• Siro cá nóc không độc: Mở ra hướng khai thác mới cho cá nóc

  Nghiên cứu của nhóm TS. Bùi Thị Thu Hiền (Viện Nghiên cứu Hải sản) không chỉ cho ra đời sản phẩm siro cá nóc đầu tiên trên thị trường mà còn hứa hẹn mở ra hướng khai thác và sử dụng bền vững nguồn cá nóc tại Việt Nam - một nguồn nguyên liệu vốn đang bị chính phủ cấm do lo ngại vấn đề kiểm soát việc tiêu thụ các loài độc và không độc

  Chi tiết...
 • Máy đo quang phổ tán xạ Raman kiểu mới - Giải pháp cho các vật liệu dễ cháy, nổ

  Với thiết kế bàn lấy mẫu có khả năng dịch chuyển ngẫu nhiên thay vì cố định như trước đây tích hợp với công nghệ học máy, máy đo quang phổ tán xạ Raman do nhóm Nano quang tử y-sinh (NanoBioPhotonics - Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) nghiên cứu không những tăng được độ phân giải tín hiệu tán xạ lên gấp 3 lần so với trạng thái tĩnh, mà còn giúp mẫu đo không bị phá hủy...

  Chi tiết...
 • Bình trồng lan bán thủy canh: Đơn giản hóa việc chăm sóc

  Những thiết kế kỹ thuật của bình trồng này thoạt nhìn thì không quá phức tạp nhưng lại chứa đầy sự tỉ mỉ để cây lan dễ dàng phát triển, ra hoa mà không mất nhiều công chăm sóc

  Chi tiết...
 • Chế phẩm giảm điểm đông đặc "Nâng cao khả năng chịu lạnh cho dầu"

  Không chỉ hạ được mức nhiệt độ đông đặc của các sản phẩm gốc dầu xuống ít nhất 3°C, giải pháp của TS. Nguyễn Mạnh Huấn (Viện Dầu khí Việt Nam) và cộng sự còn hứa hẹn dùng được cho đa dạng hệ dầu hơn - một điều mà nhiều chế phẩm truyền thống không làm được

  Chi tiết...
 • Ứng dụng vi khuẩn lactic: Giải pháp mới cho nước mắm truyền thống

  Việc ứng dụng vi khuẩn lactic để rút ngắn thời gian sinh hương trong quá trình lên men sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nước mắm truyền thống - hiện đang yếu thế trước các loại nước mắm công nghiệp trên thị trường hiện nay.

  Chi tiết...
 • Ứng dụng enzyme trong sản xuất nước ép: Nâng cao giá trị của trái thanh long

  Sự bế tắc đầu ra những loại trái cây ngon nổi tiếng như thanh long đã thôi thúc anh Lê Thiên Khiêm tìm ra quy trình sản xuất nước ép thanh long có hiệu suất tách nước cao, giữ lại tối đa chất dinh dưỡng và hương vị - góp phần đa dạng hóa sản phẩm chế biến và gia tăng giá trị cho trái thanh long.

  Chi tiết...
 • Ông Năm Nhã, người nông dân không ngừng đổi mới

  Trong bàn tay của một người không ngừng sáng tạo như ông Dương Xuân Quả - nhà sáng chế không chuyên ở An Giang, hạt lúa đã nảy mầm thành những hạt “gạo sữa” thơm ngon, không chỉ góp phần tăng thu nhập hơn cho người sản xuất mà còn nâng cao giá trị cho hạt gạo Việt Nam.

  Chi tiết...
 • Giải nút thắt chuyển đổi nhiên liệu trên xe máy

  Để tránh khả năng phải “bỏ xó” những chiếc xe máy chạy xăng truyền thống khi Việt Nam chuyển sang dùng xăng ethanol hàm lượng cao, Nhóm nghiên cứu gồm TS. Nguyễn Duy Vinh, PGS.TS Trần Quang Vinh (khoa Kỹ thuật Ô tô và Năng lượng, Trường Đại học Phenikaa) và ThS. Nguyễn Đức Khánh (Viện Cơ khí Động lực, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), đã đưa ra giải pháp giúp chuyển đổi nhiên liệu...

  Chi tiết...
 • Phương pháp xử lý lớp phun phủ nhiệt: “Tấm lá chắn” bảo vệ chi tiết máy công nghiệp

  Không chỉ giúp phục hồi các chi tiết máy đã bị hư hỏng, sáng chế mới của TS. Nguyễn Văn Tuấn và cộng sự còn góp phần tăng độ bền của lớp phun phủ cũng như kéo dài tuổi thọ cho các chi tiết này, ngay cả khi chúng phải hoạt động liên tục trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt.

  Chi tiết...
 • Khóa xe chống trộm bằng nhận diện khuôn mặt

  Không cần khóa xe thông thường, một hệ thống khóa xe thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp hàng triệu cửa hàng ở Việt Nam có thể tiết kiệm chi phí thuê nhân viên trông giữ là lý do anh Lê Mai Tùng - Công ty Cổ phần EYEQ Tech bắt tay phát triển sản phẩm.

  Chi tiết...
 • Hệ thống chiếu sáng tích hợp giám sát thông số môi trường cho rau mầm

  TS Bùi Đình Tú và các cộng sự tại Khoa Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nano (Đại học Công nghệ, ĐHQGHN) đã phát triển thành công hệ thống đèn LED chiếu sáng cho cây rau mầm tích hợp các công thức cá thể hoá ánh sáng và hệ thống giám sát thông số nông nghiệp, đáp ứng khả năng sinh trưởng và phát triển cây trồng hiệu quả nhất.

  Chi tiết...
 • Tận dụng nhựa phế thải để khắc phục hằn lún vệt bánh xe trên đường

  Những vết hằn, lún lõm trên mặt đường từ lâu vẫn được ví như “hung thần" gây ra các vụ tai nạn trên đường phố. Phương pháp sản xuất hỗn hợp bê tông nhựa sử dụng phụ gia là phế thải nhựa do nhóm nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Quang Phúc và TS. Lương Xuân Chiểu (Khoa Công trình, Đại học Giao thông Vận tải) phát triển được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế điều này, cũng như tiết kiệm kinh phí nâng cấp và cải...

  Chi tiết...
 • Công nghệ lõi lọc khói, khí độc: Giải pháp kép cho mặt nạ phòng độc

  Trong nhiều năm nay, nhóm nghiên cứu của GS.TS Lê Minh Thắng (Đại học Bách khoa Hà Nội) phát triển một công nghệ lõi lọc khói, khí độc mới không chỉ loại bỏ chất độc mà còn chuyển đổi khí CO thành hợp chất không độc là CO2.

  Chi tiết...
 • Tách chiết Collagen từ vảy cá nước ngọt

  Từ nguồn vảy cá nước ngọt thu được từ các chợ dân sinh, TS. Nguyễn Thúy Chinh và các cộng sự tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã tách chiết và thu được collagen sạch, an toàn làm nguồn vật liệu đầu giúp cầm máu vết thương, tái tạo mô và bào chế thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gout.

  Chi tiết...
 • Giữ rau quả tươi lâu hơn nhờ công nghệ loại bỏ khí etylen

  “Sáng là rau, chiều là rác” là câu nói vui mà nhiều người vẫn hay dùng để chỉ sự bấp bênh của mặt hàng nông sản khi thiếu công nghệ bảo quản. Mới đây, TS. Phạm Hồng Nam và các cộng sự đã đề xuất một phương pháp mới giúp loại bỏ hiệu quả hơn khí etylen ra khỏi môi trường lưu trữ rau quả, từ đó góp phần kéo dài thời gian bảo quản nông sản.

  Chi tiết...