Th 4, 10/08/2011 | 13:06 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “BÀ ĐEN” CHO SẢN PHẨM MÃNG CẦU

Ngày 10.08.2011 Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ký Quyết định số: 1804/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00027...

Ngày 10.08.2011 Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ ký Quyết định số: 1804/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00027 cho sản phẩm mãng cầu “Bà Đen”. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tây Ninh là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý “Bà Đen” cho sản phẩm mãng cầu.
Mãng cầu (hay còn gọi là na) có tên khoa học là Annona squamosa, là loài cây ăn quả nhiệt đới thuộc chi Na, có nguồn gốc ở vùng Caribê, châu Mỹ. Mãng cầu là loại trái cây ăn ngon, lành không có độc tính hay dị ứng. Trong mãng cầu có chứa nhiều đường, Calci, Phospho, rất giàu các loại vitamin. Về mặt hương vị và về cả giá trị dinh dưỡng, mãng cầu xứng đáng được xếp vào loại trái cây nhiệt đới có giá trị. Có nhiều loại mãng cầu như mãng cầu dai, mãng cầu bở, mãng cầu thanh long, mãng cầu giấy, mãng cầu tím, mãng cầu da cóc... nhưng phổ biến nhất là mãng cầu dai. Hiện nay ở khu vực núi Bà Đen, Tây Ninh hầu như 100% nhà vườn chỉ trồng mãng cầu dai.
 
Hình 1. Vườn mãng cầu dưới chân núi Bà Đen
 
Về cảm quan: Mãng cầu Bà Đen hình khối cầu dạng trái tim tròn, có màu xanh lục, khi chín chuyển sang màu xanh sáng hơi vàng, đường kính trung bình quả 7,8 cm, trọng lượng trung bình quả 179,6 g, trong ruột có hàng trăm múi, mỗi múi là một quả đơn có thể có chứa hạt hoặc không có hạt, các múi kết dính với nhau và ít dịch quả nên không bị nhão, thịt quả màu trắng ngà, dai, ráo. Mãng cầu Bà Đen có vị ngọt thanh.

Về chất lượng: mãng cầu Bà Đen có tỷ lệ hàm lượng đạm, đường tổng số, năng lượng (calories) cao với độ pH trung tính, ngoài ra trong nạc trái mãng cầu còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, kẽm, magiê, mangan, sắt, can xi và giàu các loại vitamine như B1, C…

Với đặc điểm là trái to, thịt dai, mùi vị thơm ngon, mãng cầu Bà Đen có mặt trên tất cả các thị trường tiêu thụ lớn của cả nước, đồng thời còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới…

 
Hình 2. Trái mãng cầu Bà Đen
Vào vụ thu hoạch chính, tháng 8-9 sản lượng mãng cầu Bà Đen khoảng 3.000 tấn đến 3.500 tấn/tháng. Vào dịp Tết Nguyên đán, sản lượng mãng cầu Bà Đen đạt khoảng 3.000 tấn/tháng, đây là sự khác biệt lớn của mãng cầu Bà Đen so với các vùng khác vì hầu như không có nơi nào có mãng cầu vào khoảng thời gian này.
Mãng cầu Bà Đen có được chất lượng và uy tín như vậy là nhờ các điều kiện địa lý tự nhiên khu vực núi Bà Đen rất phù hợp với môi trường sinh thái của cây mãng cầu. Quanh khu vực núi Bà Đen luôn có khí hậu ôn hoà, nhiệt độ trung bình năm 27,2oC, ban ngày nhiều nắng nhưng không quá gay gắt. Đêm kéo dài cùng nhiệt độ thấp đã kích thích và thúc đẩy sự ra hoa. Khu vực núi Bà Đen đêm về sáng độ ẩm cao, có mù sương nên đã tạo điều kiện lý tưởng cho sự phân hoá mầm hoa của mãng cầu vào mùa khô. Biên độ nhiệt độ (độ chênh lệch nhiệt độ) ngày và đêm ở khu vực núi Bà Đen bình quân khoảng từ 8- 10oC và sự chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa trong năm khoảng từ 1,5- 3oC đã tạo sự ổn định khí hậu, giúp mãng cầu có thể ra hoa kết trái quanh năm. Đất xám điển hình trên nền phù sa cổ cùng với địa hình thoai thoải khu vực quanh núi Bà Đen hoàn toàn phù hợp với cây mãng cầu có tầng canh tác nông và không chịu ngập.
Ngoài các đặc thù về điều kiện tự nhiên, về kỹ thuật canh tác của các hộ trồng mãng cầu khu vực núi Bà Đen cũng có đặc thù riêng, không chỉ chăm sóc cho cây mãng cầu tạo trái chất lượng ngon mà còn hình thành tập quán rải vụ thu hoạch, nâng cao giá trị sản phẩm.
Khu vực địa lý: Xã Thạnh Tân, xã Tân Bình, xã Ninh Sơn, xã Ninh Thạnh thuộc thị xã Tây Ninh; xã Tân Hưng thuộc huyện Tân Châu; xã Suối Đá, xã Phan, xã Bàu Năng thuộc huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh
Phòng Chỉ dẫn địa lý