Th 2, 01/05/2023 | 17:08 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ tiếp đoàn công tác của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới

Ngày 21/4/2022, tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ đã tiếp đoàn Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) do ông Andrew Michael Ong, Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương làm trưởng Đoàn nhân dịp Đoàn sang công tác tại Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ tiếp Đoàn công tác của WIPO tại Trụ sở Cục

Tham dự buổi làm việc có Cục trưởng Đinh Hữu Phí, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng và đại diện một số đơn vị của Cục Sở hữu trí tuệ. Về phía WIPO, bên cạnh ông Andrew Michael Ong, có bà Catherine Saez, cán bộ truyền thông của WIPO.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Đinh Hữu Phí điểm lại những kết quả hợp tác nổi bật giữa Việt Nam và WIPO thời gian qua, đặc biệt đã tổ chức được nhiều đoàn tiếp xúc cấp cao: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại WIPO vào tháng 11/2021; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tham dự Phiên họp Đại hội đồng WIPO và có buổi gặp mặt Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang vào tháng 7/2022; hay Phó Tổng Giám đốc Hasan Kleib sang thăm và làm việc tại Việt Nam và có buổi gặp mặt Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang vào tháng 9/2022. Theo dự kiến, ngày 28/4/2023, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ sang thăm và làm việc với WIPO. Các sự kiện một lần nữa khẳng định sự quan tâm của các cấp lãnh đạo của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dành cho hoạt động đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ.

Nhân dịp này, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cũng đề nghị Vụ châu Á - Thái Bình Dương của WIPO phối hợp chặt chẽ với Cục Sở hữu trí tuệ và các Bộ ngành có liên quan của Việt Nam để có thể tổ chức chuyến thăm Việt Nam của Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang, dự kiến diễn ra trong năm 2024, một cách thành công và đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cũng đánh giá cao và bày tỏ sự trân trọng những hỗ trợ tích cực của WIPO nói chung và Vụ châu Á - Thái Bình Dương nói riêng đối với nhiều hoạt động hỗ trợ kỹ thuật dành cho Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những hoạt động liên quan đến xây dựng Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, hai bên cũng phối hợp triển khai có hiệu quả các hoạt động gắn với Mạng lưới các Trung tâm Hỗ trợ Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (TISCs) dành cho các viện nghiên cứu, trường đại học, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các hoạt động nâng cao kỹ năng, kiến thức về sở hữu trí tuệ cho các đối tượng phụ nữ và giới trẻ.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới để triển khai các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Bản ghi nhớ giữa WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ về triển khai Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia.

Vụ trưởng Vụ châu Á - Thái Bình Dương của WIPO Andrew Michael Ong ghi nhận những ý kiến của Cục Sở hữu trí tuệ, đặc biệt liên quan đến chuyến thăm Việt Nam của Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang vào năm 2024.

Ông Andrew Michael Ong cho biết, WIPO cũng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia, đặc biệt là sự phối hợp giữa Cục Sở hữu trí tuệ với các Bộ ngành và địa phương trong việc xây dựng Kế hoạch triển khai Chiến lược. WIPO đề xuất Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thành công này cho các nước trong khu vực, có thể tại một diễn đàn do WIPO tổ chức trong thời gian tới.

Liên quan đến các hoạt động hợp tác kỹ thuật, bên cạnh các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ Bản ghi nhớ về triển khai Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia, ông Andrew Michael Ong cũng đề xuất hai bên có thể xem xét hợp tác trong việc triển khai các dự án liên kết đào tạo thạc sỹ về sở hữu trí tuệ tại các trường đại học và chia sẻ các câu chuyện thành công liên quan đến lĩnh vực giống cây trồng và sản xuất nông nghiệp theo gợi ý của Hội đồng Liên minh quốc tế về bảo vệ giống cây trồng mới (UPOV).

Kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Đinh Hữu Phí chúc Đoàn chuyên gia WIPO thu được nhiều kết quả tích cực trong chuyến công tác tại Việt Nam, từ ngày 20-25/4/2023, đồng thời chúc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WIPO nói chung, giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Vụ châu Á - Thái Bình Dương nói riêng, luôn bền chặt và hiệu quả./.

Phòng Hợp tác quốc tế