• 15 năm hoàn thiện máy lột vỏ sắn tự động

  Đeo đuổi ý tưởng về một máy lột vỏ củ sắn (khoai mì) tự động, trong vòng 15 năm, ông Nguyễn Linh ở thị trấn Chư Ty (huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) tốn không biết bao công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, ông vô cùng hài lòng khi có được trong tay cỗ máy “trong mơ” với năm phiên bản khác nhau.

  Chi tiết...
 • Kết hợp Artermisinin với Aspirian: Hướng đi mới trong bào chế thuốc hỗ trợ điều trị ung thư

  Trong quá trình nghiên cứu, PGS.TS Lê Quang Huấn - Viện Công nghệ sinh học và GS.VS.TSKH Đái Duy Ban đã nhận thấy, hai hoạt chất Artermisinin và Aspirin khi kết hợp với nhau có thể sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc bào chế thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, cụ thể là điều trị khối u.

  Chi tiết...
 • Công nghệ lõi phục vụ chuyển đổi số

  Để tránh những phiền toái gặp phải trong mỗi lần thay đổi hệ thống tính cước nhập của các nhà cung cấp quốc tế, Viettel quyết định phải tự chủ bằng được công nghệ.

  Chi tiết...
 • 20 năm đãi cây tìm hoạt chất quý

  Với những nghiên cứu bền bỉ kéo dài suốt hơn 20 năm, PGS.TS Đoàn Thị Mai Hương (Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) và các đồng nghiệp lần đầu tiên phân lập được các hợp chất mới, có hoạt tính mạnh với nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau, từ hai loài thực vật vốn chưa được giới khoa học quốc tế quan tâm là cây Cách hoa Đông Dương và cây Chà chôi họ Thầu dầu. Đây là 2 loài thực vật...

  Chi tiết...
 • Làm chủ công nghệ lõi, thúc đẩy bảo hộ sáng chế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh

  Trong năm qua, số lượng đơn đăng ký sáng chế trong nước của các tổ chức, cá nhân Việt Nam đã tăng cao hơn 35% so với năm 2019. Đặc biệt, như Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel còn được bảo hộ bằng sáng chế ở nước ngoài.

  Chi tiết...
 • Những sáng chế thiết bị 'nhiều trong một'

  Trong 20 năm qua, những thiết bị chế biến thức ăn chăn nuôi kết hợp được nhiều công đoạn băm, nghiền, trộn, ủ thậm chí là nấu chín thức ăn của nhà sáng chế Đinh Văn Giang (Sông Cái, Quảng Ninh) đã được nhiều khách hàng đặt mua.

  Chi tiết...
 • Bí quyết công nghệ mới của Viettel

  Việc nghiên cứu và làm chủ được “Phương pháp hiệu chỉnh và điều khiển công suất tuyến thu thích ứng theo môi trường truyền dẫn trong hệ thống trạm thu phát gốc vô tuyến” đã giúp Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel tối ưu được từng loại môi trường truyền dẫn, nâng cao chất lượng mạng nói riêng và chỉ số KPI mạng nói chung. Điều đó đã đưa Viettel gia nhập nhóm các nhà cung cấp ít ỏi...

  Chi tiết...
 • DoIT: Công cụ phát hiện đạo văn cho tiếng Việt

  Hệ thống kiểm tra đạo văn do nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội) xây dựng được kỳ vọng có thể giúp phát hiện sự sao chép trong các sản phẩm học thuật của Việt Nam cũng như góp phần nâng cao tính nghiêm túc trong học tập và nghiên cứu.

  Chi tiết...
 • Giải pháp bảo tồn tự nhiên nguồn gen tuyến trùng EPN quý hiếm

  Có lẽ chưa bao giờ vấn đề môi trường và sức khỏe cộng đồng lại nóng như lúc này và một trong những nguyên nhân mà ai cũng biết là phân bón hóa học và hóa chất bảo vệ thực vật. Chính vì tác hại như trên, nhiều chuyên gia sinh học khuyến cáo tăng cường sử dụng thuốc sinh học thay thế hóa chất bảo vệ thực vật.

  Chi tiết...
 • Tạo hạt nano mang thuốc chữa ung thư từ đậu nành

  Làm chủ được quy trình bào chế nano liposom có chứa paclitaxel - một dược chất nổi tiếng về điều trị ung thư, PGS.TS Nguyễn Đại Hải (Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) tin rằng đây sẽ là cơ sở để nhóm nghiên cứu hướng tới việc góp phần làm giảm chi phí điều trị căn bệnh này cho người dân Việt Nam.

  Chi tiết...
 • Tổng hợp polyanilin để lưu trữ năng lượng trên siêu tụ điện

  Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Triển khai Khu Công nghệ cao TP.Hồ Chí Minh (SHTP Labs) đã tạo ra một quy trình mới để tổng hợp polyanilin (PANi) vật liệu quan trọng để tạo ra các siêu tụ điện, pin và tế bào nhiên liệu chỉ trong vòng vài phút.

  Chi tiết...
 • Chất xúc tác mới có khả năng xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi độc hại ở nhiệt độ thấp

  Nhờ tìm ra được “giao điểm bí mật” trong các điều kiện chế tạo, quy trình chế tạo chất xúc tác mangan oxit để xử lý các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong công nghiệp do nhóm của PGS.TS Lê Minh Cầm (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) thực hiện được kỳ vọng có thể vừa tận dụng được các kim loại có giá thành thấp, vừa hạ nhiệt độ xử lý xuống cả trăm độ C, từ đó tiết kiệm được năng lượng và chi phí vận...

  Chi tiết...
 • Đưa liên kết bốn nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông, ngày càng thực chất và bền chặt

  Để khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo thực sự lan tỏa rộng rãi và sâu sắc vào các hoạt động của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, cách thức tiếp cận cần đặt trọng tâm vào vai trò chủ thể của người nông dân.

  Chi tiết...
 • Quy trình sản xuất rượu vang thanh long

  Khởi nguồn từ công thức ủ rượu hoa quả học từ mẹ và các chuyên gia, chị Hồ Thị Bạch Hoàng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã thanh long Hàm Kiệm, Bình Thuận đã biến 40kg quả tươi thành 10 lít rượu vang. Hướng đi này giúp Bình Thuận có thêm một đặc sản mới bên cạnh mứt, siro từ thanh long… giúp giải bài toán được mùa rớt giá hay nâng cao giá trị của những trái không đủ tiêu...

  Chi tiết...
 • Công nghệ phân tích hình ảnh camera cảnh báo người ngã

  Các nhà khoa học tại Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã phát triển một phương pháp đơn giản tích hợp vào camera thông thường để hỗ trợ phát hiện tình huống người bị ngã, góp phần cấp cứu và phục hồi sau tai nạn cho người cao tuổi.

  Chi tiết...