• Thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc từ hạt sầu đâu

  Các sản phẩm diệt sâu bọ, nấm bệnh… từ hạt sầu đâu do GS-TS Trần Kim Qui và các cộng sự tại Viện Công nghệ hóa sinh ứng dụng sản xuất có giá chỉ bằng từ 15%-45% so với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Mỹ, Ấn Độ. Quan trọng hơn, loại thuốc thảo mộc này không lưu bã độc gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Chi tiết...
 • Giảm thiểu ảnh hưởng của hạn mặn nhờ đập mở ngăn mặn

  Với kết cấu đơn giản, dễ thi công, có giá thành rẻ và tuổi thọ cao, đập mở ngăn thủy triều của TS. Hoàng Ngọc Kỷ có thể là một giải pháp hiệu quả để đối phó với tình trạng hạn mặn có xu hướng ngày càng gia tăng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Chi tiết...
 • Hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thị trường quốc tế

  Là một doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hành trình từ thị trường trong nước ra quốc tế của Sao Thái Dương được doanh nghiệp xác định rất rõ ràng là phải có chiến lược bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm sinh học xử lý nước bị nhiễm amoni

  Chế phẩm sinh học này giúp tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy quá trình tự làm sạch trong các đầm, ao nuôi tái sử dụng nước; loại bỏ ngay mầm bệnh ngay từ ban đầu, nâng cao năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản.

  Chi tiết...
 • Quy trình xử lý bùn thải của nhà sáng chế không chuyên

  Là nhà sáng chế không chuyên, ông Nhan Thành Út cho rằng, cái khó của quá trình nghiên cứu sáng chế mà không có mối liên hệ với viện, trường nào là đòi hỏi phải tự mình mày mò tìm hiểu rất nhiều chuyên ngành khác nhau, từ hóa học đến vật lý, thậm chí là cả thiết kế bản vẽ...

  Chi tiết...
 • Bể xử lý rác hiếu khí có bộ phận tạo áp suất âm

  Cảnh tượng những chiếc xe chở rác chạy khắp các con phố từ ngày này sang ngày khác, bốc ra mùi hôi thối và rỉ nước khắp mặt đường, vẫn luôn là nỗi kinh hoàng đối với nhiều người dân đô thị. Làm thế nào để chấm dứt vấn nạn trên, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường sống trong cộng đồng dân cư?

  Chi tiết...
 • Thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển

  Thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển đã phổ biến trên thế giới nhưng chưa được sử dụng nhiều tại Việt Nam do các thiết bị này chưa phù hợp với chế độ sóng của nước ta. Các nhà khoa học tại Viện Khoa học năng lượng (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tìm được giải pháp khắc phục vấn đề này.

  Chi tiết...
 • Sáng chế trong xu thế công nghệ xanh: Những giải pháp từ nhiều hướng tiếp cận

  Ngày một quan tâm đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, các nhà sáng chế Việt Nam, từ những người làm việc trong các viện nghiên cứu, trường đại học đến các công ty tư nhân, đều đưa ra những giải pháp công nghệ tiên tiến để không chỉ sẵn sàng góp phần giải quyết vấn đề hiện tại mà còn hướng đến việc xây dựng một tương lai xanh.

  Chi tiết...
 • Xử lý nước thải bằng nhũ tương nano sắt

  Quy trình xử lý nước thải bằng nano sắt hóa trị 0 do Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (Bộ Quốc phòng) đề xuất vừa có khả năng xử lý hiệu quả nhiều chất ô nhiễm cùng lúc, vừa tiết kiệm chi phí và dễ dàng vận hành, phù hợp với nhiều quy mô khác nhau.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm vi sinh tạo màng sinh học xử lý nước nhiễm dầu

  Màng sinh học là một trong những quy trình hiệu quả, chi phí thấp trong các cách xử lý nước bị nhiễm dầu bằng phân hủy sinh học. Việc làm chủ công nghệ và sử dụng ngay chính các vi sinh vật bản địa ở Việt Nam sẽ giúp chúng ta chủ động về sản phẩm và công nghệ để ứng phó với các sự cố ô nhiễm môi trường.

  Chi tiết...
 • Bột tắm dược liệu từ cây đơn đất giúp làm đẹp và bảo vệ da

  Lâu nay, cây đơn đất vẫn được dùng để chữa các bệnh rôm sảy, viêm da cơ địa, cảm sốt... nhưng chưa được “công nghiệp hóa” thành các sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng. Trong một sáng chế mới đây, PGS.TS Phạm Thế Chính, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên và cộng sự đã đề xuất phương pháp sản xuất bột tắm dược liệu từ cây đơn đất giúp kháng khuẩn, chống viêm, làm trắng da, chống côn trùng...

  Chi tiết...
 • Xi măng chịu mặn cho các công trình ven biển

  Tình trạng xâm nhập mặn ngày càng tăng kết hợp với những điều kiện tự nhiên như đường bờ biển kéo dài, nhiều đảo, ... đòi hỏi các công trình xây dựng ở Việt Nam phải chịu được độ mặn cao.

  Chi tiết...
 • Phương pháp sản xuất vật liệu thuỷ tinh từ tro xỉ

  Phương pháp sản xuất vật liệu thủy tinh từ tro xỉ nhiệt điện mà không cần lọc sạch cacbon xuống dưới 4% của Viện Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội đã giúp tận dụng tài nguyên cũng như làm giảm gánh nặng lên môi trường hơn so với các phương pháp trước đây.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm berberin không đắng dành cho trẻ em

  Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu dược chất của các loài cây cỏ Việt Nam, dược sĩ Nguyễn Trường Giang và cộng sự đã tìm cách làm cho vị đắng biến mất dựa ngay vào tính chất hóa học của berberin.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm vi sinh xử lý ô nhiễm hữu cơ “phổ rộng” cho ngành thủy sản

  Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu bùn đáy ở rất nhiều nơi, từ âu thuyền Thọ Quang, các cảng cá ven biển, các vuông nuôi thủy sản nước lợ, nước mặn,... để phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật để xử lý ô nhiễm hữu cơ.

  Chi tiết...