Th 6, 22/04/2022 | 08:49 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Sở hữu trí tuệ và thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Sở hữu trí tuệ Thế giới năm 2022 được tổ chức với mong muốn chia sẻ, nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt tôn vinh những đổi mới và sáng tạo do thế hệ trẻ dẫn dắt.


Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới 2022. (Ảnh: TL)

Chiều 21/4, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới 2022.

Phát biểu tại Lễ hưởng ứng Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) được xác định là động lực, nền tảng trong phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia.

Tại Việt Nam, quan điểm thúc đẩy phát triển KHCN&ĐMST để trở thành động lực, nền tảng phát triển kinh tế -xã hội đất nước đã được thể hiện trong nhiều văn kiện của Đảng và pháp luật, chính sách nhà nước. Với vai trò quan trọng của KHCN&ĐMST đối với phát triển kinh tế - xã hội, việc tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm tôn vinh, ghi nhận thành tựu KHCN&ĐMST, nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về  KHCN&ĐMST là rất cần thiết.

Năm 2022, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm hưởng ứng Ngày Sáng tạo và Đổi mới sáng tạo thế giới 21/4. Với thông điệp “Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”, Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới năm 2022 được tổ chức với mong muốn chia sẻ, nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển bền vững, đặc biệt tôn vinh những đổi mới và sáng tạo do thế hệ trẻ dẫn dắt.

Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5 để tôn vinh những người làm khoa học, đổi mới sáng tạo; giới thiệu, phổ biến, ghi nhận các thành quả khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước; tăng cường sự đồng hành, gắn kết của nhà khoa học - doanh nghiệp - nhà nước và xã hội để phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam… cũng như góp phần nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

 Toàn cảnh Lễ hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới 2022. (Ảnh: TL)


Chia sẻ về những hoạt động hưởng ứng ngày này, TS. Nguyễn Hồng Sơn, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hà Nội cho hay, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đã khẳng định phát triển KHCN&ĐMST là một trong những đột phá chiến lược của đất nước nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Phấn đấu đến năm 2030, tỷ lệ doanh nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo đạt 40%.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và công cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. KHCN&ĐMST ngày càng có vai trò đặc biệt quan trọng tạo động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn” mục tiêu chính là tôn vinh những đổi mới và sáng tạo do thanh niên dẫn dắt. Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2022 là cơ hội để thế hệ trẻ tìm hiểu cách thức mà quyền sở hữu trí tuệ có thể hỗ trợ các mục tiêu của họ, giúp biến ý tưởng của họ thành hiện thực, tạo thu nhập, việc làm và tác động tích cực đến thế giới xung quanh. Việc nắm vững pháp luật về hệ thống sở hữu trí tuệ như quyền tác giả, nhãn hiệu, sáng chế, quyền đối với giống cây trồng, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh và các lĩnh vực khác, sẽ hỗ trợ thế hệ trẻ xây dựng, kiến tạo tương lai một cách chắc chắn và bền vững hơn.

TS. Nguyễn Hồng Sơn cũng cho biết, hoạt động kỷ niệm ngày đổi mới sáng tạo quốc gia và ngày sở hữu trí tuệ thế giới đã được Thành phố Hà Nội cùng các địa phương hưởng ứng, tích cực tổ chức hàng năm với mục đích tăng cường sự quan tâm, tương tác của cộng đồng. Biểu dương, động viên, khen thưởng hoặc đề nghị cấp có thẩm quyền khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp cho việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ.

“Việc phát động hưởng ứng, kỷ niệm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4 hàng năm) và đặc biệt năm nay đã kết hợp tổ chức cùng với ngày Đổi mới sáng tạo Quốc gia (21/4) là sự kiện hết sức ý nghĩa đối với Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố nói riêng”, TS. Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ.

Theo PGS.TS Vũ Văn Tích, Trưởng Ban KH&CN, Đại học Quốc gia Hà Nội, trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 Việt Nam rất cần KHCN&ĐMST mang lại giá trị thật và mới để phát triển.

Đối với Đại học Quốc gia, mục tiêu  đến năm 2030, hoạt động KHCN&ĐMST sẽ đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong Chiến lược phát triển trường Đại học Quốc gia thành đại học định hướng đổi mới sáng tạo thuộc nhóm 300 đại học hàng đầu thế giới, tham gia giải quyết  một số thách thức, cấp bách của đất nước và góp phần nâng cao năng lực và ĐMST quốc gia.

Tại Lễ hưởng ứng nhiều chuyên gia, nhà khoa học đã khẳng định tầm quan trọng của KHCN&ĐMST và cho rằng cần phải thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KHCN&ĐMST tại các địa phương hướng tới chuyển đổi số; hoạt động KHCN&ĐMST thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn một số tỉnh… Đồng thời trao đổi, thảo luận về các giải pháp để triển khai hiệu quả hoạt động KHCN&ĐMST trong kế hoạch năm 2022 và định hướng cho những năm tiếp theo./.

Liên kết nguồn tin: https://dangcongsan.vn/khoa-hoc/so-huu-tri-tue-va-the-he-tre-doi-moi-sang-tao-vi-mot-tuong-lai-tot-dep-hon-608548.html

Bích Liên