• Chế phẩm sữa đậu nành cao đạm dùng cho bệnh nhân nặng

  Với mong muốn tạo ra một loại sữa cao đạm hợp ‘túi tiền’ của những bệnh nhân nghèo, PGS.TS.BS Tạ Thị Tuyết Mai (Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM) đã dành nhiều năm để tiến hành xây dựng, thử nghiệm một công thức sữa đậu nành mới. Loại sữa này có thể dùng để truyền ống thông trực tiếp vào dạ dày người bệnh nặng và người bệnh nặng kém dung nạp lactose, từ đó góp phần...

  Chi tiết...
 • Máy phát tia plasma lạnh ứng dụng trong lĩnh vực y sinh

  Xuất phát điểm là những nhà khoa học nghiên cứu cơ bản, TS Nguyễn Thế Anh và TS Đỗ Hoàng Tùng (Viện Vật lý – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình, làm quen với các yếu tố tài chính, quản lý, thị trường, để trở thành những người điều hành start-up giàu tiềm năng trong lĩnh vực y tế. Thời gian tới, họ muốn đưa công nghệ plasma đến gần hơn với đời sống, khai thác tiềm...

  Chi tiết...
 • Mô hình sản xuất tinh dầu sả từ những sáng chế

  Sự kết hợp giữa tư duy của một nhà nghiên cứu với sự nhạy bén của nhà kinh doanh đã giúp TS. Lê Văn Tri, tổng giám đốc Biogroup, giải quyết được trọn vẹn bài toán nâng cao hiệu suất chưng cất tinh dầu sả lẫn việc có được những sáng chế mới.

  Chi tiết...
 • Đánh thức tiềm năng của những loài cỏ cây thông dụng

  Khi có kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đồng thời vừa đăng ký sáng chế vừa viết bài báo khoa học, điều này nhằm đảm bảo khi sáng chế được bảo hộ độc quyền và các bài báo được “ra lò” thì cả hai sản phẩm này đều không mất tính mới.

  Chi tiết...
 • Ứng dụng công nghệ sinh học giải quyết ô nhiễm môi trường ở nhiều quy mô

  Ứng dụng công nghệ sinh học có thể giúp khắc phục dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường một cách an toàn mà không hề gây ô nhiễm thứ phát. Đó là những gì người ta thấy từ việc áp dụng giải pháp hữu ích của PGS.TS Tăng Thị Chính, Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam.

  Chi tiết...
 • Máy cắt băm gốc rạ: Giải bài toán cần thiết của ruộng đồng

  Giữa lúc người nông dân cần một chiếc máy có thể giúp họ xử lý đồng ruộng sau mùa gặt, chiếc máy cắt băm gốc rạ của TS Nguyễn Xuân Thiết và các cộng sự tại Khoa Cơ điện (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) không chỉ giải quyết trọn vẹn nhu cầu đó mà còn góp phần mở ra khả năng đồng bộ cơ giới hóa quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch cây đậu tương và các cây hoa màu khác.

  Chi tiết...
 • Thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc từ hạt sầu đâu

  Các sản phẩm diệt sâu bọ, nấm bệnh… từ hạt sầu đâu do GS-TS Trần Kim Qui và các cộng sự tại Viện Công nghệ hóa sinh ứng dụng sản xuất có giá chỉ bằng từ 15%-45% so với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Mỹ, Ấn Độ. Quan trọng hơn, loại thuốc thảo mộc này không lưu bã độc gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Chi tiết...
 • Giảm thiểu ảnh hưởng của hạn mặn nhờ đập mở ngăn mặn

  Với kết cấu đơn giản, dễ thi công, có giá thành rẻ và tuổi thọ cao, đập mở ngăn thủy triều của TS. Hoàng Ngọc Kỷ có thể là một giải pháp hiệu quả để đối phó với tình trạng hạn mặn có xu hướng ngày càng gia tăng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Chi tiết...
 • Hành trình đưa nồi nước lá mẹ nấu ra thị trường quốc tế

  Là một doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hành trình từ thị trường trong nước ra quốc tế của Sao Thái Dương được doanh nghiệp xác định rất rõ ràng là phải có chiến lược bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm sinh học xử lý nước bị nhiễm amoni

  Chế phẩm sinh học này giúp tăng cường khả năng phục hồi và thúc đẩy quá trình tự làm sạch trong các đầm, ao nuôi tái sử dụng nước; loại bỏ ngay mầm bệnh ngay từ ban đầu, nâng cao năng suất và chất lượng nuôi trồng thủy sản.

  Chi tiết...
 • Quy trình xử lý bùn thải của nhà sáng chế không chuyên

  Là nhà sáng chế không chuyên, ông Nhan Thành Út cho rằng, cái khó của quá trình nghiên cứu sáng chế mà không có mối liên hệ với viện, trường nào là đòi hỏi phải tự mình mày mò tìm hiểu rất nhiều chuyên ngành khác nhau, từ hóa học đến vật lý, thậm chí là cả thiết kế bản vẽ...

  Chi tiết...
 • Bể xử lý rác hiếu khí có bộ phận tạo áp suất âm

  Cảnh tượng những chiếc xe chở rác chạy khắp các con phố từ ngày này sang ngày khác, bốc ra mùi hôi thối và rỉ nước khắp mặt đường, vẫn luôn là nỗi kinh hoàng đối với nhiều người dân đô thị. Làm thế nào để chấm dứt vấn nạn trên, góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường sống trong cộng đồng dân cư?

  Chi tiết...
 • Thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển

  Thiết bị phát điện dùng năng lượng sóng biển đã phổ biến trên thế giới nhưng chưa được sử dụng nhiều tại Việt Nam do các thiết bị này chưa phù hợp với chế độ sóng của nước ta. Các nhà khoa học tại Viện Khoa học năng lượng (Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tìm được giải pháp khắc phục vấn đề này.

  Chi tiết...
 • Sáng chế trong xu thế công nghệ xanh: Những giải pháp từ nhiều hướng tiếp cận

  Ngày một quan tâm đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, các nhà sáng chế Việt Nam, từ những người làm việc trong các viện nghiên cứu, trường đại học đến các công ty tư nhân, đều đưa ra những giải pháp công nghệ tiên tiến để không chỉ sẵn sàng góp phần giải quyết vấn đề hiện tại mà còn hướng đến việc xây dựng một tương lai xanh.

  Chi tiết...
 • Xử lý nước thải bằng nhũ tương nano sắt

  Quy trình xử lý nước thải bằng nano sắt hóa trị 0 do Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (Bộ Quốc phòng) đề xuất vừa có khả năng xử lý hiệu quả nhiều chất ô nhiễm cùng lúc, vừa tiết kiệm chi phí và dễ dàng vận hành, phù hợp với nhiều quy mô khác nhau.

  Chi tiết...