Th 4, 22/12/2010 | 15:38 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý "Tiên Lãng" cho thuốc lào

Ngày 19 tháng 11 năm 2010, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 2276/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00024 cho sản phẩm thuốc lào Tiên Lãng. Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý “Tiên Lãng”.

Cây thuốc lào có tên khoa học là Nicotiana rustica L. Huyện Tiên Lãng, thành phố Hải phòng là nơi nổi tiếng về trồng cây thuốc lào, sản xuất thuốc lào ở Tiên Lãng đã trở thành nghề truyền thống của hàng ngàn hộ dân, chế biến thuốc lào đã được truyền từ đời này sang đời khác. Thuốc lào sản xuất ở Tiên Lãng có hương vị riêng, chiếm được cảm tình của người hút, không chỉ ở Tiên Lãng, Hải Phòng mà còn ở các tỉnh, thành trong cả nước và một số nước trên thế giới.

Thuốc lào Tiên Lãng được nhiều người ưa chuộng và sử dụng như vậy là nhờ có các tính chất, chất lượng đặc thù, khác biệt so với các loại thuốc lào khác.

Cánh đồng thuốc lào

Về cảm quan: Thuốc lào Tiên Lãng ở dạng sợi có màu từ nâu vàng đến nâu đậm. Điểm màu trung bình là 3,17 - màu hạt cau, cao nhất 4,0 - hạt cau đậm, thấp nhất 2,0 - màu nâu vàng.  Sợi dẻo không bung ra sau khi nắm chặt. Độ dàu - dẻo (điểm):  trung bình  7,29 , cao nhất 9,6,  thấp nhất 5,6. Khi hút êm, dịu, không sốc, không nóng. Độ êm - sốc (điểm): trung bình 7,71, cao nhất 10,0, thấp nhất 6,6. Độ dịu – nóng (điểm): trung bình 7,66, cao nhất 9,8, thấp nhất 5,2.

Về chất lượng: Thuốc lào Tiên Lãng có hàm lượng Nicotine (%): trung bình 6,45, cao nhất 9,99, thấp nhất 3,48. Tỷ lệ xenllulo/nicotine: trung bình 3,27, cao nhất 5,63, thấp nhất 1,76.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của Thuốc lào Tiên Lãng có được là do điều kiện tự nhiên vùng đất này phù hợp cho cây thuốc lào sinh trưởng và phát triển; khu vực trồng thuốc lào Tiên Lãng có hệ thống sông ngòi đa dạng, gồm bốn sông lớn là sông Văn Úc, sông Thái Bình, sông Mía và sông Mới; nhiệt độ trung bình trong vụ trồng thuốc lào là 21,950C, tổng lượng mưa là 366mm, độ ẩm trung bình là 90,7%; đất trồng thuốc lào Tiên Lãng bao gồm đất phù sa, đất phèn ít, mặn ít và đất mặn trung bình, là các loại đất có thành phần cơ giới từ thịt trung bình đến thịt nặng, có độ chua từ 3,6 – 6,88, hàm lượng chất hữu cơ trong đất từ 1,4 - 2,7%, hàm lượng đạm tổng số (N%) trong đất đạt từ 0,121 - 0,247%.

Bên cạnh đặc thù về điều kiện tự nhiên, tính chất, chất lượng đặc thù của thuốc lào Tiên Lãng có được còn do bàn tay chăm sóc của người dân nơi đây. Cụ thể: giống thuốc lào đem trồng phải là các giống Ré đen, giống Báng, giống Có Tai và giống Lá Chống; khâu chuẩn bị đất trồng thực hiện kỹ lưỡng, cày đất hai lần, đánh luống cao 30-60cm; mật độ cây trồng đảm bảo từ 19.000 – 23.000cây/ha, khoảng cách giữa các hàng 80 - 90cm, giữa các cây từ 40 - 50cm; thuốc lào thu hoạch vào cuối tháng tư đến đầu tháng 5 khi lá chuyển sang màu xanh vàng (lá chín); thuốc lào được chế biến và đóng gói rất công phu, lá thuốc sau khi dọc sống được cuộn lại thành hình trụ có đường kính từ 15 - 30cm, dài từ 1,5 - 2m và được ủ trong khoảng từ 3 - 4 ngày cho đến khi lá chuyển hoàn toàn sang màu vàng, tiếp theo cuộn lá được thái chỉ dày 0,8 - 1.4mm và được đem phơi trong khoảng từ 4 - 8 ngày cho đến khi sợi thuốc chuyển sang màu nâu vàng hoặc nâu đậm, khô hơi giòn, mùi thuốc thơm, sau khi phơi xong, thuốc được để cho ỉu, mềm và được đóng gói bằng bao nilon, sợi thuốc đóng gói phải được ép chặt, giảm tối đa lượng không khí trong các lớp thuốc.

Khu vực địa lý : xã Vinh Quang, xã Quang Phục, xã Tiên Minh, xã Đông Hưng, xã Đoàn Lập, xã Kiến Thiết, xã Cấp Tiến, xã Tiên Thắng, xã Toàn Thắng, thuộc huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

Phòng Chỉ dẫn địa lý