Th 4, 06/07/2022 | 10:42 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Mời tham dự cuộc thi ASEAN về thiết kế áp phích kỹ thuật số

Mạng lưới chuyên gia thực thi quyền sở hữu trí tuệ của ASEAN (ANIEE) tổ chức cuộc thi ASEAN về thiết kế áp phích kỹ thuật số.

Mạng lưới chuyên gia thực thi quyền sở hữu trí tuệ của ASEAN (ANIEE)

Hướng dẫn và thể lệ cuộc thi ASEAN về thiết kế áp phích kỹ thuật số

 

Sự ra đời của thương mại điện tử đã và đang làm gia tăng tỷ lệ hàng giả và hàng vi phạm bản quyền trực tuyến. Bên cạnh đó, việc bùng nổ đại dịch Covid-19 cũng làm cho vấn đề này trở nên trầm trọng hơn khi con người sử dụng hình thức mua hàng trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu mua hàng với giá cả phải chăng, tiết kiệm chi phí nhưng lại không có cơ hội kiểm tra hay xem xét kỹ lưỡng sản phẩm. Vì vậy, cần thiết phải nâng cao nhận thức của công chúng về những tác hại xấu của hàng giả và hàng vi phạm bản quyền.

Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về sở hữu trí tuệ, ANIEE [1] đang triển khai một sáng kiến liên quan đến nâng cao nhận thức và sự tham gia của khu vực tư nhân vào nỗ lực chống hàng giả và hàng vi phạm bản quyền trong khu vực ASEAN. Cuộc thi Thiết kế áp phích là một hoạt động triển khai sáng kiến này với mục đích nâng cao nhận thức và sự tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của công chúng thông qua việc hưởng ứng tham gia Cuộc thi và sử dụng các áp phích của Cuộc thi này trong các chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ trong khu vực.

 

CHỦ ĐỀ CỦA CUỘC THI: Tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ giữa đại dịch để bảo vệ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ

Đối tượng đủ điều kiện tham dự:

Các cá nhân tham gia Cuộc thi phải trong độ tuổi từ 15 đến 35 [2], mang quốc tịch hoặc thường trú tại một trong các quốc gia thành viên ASEAN.

Nguyên tắc và yêu cầu:

1. Áp phích được trình bày theo chiều dọc khổ A4 (8.27” x 11.69”) (độ phân giải ảnh 300 DPI).

2. Mỗi thí sinh phải nộp kèm theo một video chứng minh việc thiết kế áp phích của bản thân.

3. Các thí sinh được tự do sử dụng phần mềm Photoshop, Paint hoặc bất kỳ phần mềm đồ họa nào để thể hiện sự sáng tạo. 

4. Bài dự thi phải ở định dạng JPEG với độ phân giải cao, tốt nhất là có kích thước tối thiểu 1920 x 1080 pixel, độ phân giải ảnh 300 dpi. Kích thước ảnh không quá 10MB.

5. Bài dự thi phải là ảnh kỹ thuật số tĩnh, là tác phẩm gốc.

6. Mỗi bài dự thi phải kèm theo một đoạn giới thiệu ngắn gọn của tác giả (không quá 100 từ, bằng tiếng Anh và dịch ra tiếng Việt).

7. Các bài đã dự thi các cuộc thi trước đó sẽ bị loại.

8. Các bài dự thi vi phạm quy định pháp luật về quyền tác giả và nhãn hiệu cũng như các bài dự thi có nội dung độc hại kích động thành kiến về chủng tộc, giới tính, tôn giáo và các hình thức khác của quyền con người và động vật đều bị loại.

9. Nếu bài dự thi có hình ảnh của người hoặc hình ảnh khuôn mặt, thì phải kèm theo sự đồng ý bằng văn bản cho việc sử dụng những hình ảnh đó phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân.

 

Nộp bài dự thi

1. Mỗi thí sinh chỉ được nộp MỘT BÀI DỰ THI.

2. Thí sinh gửi hồ sơ dự thi về phòng Hợp tác quốc tế, Cục Sở hữu trí tuệ, email htqt6789@gmail.com. Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu ngày 10 tháng 8 năm 2022 và sẽ kết thúc vào 23 giờ 59 phút ngày 28 tháng 8 năm 2022 (theo giờ Hà Nội). Dấu thời gian điện tử trên email được sử dụng để xác định thời gian nộp hồ sơ dự thi.

3. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ lập hội đồng tổ chức tuyển chọn tác phẩm đủ điều kiện tham dự Cuộc thi và sẽ hỗ trợ thí sinh nộp bài dự thi chính thức.

4. Tên file ảnh phải được đặt tên theo cấu trúc: Tên tác phẩm_Họ tên thí sinh_Tên quốc gia.jpg (viết bằng tiếng Anh) (ví dụ RESPECTIP_NguyenVanA_Vietnam.jpg).

5. Các bài dự thi không đầy đủ thông tin chi tiết hoặc không đáp ứng các yêu cầu nêu trên sẽ tự động bị loại.

6. Thông qua việc gửi bài dự thi, thí sinh được hiểu là đã đồng ý với tất cả các nguyên tắc và yêu cầu của Cuộc thi, bao gồm cả quyết định của Ban giám khảo.

 

Quyền Sở hữu trí tuệ

1. Thí sinh dự thi khẳng định tác phẩm dự thi là nguyên tác của chính mình, không sao chép từ người khác hoặc từ thiết kế trước đó, kể cả thiết kế của mình và không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khác.

2. Việc thí sinh gửi bài dự thi được hiểu là thí sinh đó đồng ý cho phép sử dụng tên của thí sinh trong các bài thuyết trình, quảng cáo và các chiến dịch thông tin mà không phải trả tiền. Bản quyền đối với tác phẩm / bài dự thi đã gửi dự thi vẫn thuộc về tác giả - người này theo đây cấp cho Cục Sở hữu trí tuệ và ANIEE giấy phép miễn phí bản quyền, toàn cầu, vĩnh viễn, không độc quyền để trưng bày công khai, phân phối, tái sản xuất và tạo các tác phẩm phái sinh của áp phích (toàn bộ hoặc một phần) trên bất kỳ phương tiện nào hiện đang tồn tại hoặc được phát triển trong tương lai, vì mục đích giáo dục và quảng bá của Cục Sở hữu trí tuệ và ANIEE. Cục Sở hữu trí tuệ và ANIEE không cần phải cân nhắc thêm hoặc phải bổ sung thêm bất kỳ sự chấp thuận nào liên quan đến việc sử dụng của Cục và ANIEE đối với các tác phẩm này. Tác phẩm đạt giải thưởng trong Cuộc thi này sẽ tự động trở thành áp phích chính thức của ANIEE.

Các tiêu chí lựa chọn tác phẩm đạt giải thưởng

1. Tác phẩm đạt giải thưởng được lựa chọn bởi một hội đồng giám khảo; quyết định của hội đồng giám khảo là quyết định cuối cùng.

2. Tác phẩm dự thi sẽ được chấm theo các tiêu chí sau:

✔         LIÊN QUAN ĐẾN CHỦ ĐỀ CUỘC THI - 30%

✔         ĐẶC SẮC VÀ SÁNG TẠO - 30%

✔         HÀI HÒA VỀ MÀU SẮC VÀ HIỆU ỨNG HÌNH ẢNH - 30%

✔         HIỆU ỨNG TỔNG THỂ - 10%

TỔNG ĐIỂM – 100 %

     Cơ cấu giải thưởng

1. 10 tác phẩm sẽ được lựa chọn tham gia vòng chung khảo, trong đó 01 tác phẩm xuất sắc nhất sẽ đạt giải nhất của Cuộc thi. Phần thưởng bằng tiền mặt sẽ được trao cho ba tác phẩm đạt giải.

01 giải Nhất: 500 USD + miễn phí đăng ký tham dự Hội nghị thường niên năm 2023 của Hiệp hội Nhãn hiệu quốc tế (INTA) tại Singapore

            01 giải Nhì: 300 USD

            01 giải Ba: 200 USD

2. Các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo và các tác phẩm đạt giải sẽ được thông báo qua thư điện tử. Các tác phẩm đạt giải cũng được thông báo trên Cổng thông tin sở hữu trí tuệ ASEAN và trên các tài khoản mạng xã hội.

3. Các giải thưởng tiền mặt sẽ được trao thông qua chuyển khoản ngân hàng.

4. Các khoản thuế liên quan đến giải thưởng sẽ do người nhận giải chi trả theo quy định của pháp luật quốc gia của người đó.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

1. Cục Sở hữu trí tuệ và ANIEE không chịu trách nhiệm liên quan đến mất dữ liệu, nhập liệu trễ, chuyển hướng sai, không đầy đủ, không đọc được hoặc không thể sử dụng được, bao gồm cả các mục nhập bị hỏng do vi rút máy tính, kết nối internet kém hoặc các vấn đề về thiết bị điện tử.

2. Cục Sở hữu trí tuệ và ANIEE có quyền hủy bỏ hoặc sửa đổi thể lệ cuộc thi và trao giải thưởng bằng các phương thức thay thế trong trường hợp xác định có gian lận hoặc lỗi kỹ thuật vào bất kỳ thời điểm nào, kể cả sau khi hết thời hạn nhận hồ sơ dự thi.

3. Trường hợp sau khi đã hoàn thành việc trao giải thưởng, nếu tác giả của tác phẩm đạt giải Nhất bị xác định là vi phạm bất kỳ quy tắc và hướng dẫn nào của Cuộc thi này thì người đó sẽ bị tước giải thưởng và phải nộp trả lại khoản tiền thưởng.

-----

[1] Mạng lưới chuyên gia thực thi quyền sở hữu trí tuệ của ASEAN (ANIEE) là một Nhóm chuyên trách về các vấn đề liên quan đến thực thi quyền sở hữu trí tuệ trực thuộc Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC)

[2] Theo Chỉ số Phát triển Thanh niên ASEAN giai đoạn 1, chi tiết xin xem tại: https://asean.org/asean2020/wp-content/uploads/2021/01/First-ASEAN-Youth-Development-Index.pdf

 

 

Phòng Hợp tác quốc tế