Th 6, 30/06/2023 | 16:29 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Trao đổi với chuyên gia Canada về xây dựng tài liệu “Hướng dẫn bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý của Việt Nam tại Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand”

Ngày 28/6/2023, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã tổ chức buổi làm việc với Giáo sư Jeremy De Beer, chuyên gia Chương trình Hỗ trợ Chuyên gia (EDM), về việc xây dựng tài liệu “Hướng dẫn bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý của Việt Nam tại Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand” cho doanh nghiệp Việt Nam trong khuôn khổ các hoạt động dự kiến triển khai phi dự án “Hỗ trợ thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ năm 2023” đang trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tham dự buổi làm việc, về phía Việt Nam có: Ông Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng Cục SHTT, đại diện các đơn vị có liên quan trực thuộc Cục SHTT, đại diện Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương, đại diện Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và các chuyên gia từ đến từ một số tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp là thành viên Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA).

Chủ trì buổi làm việc, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng cho biết sau hơn bốn năm thực thi Hiệp định CPTPP, các doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên để tận dụng tối đa các lợi thế từ Hiệp định CPTPP cũng như các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách khuyến khích, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp tích cực và chủ động trong hoạt động xuất khẩu, đặc biệt là đối với các sản phẩm có tiềm năng sang các thị trường trọng điểm. Phó Cục trưởng nhấn mạnh, để có thể duy trì đà tăng trưởng này trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, ngoài việc tận dụng tối đa các cơ hội từ thị trường, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực đảm bảo và tuân thủ các nghĩa vụ và cam kết khi tham gia Hiệp định và SHTT là một trong những lĩnh vực quan trọng nằm trong nhóm các nghĩa vụ và cam kết đó.

Đặc biệt, nhằm triển khai Nghị quyết 48/NQ-CP ngày 06/5/2021 Phiên họp thường kỳ tháng 4/2021 của Chính phủ, Kế hoạch phối hợp giữa Bộ KH&CN, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT về hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam ở nước ngoài đã được ký kết, với các hoạt động đa dạng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đăng ký nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm xuất khẩu tiềm năng ở nước ngoài.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe Giáo sư Jeremy De Beer trình bày về ý tưởng, nội dung của cuốn tài liệu hướng dẫn, bao gồm: Tầm quan trọng của quyền SHTT ở nước ngoài; Hệ thống bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý ở Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand và Hệ thống Madrid về đăng ký quốc tế nhãn hiệu. Về cơ bản, các đại biểu tán thành cách tiếp cận của tài liệu hướng dẫn, đánh giá cao thông tin và giá trị đem lại cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để cuốn tài liệu có thể đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu cũng như kỳ vọng của doanh nghiệp, các đại biểu cũng đưa ra những ý kiến góp ý rất sát thực về nội dung và hình thức thể hiện. Đặc biệt là để doanh nghiệp dễ tiếp cận và khai thác hiệu quả thì tài liệu phải được trình bày đơn giản, dễ hiểu thông qua nhiều ví dụ thực tế.

Một số hình ảnh của buổi làm việc:

Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng phát biểu tại buổi làm việc

 

Giáo sư Jeremy De Beer, chuyên gia Chương trình Hỗ trợ Chuyên gia (EDM)

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Giáo sư Jeremy De Beer bày tỏ sự cảm ơn đối với Cục SHTT, đã bố trí buổi làm việc để ông có được những thông tin về nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam cũng như những góp ý hữu ích đối với tài liệu hướng dẫn. Trong phạm vi nguồn lực cho phép, chuyên gia sẽ cố gắng hoàn thiện tài liệu hướng dẫn trong năm 2023 và kỳ vọng đây sẽ là một nguồn thông tin hữu ích, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý tại các thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Giáo sư Jeremy De Beer là giảng viên Luật, Trường đại học Ottawa, có rất nhiều kinh nghiệm về cả lý luận và thực tiễn về SHTT, trong đó có những nghiên cứu sâu về SHTT trong CPTPP. Năm 2021, trong khuôn khổ Chương trình EDM, ông cũng đã hoàn thành và xuất bản tài liệu hướng dẫn cho doanh nghiệp Việt Nam với tiêu đề “Sở hữu trí tuệ và Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương”. Bản điện tử của cuốn sách đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Cục SHTT: https://ipvietnam.gov.vn/web/guest/sach-online-shtt.

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn