• Phân bón nhả chậm: Bón một lần cho cả vụ canh tác

  Phân bón nhả chậm thế hệ mới do các nhà khoa học của Viện Hóa học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) nghiên cứu và sản xuất không chỉ giúp bà con nông dân tiết kiệm từ 20-40% lượng phân mà còn giúp tăng năng suất cây trồng từ 20-30%.

  Chi tiết...
 • Tách chiết hoạt chất hỗ trợ điều trị ung thư từ nấm hương bằng sóng siêu âm

  Việc sử dụng sóng siêu âm giúp nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Đức Tiến tại Viện cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch thu được hàm lượng lentinan cao gấp 1,6 lần và lượng chất khô hòa tan gấp 2 lần, nhưng thời gian lại ngắn hơn 30 lần so với phương pháp truyền thống.

  Chi tiết...
 • Phức hệ nano FGC: Từ bài thuốc cổ truyền đến chất dẫn điều trị ung thư

  Không phải là người đầu tiên nghiên cứu về khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư của chất Curcumin có trong củ nghệ, nhưng TS Hà Phương Thư và các cộng sự tại Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) chính là những người đầu tiên đề xuất công nghệ nano hóa Curcumin thông qua việc sử dụng đồng thời hai loại chất có nguồn gốc thiên nhiên là Fucoidan (rong/tảo biển...

  Chi tiết...
 • Sản xuất vacxin từ hạt giả virus gây bệnh lở mồm long móng

  Trong bối cảnh các loại vacxin ngoại hầu hết không tương đồng với những dòng virus lở mồm long móng đang lưu hành tại Việt Nam, quy trình tạo hạt giả virus gây bệnh lở mồm long móng để sản xuất vacxin do nhóm nghiên cứu của TS Lê Thị Hồng Minh (Viện Hóa sinh biển, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam) phát triển được kỳ vọng sẽ tạo ra loại vaccine phù hợp, góp phần phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh...

  Chi tiết...
 • Máy cày phao nổi cho vùng đất ngập nước

  Luôn trăn trở suy nghĩ làm thế nào để bà con có thể cải tạo đất mà không bị giảm năng suất khi nuôi trồng thủy sản, không gây ô nhiễm môi trường, lão nông Nguyễn Văn Rô ở xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau đã nghiên cứu, sáng chế ra máy cày siêu nhẹ chuyên dùng cho vùng đất vị ngập nước.

  Chi tiết...
 • Hệ thống điều khiển thiết bị tưới thông minh

  Hệ thống điều khiển thiết bị tưới thông minh do nhà sáng chế nông dân Ngô Hùng Thắng ở xã Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) nghiên cứu, chế tạo có giá chỉ bằng 30% sản phẩm đang có trên thị trường, tích hợp tới 19 tính năng và bà con có thể chủ động được thời gian tưới tiêu trong vườn.

  Chi tiết...
 • Hệ thống chưng cất nước ngọt: Giải “cơn khát” trên tàu đánh cá xa bờ

  Không chỉ có được những bài báo quốc tế, công trình nghiên cứu của PGS.TS. Khổng Vũ Quảng ở Viện Cơ khí động lực (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) và cộng sự còn chế tạo thành công hệ thống chưng cất nước ngọt tận dụng nhiệt lượng từ nước làm mát và khí thải của động cơ đốt trong, qua đó giải quyết được vấn đề thiếu nước ngọt cho tàu khai thác thủy sản xa bờ và nâng cao hiệu nhiệt của hệ động...

  Chi tiết...
 • Xử lý nước thải dệt nhuộm: Hệ thống tích hợp nhiều bộ lọc

  Hiện nay, ngành dệt nhuộm đang có những tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái, đặc biệt là gây ô nhiễm nguồn nước. Để giải quyết thực trạng này, GS.TS Nguyễn Văn Phước, nguyên Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu hệ thống loại bỏ các chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước thải dệt nhuộm, và tái sử dụng nước thải cho mục đích nhuộm.

  Chi tiết...
 • Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư: Sản xuất hỗn hợp alkaloit từ lá đu đủ

  Từ hoạt chất alkaloit trong lá đu đủ có hoạt tính gây độc với một số dòng tế bào ung thư đã thử nghiệm như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư máu và ung thư biểu mô, PGS.TS Đỗ Thị Hoa Viên và cộng sự đã đề xuất phương pháp sản xuất hỗn hợp alkaloit chọn lọc với hiệu suất cao tới 0,2% có thể ứng dụng trong sản xuất quy mô công nghiệp.

  Chi tiết...
 • Kem nano bạc trị bệnh viêm vú ở bò: Giải pháp đơn giản nhưng hữu dụng

  Với những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp điều trị hiện có, kem nano bạc giúp phòng ngừa và điều trị bệnh viêm vú ở bò sữa của PGS.TS Nguyễn Hoài Châu (Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và các cộng sự được kỳ vọng sẽ giúp tiêu diệt các loài vi khuẩn gây bệnh, tăng năng suất cho sữa và giảm thiểu số lượng bò chết do nhiễm trùng tuyến vú.

  Chi tiết...
 • Sữa chua nghệ nano: Sản phẩm mới cho ngành sữa

  Sau khi điều chế thành công dung dịch nano curcumin bằng phương pháp nghiền nước, TS Đỗ Thanh Sinh và các cộng sự tại Trung tâm nghiên cứu triển khai, Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh nhận thấy dung dịch này có khả năng tương thích và hòa tan tốt với sữa chua. Sản phẩm sữa chua có thành phần nghệ nano giúp người dùng bổ sung curcumin vào cơ thể hằng ngày một cách dễ dàng.

  Chi tiết...
 • Cảm biến công trình xây dựng: Nhỏ bé nhưng hữu dụng

  Xuất phát từ những nghiên cứu cơ bản trong lĩnh vực điện tử số và đo lường điện tử, TS. Đào Thanh Toản và các cộng sự ở khoa Điện - Điện tử, Trường đại học Giao thông vận tải, đã chế tạo ra nhiều thiết bị tự động theo dõi tình trạng công trình xây dựng cũng như sức khỏe con người. Một trong số đó là cảm biến áp lực hữu cơ, thiết bị tuy nhỏ bé nhưng hữu dụng nếu được áp dụng trong thực tế.

  Chi tiết...
 • Chế phẩm giúp tăng khả năng điều trị bệnh dạ dày

  Viên nổi trong dạ dày Clarithromycin 500 mg có vai trò quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày nhưng lại chưa có đơn vị nào của Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Vì vậy, sản phẩm của Ths Cao Thị Thu Thảo và các cộng sự tại Trung tâm Khoa học công nghệ Dược Sài Gòn (Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh) đã giúp người bệnh giảm 50% chi phí điều trị bệnh dạ dày so với dùng thuốc...

  Chi tiết...
 • Cơ hội thu hồi antimon từ các nguồn quặng nghèo

  Quy trình thu hồi antimon do TS Đào Ngọc Nhiệm cùng các cộng sự tại Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đề xuất không chỉ giúp tận dụng nguồn antimon từ các quặng nghèo, quặng phế thải, mà còn góp phần mở ra hướng nghiên cứu mới trong việc thu hồi các kim loại quý hiếm có giá trị kinh tế cao từ quặng và bã thải ở Việt Nam hiện nay.

  Chi tiết...
 • Hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế để phân tích xu hướng công nghệ

  Không chỉ là công cụ hữu hiệu phục vụ hoạt động tra cứu thông tin về sở hữu trí tuệ, hệ thống khai thác dữ liệu sáng chế và phi sáng chế do TS. Nguyễn Việt Anh và cộng sự ở Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) phát triển còn có thể cung cấp những phân tích về xu hướng công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp hoặc các nhà quản lý lựa chọn hướng phát triển KH&CN phù hợp.

  Chi tiết...