Th 6, 03/05/2024 | 13:31 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ đăng cai tổ chức Cuộc họp lần thứ 72 AWGIPC và các sự kiện bên lề diễn ra từ ngày 22-26/4/2024 tại Đà Nẵng và Huế

Được sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã đăng cai tổ chức Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác SHTT các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề diễn ra từ ngày 22-26/4/2024 tại Đà Nẵng và Huế.

Việc đăng cai Cuộc họp AWGIPC 72 và các sự kiện bên lề lần này nhằm thực hiện nghĩa vụ của nước thành viên ASEAN trong hợp tác ASEAN về SHTT. Qua đó, Việt Nam thể hiện được vai trò của nước chủ nhà đăng cai tổ chức sự kiện tầm khu vực ASEAN, giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nam trong ASEAN và đối tác của ASEAN.

 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường phát biểu khai mạc Cuộc họp AWGIPC 72

 

 

Cục trưởng Cục SHTT Lưu Hoàng Long phát biểu tại Buổi lễ khai mạc Cuộc họp AWGIPC 72

 

Chủ tịch Nhóm AWGIPC Xaysomphet Norasingh phát biểu tại Buổi lễ khai mạc Cuộc họp AWGIPC 72

 

Tại Cuộc họp AWGIPC 72, các nước ASEAN đã tập trung rà soát và thảo luận việc triển khai Chương trình hành động của ASEAN về SHTT giai đoạn 2016-2025 và các hoạt động hợp tác về SHTT giữa ASEAN và các đối tác của ASEAN (AANZFTA, Tổ chức SHTT thế giới (WIPO), Cơ quan Sáng chế châu Âu (EPO), Cơ quan SHTT châu Âu (EUIPO), Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO),...); Nghiên cứu về phạm vi Chương trình hành động của ASEAN về SHTT giai đoạn hậu 2025 và nâng cấp Hiệp định khung ASEAN về Hợp tác SHTT; và đối thoại với một số đối tác mới của ASEAN (Viện Sở hữu công nghiệp Pháp (INPI), Ủy ban Olympic quốc tế (IOC)) lần đầu tiên tham dự Cuộc họp AWGIPC nhằm trao đổi về định hướng hợp tác về SHTT trong thời gian tới.

 

Toàn cảnh Cuộc họp AWGIPC 72

 

Bên lề Cuộc họp AWGIPC 72, Cuộc họp lần thứ 15 Tiểu ban Sở hữu trí tuệ Hiệp định Tự do thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA IPC 15) đã diễn ra vào ngày 25/4/2024. Cuộc họp đã tiến hành rà soát việc thực hiện nghĩa vụ của các Bên theo các Điều 5 (quyền tác giả), Điều 9.7 (tham gia các điều ước quốc tế về SHTT) của Hiệp định AANZFTA cũng như triển khai các dự án về SHTT đã được Tiểu ban Ngân sách kinh tế thuộc AANZFTA (ECWP) thông qua.

Nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2024, Cục SHTT đã phối hợp với Văn phòng WIPO tại Singapore, Ủy ban nhân dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường Đại học Phú Xuân tổ chức Buổi lễ chào mừng Ngày SHTT thế giới 2024 và phát động Cuộc thi “Sinh viên miền Trung sáng tạo xanh” vào ngày 26/4/2024 tại khuôn viên Trường đại học Phú Xuân tại thành phố Huế.

 

Buổi lễ chào mừng Ngày SHTT thế giới 2024 tại trường Đại học Phú Xuân

 

Phát động Cuộc thi “Sinh viên miền Trung sáng tạo xanh”  tại trường Đại học Phú Xuân

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại trường Đại học Phú Xuân

 

Ngoài các hoạt động bên lề trên, Cục SHTT đã tổ chức các cuộc họp song phương với một số đối tác của Cục (EPO, INPI, Cơ quan SHTT Singapore (IPOS), WIPO,...) nhân dịp các đối tác tham dự Cuộc họp AWGIPC 72 trong tuần từ ngày 22-25/6/2024.

Tại cuộc họp song phương với INPI, hai Cơ quan đã kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác song phương giữa hai Cơ quan (1994 – 2024), chia sẻ tình hình phát triển gần đây giữa hai Cơ quan, trao đổi một số định hướng hợp tác trong thời gian tới và ký kết Kế hoạch hành động giai đoạn 2024-2025 trong khuôn khổ Bản ghi nhớ hợp tác song phương ký kết năm 2023, trong đó ưu tiên một số hoạt động về hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo cán bộ, phổ biến pháp luật và các vấn đề SHTT gắn với công nghệ mới nổi.

 

Cục trưởng Cục SHTT Lưu Hoàng Long và Viện trưởng INPI Pascal Faure ký kết Kế hoạch hành động giai đoạn 2024-2025

 

Cục trưởng Cục SHTT cũng tổ chức họp song phương với Tổng Giám đốc IPOS. Tại cuộc họp, Lãnh đạo hai Cơ quan đã trao đổi một số nội dung hợp tác trong giai đoạn tới đặc biệt là các hoạt động hợp tác thông qua Chương trình hợp tác tra cứu và thẩm định đơn đăng ký sáng chế (CS&E) nhằm đẩy nhanh quá trình đăng ký sáng chế, góp phần tạo thuận lợi cho quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

 

Cuộc họp song phương giữa Cục SHTT và IPOS

 

Cục SHTT cũng tổ chức họp song phương với WIPO để trao đổi một số nội dung hợp tác trong giai đoạn tới, kế hoạch triển khai các dự án hỗ trợ kỹ thuật, tập trung vào các dự án hướng tới đối tượng hưởng lợi là các doanh nghiệp như “IP Management Clinic”, “IP Diagnostics”; dự án đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ hỗ trợ SHTT;…đồng thời thảo luận một số chủ đề khác đang thu hút sự quan tâm thời gian gần đây như SHTT và việc hiện thực hóa mục tiêu Net Zero 2050, SHTT và trí tuệ nhân tạo, bảo hộ và bảo vệ quyền SHTT của cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài hay huy động vốn từ quyền SHTT.

 

Cuộc họp song phương giữa Cục SHTT và WIPO 

 

Tại buổi thảo luận kỹ thuật với EPO, hai Bên đã chia sẻ về định hướng ưu tiên của mỗi Cơ quan trong thời gian tới; EPO đã giới thiệu về hệ thống tra cứu ANSERA và sáng kiến công nhận kết quả thẩm định sáng chế của EPO (Validation); xem xét khả năng ký kết MOU về Sáng kiến “Đối tác tăng cường” trong thời gian tới.

 

Phó Cục trưởng Cục SHTT Trần Lê Hồng chụp ảnh lưu niệm với bà Mariana Karepova, Cố vấn của Chủ tịch EPO tại Cuộc họp

 

Nhìn chung, Cục SHTT đã tổ chức Cuộc họp AWGIPC 72 và các sự kiện bên lề thành công tốt đẹp, các cuộc họp và sự kiện bên lề diễn ra theo đúng lộ trình và đạt được các mục tiêu đề ra trước khi diễn ra các sự kiện, thúc đẩy hợp tác về SHTT trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác, để lại ấn tượng tốt đẹp trong ASEAN và các đối tác của ASEAN./.

Phòng Hợp tác quốc tế