• Sáng chế trong xu thế công nghệ xanh: Những giải pháp từ nhiều hướng tiếp cận

  Ngày một quan tâm đến lĩnh vực bảo vệ môi trường, các nhà sáng chế Việt Nam, từ những người làm việc trong các viện nghiên cứu, trường đại học đến các công ty tư nhân, đều đưa ra những giải pháp công nghệ tiên tiến để không chỉ sẵn sàng góp phần giải quyết vấn đề hiện tại mà còn hướng đến việc xây dựng một tương lai xanh.

  Chi tiết...
 • Xử lý nước thải bằng nhũ tương nano sắt

  Quy trình xử lý nước thải bằng nano sắt hóa trị 0 do Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (Bộ Quốc phòng) đề xuất vừa có khả năng xử lý hiệu quả nhiều chất ô nhiễm cùng lúc, vừa tiết kiệm chi phí và dễ dàng vận hành, phù hợp với nhiều quy mô khác nhau.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm vi sinh tạo màng sinh học xử lý nước nhiễm dầu

  Màng sinh học là một trong những quy trình hiệu quả, chi phí thấp trong các cách xử lý nước bị nhiễm dầu bằng phân hủy sinh học. Việc làm chủ công nghệ và sử dụng ngay chính các vi sinh vật bản địa ở Việt Nam sẽ giúp chúng ta chủ động về sản phẩm và công nghệ để ứng phó với các sự cố ô nhiễm môi trường.

  Chi tiết...
 • Bột tắm dược liệu từ cây đơn đất giúp làm đẹp và bảo vệ da

  Lâu nay, cây đơn đất vẫn được dùng để chữa các bệnh rôm sảy, viêm da cơ địa, cảm sốt... nhưng chưa được “công nghiệp hóa” thành các sản phẩm tiện lợi, dễ sử dụng. Trong một sáng chế mới đây, PGS.TS Phạm Thế Chính, Trường Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên và cộng sự đã đề xuất phương pháp sản xuất bột tắm dược liệu từ cây đơn đất giúp kháng khuẩn, chống viêm, làm trắng da, chống côn trùng...

  Chi tiết...
 • Xi măng chịu mặn cho các công trình ven biển

  Tình trạng xâm nhập mặn ngày càng tăng kết hợp với những điều kiện tự nhiên như đường bờ biển kéo dài, nhiều đảo, ... đòi hỏi các công trình xây dựng ở Việt Nam phải chịu được độ mặn cao.

  Chi tiết...
 • Phương pháp sản xuất vật liệu thuỷ tinh từ tro xỉ

  Phương pháp sản xuất vật liệu thủy tinh từ tro xỉ nhiệt điện mà không cần lọc sạch cacbon xuống dưới 4% của Viện Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa Hà Nội đã giúp tận dụng tài nguyên cũng như làm giảm gánh nặng lên môi trường hơn so với các phương pháp trước đây.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm berberin không đắng dành cho trẻ em

  Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu dược chất của các loài cây cỏ Việt Nam, dược sĩ Nguyễn Trường Giang và cộng sự đã tìm cách làm cho vị đắng biến mất dựa ngay vào tính chất hóa học của berberin.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm vi sinh xử lý ô nhiễm hữu cơ “phổ rộng” cho ngành thủy sản

  Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu bùn đáy ở rất nhiều nơi, từ âu thuyền Thọ Quang, các cảng cá ven biển, các vuông nuôi thủy sản nước lợ, nước mặn,... để phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật để xử lý ô nhiễm hữu cơ.

  Chi tiết...
 • Phân lập thành công lợi khuẩn Bacillus subtilis thuần khiết về mặt sinh học

  Bacillus subtilis là lợi khuẩn chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt, có khả năng sinh ra enzym tốt nhất và được sản xuất thành chế phẩm lợi khuẩn (probiotic) trên quy mô công nghiệp, ứng dụng rộng rãi trong y học, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm.

  Chi tiết...
 • Hệ thống tưới ngầm tự động cho cây trồng

  Hệ thống tưới ngầm gồm các ống dẫn nước và các đầu xả tưới được đặt ngầm dưới lòng đất đến từng gốc cây có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các đường ống, lượng nước tưới đều phía dưới sẽ giúp cho rễ cây hấp thụ tốt hơn lượng nước và phân bón, không gây ô nhiễm môi trường phía trên mặt đất cũng như không làm ảnh hưởng đến quá trình canh tác phía trên.

  Chi tiết...
 • Giải pháp tạo khuôn phân tử cho cảm biến sinh học

  Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã tạo ra quy trình cho phép chế tạo đầu thu sinh học nhân tạo MIP trên nền điện cực mực in carbon (SPCE) được phủ một lớp hạt nano vàng (AuNPs) phân tán trên bề mặt.

  Chi tiết...
 • Quy trình sản xuất que thử phát hiện nhanh virut rota

  Que thử theo giải pháp này hoạt động trên nguyên tắc sắc ký miễn dịch chứa hai kháng thể đa dòng kháng virut rota được sản xuất trên hai động vật khác nhau.

  Chi tiết...
 • Nhà khoa học Việt chế tạo chế phẩm sinh học xử lý rác thải nhựa

  Chế phẩm sinh học không chỉ thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy của các loại rác nhựa phân hủy sinh học mà cả quá trình ủ compost từ một số loại rác hữu cơ với chất lượng đầu ra “giống như được khử trùng” - có thể dùng vào việc cải tạo đất một cách bền vững.

  Chi tiết...
 • Chế tạo gạch ốp lát và men gốm sứ giá rẻ từ tro xỉ nhiệt điện

  Ngoài việc đáp ứng được tiêu chuẩn tương tự như các sản phẩm gạch, men gốm sứ thông thường trên thị trường, các sản phẩm chế tạo này còn có giá thành thấp hơn do tận dụng được nguồn tro xỉ của các nhà máy nhiệt điện.

  Chi tiết...
 • Phương pháp xử lý hạt ngô giống bằng dung dịch nano kim loại

  Nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công hệ thống thiết bị và qui trình công nghệ chế tạo cho cả ba loại hạt nano kim loại là sắt, đồng và côban giúp tăng khả năng chống chịu, kích thích sinh trưởng và tăng năng suất cho cây ngô.

  Chi tiết...