Th 4, 25/12/2013 | 10:46 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “BẠC LIÊU” CHO MUỐI ĂN

Ngày 12 tháng 12 năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 3322/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00038...

Ngày 12 tháng 12 năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 3322/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00038 cho sản phẩm muối ăn “Bạc Liêu”. Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu là Cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Muối ăn có tên khoa học là Solar salt, công thức hóa học là NaCl(Natri clorua). Từ những năm đầu thế kỷ 18, muối Bạc Liêu đã nổi tiếng ở Nam Bộ. Muối Bạc Liêu có hàm lượng NaCl cao, hàm lượng Magiê, Canxi và Sunfat thấp nên muối Bạc Liêu có hương vị đậm đà, dịu ngọt rất độc đáo. Sản xuất muối ăn đã trở thành nghề truyền thống tại một số xã thuộc huyện Hòa Bình và huyện Đông Hải của tỉnh Bạc Liêu. Muối Bạc Liêu không chỉ sử dụng ở trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài.
Muối Bạc Liêu được nhiều người ưa chuộng và sử dụng như vậy là nhờ có các tính chất, chất lượng đặc thù, khác biệt so với các loại muối khác.
Về cảm quan: Muối Bạc Liêu có màu trắng, trắng hồng, ánh xám. Muối Bạc Liêu không mùi, có vị mặn không đắng. Hạt muối Bạc Liêu khô ráo và rất chắc.
Về chất lượng: Muối Bạc Liêu có hàm lượng NaCL rất cao ≥ 95%, hàm lượng Mg2+ ≤ 0,55%, hàm lượng Ca2+ ≤ 0,1%. Độ ẩm muối là 6,23%.

 
 
 
 
 
 
Hình ảnh muối Bạc Liêu dạng thô và cánh đồng muối
 
Những tính chất, chất lượng đặc thù của muối Bạc Liêu có được là do điều kiện tự nhiên phù hợp cho sản xuất muối. Địa hình bờ biển Bạc Liêu bằng phẳng và thấp. Không có các núi đá vôi ven biển. Độ cao trung bình so với mặt biển từ 0,8 m đến 1,0 m. Nhiệt độ không khí của khu vực sản xuất muối trung bình hàng năm 270C, tổng lượng nhiệt hàng năm 9.4250C, trung bình đạt 160 Kcalo/cm2/năm. Nước biển tại khu vực sản xuất muối Bạc Liêu có chất lượng tốt, chưa bị ô nhiễm, chất độc hại đều trong ngưỡng cho phép. Khu vực sản xuất muối Bạc Liêu có hệ thống sông ngòi dày đặc, có các cửa sông chính là cửa sông Gành Hào, Chùa Phật và Cái Cùng thuận lợi cho việc lấy nước vào ruộng muối.
Bên cạnh đặc thù về điều kiện tự nhiên, tính chất, chất lượng đặc thù của muối Bạc Liêu có được còn do quy trình, kỹ thuật sản xuất của diêm dân. Nước biển ven bờ được dẫn vào đồng muối khi triều cường qua cửa lấy nước ngay sát bờ biển theo địa hình kênh rạch tự nhiên và được điều tiết bằng hệ thống cửa đóng, mở trên kênh. Nước được chứa trong một khu vực được đào sâu, rộng để các tạp chất, chất bẩn lắng đọng. Nước chạt được phơi lần lượt ở ba ô phơi gọi là: Sa kề, Nhì kề và Xếp chuối (tương ứng với các ô bay hơi Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp), với thời gian tương ứng là 1 ngày; 1-2 ngày; 2-4 ngày. Tiếp theo là qui trình phơi kết tinh, khi nước chạt đạt 24-250 Baume thì bơm dẫn nước vào ô phơi kết tinh muối, thời gian kết tinh từ 10-15 ngày, tùy theo, có thể phơi kết tinh trên sân đất hoặc phơi kết tinh trên sân có trải bạt. Muối được chứa và bảo quản ở những nơi sạch, khô ráo, thoát nước, không được để gần hóa chất hay hàng hóa có khả năng làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng muối.
Khu vực địa lý : Xã Vĩnh Thịnh, xã Vĩnh Hậu thuộc huyện Hoà Bình, xã Long Điền Đông, xã Long Điền Tây, xã Điền Hải thuộc huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.
Phòng Chỉ dẫn địa lý