Th 7, 04/12/2021 | 20:15 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp từ hoạt động khai thác tài sản trí tuệ tại trường đại học, viện nghiên cứu” – Techfest Việt Nam 2021

Ngày 03/12/2021, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia – Techfest Việt Nam 2021, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Trường đại học Hồng Đức, thành phố Thanh Hoá và Trường đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp từ hoạt động khai thác tài sản trí tuệ tại trường đại học, viện nghiên cứu”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đánh giá cao chủ đề của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm nay - “Đổi mới sáng tạo, kiến tạo tương lai”, đổi mới sáng tạo luôn là vũ khí sắc bén để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, trụ vững và phát triển, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Hoạt động nghiên cứu, khai thác tài sản trí tuệ tại các Trường đại học, Viện nghiên cứu ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của đất nước. Cũng trong phiên khai mạc, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN và ông Bùi Huy Nhượng, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội cùng khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu với doanh nghiệp, việc thắt chặt mối quan hệ này, nhằm hướng tới việc tăng cường hiệu quả thương mại hoá tài sản trí tuệ, khai thác nguồn tài nguyên trí tuệ của quốc gia. Tuy nhiên, các lãnh đạo đều rất trăn trở về những khó khăn, vướng mắc về cả chính sách và thực tiễn trong thương mại hóa tài sản trí tuệ của trường đại học, viện nghiên cứu hiện nay. Chủ đề của Hội thảo được lựa chọn là “Giải pháp thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp từ hoạt động khai thác tài sản trí tuệ tại trường đại học, viện nghiên cứu” với kỳ vọng các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp cùng bàn thảo đưa ra những đề xuất, khuyến nghị hữu ích cho các trường đại học, viện nghiên cứu và cả doanh nghiệp.  

Mở đầu chủ đề về chính sách và thực tiễn của trường đại học, viện nghiên cứu, các diễn giả đến từ Trường đại học Hồng Đức, Trường đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, Trường đại học Bách Khoa Hà Nội và Viện Ứng dụng công nghệ thuộc Bộ KH&CN đã chia sẽ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách quản lý sở hữu trí tuệ và mô hình thành công trong thương mại hóa tài sản trí tuệ được tạo ra tại trường đại học, viện nghiên cứu.

Hội thảo trở nên đặc biệt sôi nổi khi được nghe các câu chuyện khởi nghiệp từ tài sản trí tuệ đến từ các diễn giả là nhà sáng chế và doanh nhân khởi nghiệp. Hành trình gian nan của việc phát triển sản phẩm, tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường, sự dũng cảm và kiên trì vượt qua con đường chông gai, và cả các chiến lược kinh doanh, khai thác tài sản trí tuệ đã được các diễn giả chia sẻ một cách cởi mở, trở thành những bài học quý cho các doanh nghiệp đang bắt đầu khởi nghiệp dựa trên tài sản trí tuệ và công nghệ.

Các diễn giả đến từ khối doanh nghiệp đều chia sẻ rào cản lớn nhất hạn chế hiệu quả của sự hợp tác này chính là việc các hoạt động nghiên cứu của các trường, viện chưa gắn kết chặt chẽ với thực tiễn, trong khi nguồn lực nghiên cứu nội sinh lớn nhất lại nằm ở các trường, viện, và nhu cầu của các doanh nghiệp đối với các công nghệ mới ngày càng tăng cao. Để giải quyết tồn tại này, giải pháp mà các diễn giả đưa ra là chính các trường đại học, viện nghiên cứu phải chuyển mình, nâng cao năng lực nghiên cứu, đáp ứng một cách thiết thực các nhu cầu của xã hội nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, song song với việc hoàn thiện cơ chế chính sách của Nhà nước. Doanh nghiệp cần trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết không chỉ về quản lý tài sản trí tuệ mà cả về quản lý con người, bởi nhân lực chất lượng cao chính là nguồn tài nguyên quan trọng để liên tục tạo ra tài sản trí tuệ.

Với ba đầu cầu chính ở ba miền Bắc – Trung – Nam và qua kênh trực tuyến, hội thảo nhận được rất nhiều câu hỏi của các đại biểu tham dự xoay quanh chủ đề này. Phiên thảo luận của Hội thảo, dưới sự dẫn dắt của ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, và ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục là sự tranh luận sôi nổi giữa các diễn giả về thực trạng hoạt động khai thác tài sản trí tuệ tại các trường, viện. Những khó khăn, thách thức được nêu ra đồng thời với những đề xuất về giải pháp phù hợp nhằm giải quyết vấn đề. Hội thảo khép lại với nhiều nội dung gợi mở, là những chủ đề tiềm năng cho các Hội thảo tiếp theo để tiếp tục bàn thảo về chủ đề của Hội thảo, tuy rất khó nhưng vô cùng quan trọng và hữu ích.

Kết thúc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Lê Hồng đã đánh giá cao về thành công của Hội thảo, khi một vấn đề nóng, và khó, đã được các diễn giả có kinh nghiệm đào xới, trao đổi trên tất cả các phương diện của hệ sinh thái khởi nghiệp với một tinh thần nhiệt huyết và quyết tâm cho thành công. Phó Cục trưởng bày tỏ sự tin tưởng rằng, với những bước đổi mới trong hệ thống pháp luật, trong bộ máy quản lý, cũng như sự thay đổi tư duy của các nhà khoa học và doanh nghiệp, các kết quả nghiên cứu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu sẽ có con đường rộng mở để đến với thị trường, nhất là khi những doanh nghiệp đang rất cần những công nghệ hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp cho sự đi lên của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo nói riêng và cả sự phát triển của đất nước nói chung.

Ảnh 1. Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Ảnh 2. Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, ông Phạm Hồng Quất phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Ảnh 3. Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ông Bùi Huy Nhượng phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Ảnh 4. Diễn giả và đại biểu tại điểm cầu tại Trường Đại học Hồng Đức, TP. Thanh Hóa

 

Ảnh 5. Diễn giả và đại biểu tại điểm cầu Trường đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh

 

 

Ảnh 6. Diễn giả và đại biểu tại điểm cầu chính ở Hà Nội

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ Tư vấn