Th 7, 30/04/2022 | 11:04 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo “Sở hữu trí tuệ với thế hệ trẻ” tại Đồng Nai

Với thông điệp “Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới năm nay được tổ chức rộng khắp trên cả nước với mong muốn chia sẻ, nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển bền vững, đặc biệt tôn vinh những đổi mới và sáng tạo do thế hệ trẻ dẫn dắt.

Ngày 26/4/2022, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ với thế hệ trẻ”, tại Đồng Nai, nhằm chào mừng ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 21/04 và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, hướng tới kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Hội thảo “Sở hữu trí tuệ với thế hệ trẻ” được tổ chức trong bối cảnh cả nước đang nhiệt liệt hưởng ứng Ngày SHTT thế giới năm 2022, nhằm nâng cao nhận thức của công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, về quyền SHTT, về tầm quan trọng trong việc bảo hộ các quyền SHTT đối với việc tạo ra các sản phẩm, sáng tạo trong quá trình lao động và học tập. Hội thảo cũng hướng tới việc tạo động lực cho các bạn trẻ dám nghĩ, dám làm, lan tỏa tinh thần mạnh dạn đổi mới sáng tạo trong học tập, sản xuất, lao động vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Tham dự hội thảo có: Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Cục trưởng Cục SHTT; ông Huỳnh Minh Hậu, Phó Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai; ông Trần Giang Khuê – Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh cùng hơn 100 đại biểu đại diện của các Sở KH&CN các tỉnh phía Nam, các Cơ quan quản lý nhà nước, Trường đại học, Đoàn Thanh niên và các doanh nghiệp trẻ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Cục trưởng Cục SHTT, Phát biểu khai mạc hội thảo

 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Cục trưởng Cục SHTT, khẳng định: KHCN và đổi mới sáng tạo được xác định là động lực, nền tảng trong phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. Ở Việt Nam, quan điểm thúc đẩy phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo để trở thành động lực, nền tảng phát triển kinh tế -xã hội đất nước đã được thể hiện trong nhiều văn kiện của Đảng và pháp luật, chính sách nhà nước. Với vai trò quan trọng của KHCN và đổi mới sáng tạo đối với phát triển kinh tế - xã hội, việc tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm tôn vinh, ghi nhận thành tựu KHCN và đổi mới sáng tạo, nâng cao nhận thức của cộng đồng, xã hội về  KHCN và đổi mới sáng tạo là rất cần thiết.

Với nhận thức đó, đã thành thông lệ, từ nhiều năm qua, Bộ KH&CN, Cục SHTT luôn tích cực tổ chức Ngày SHTT thế giới vào ngày 26/4 hằng năm. Sự kiện này cũng được tổ chức rộng khắp ở nhiều bộ, ngành, địa phương, tổ chức trong cả nước. Năm nay, thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Ngày Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhằm hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 21/4. Với thông điệp “Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia và Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới năm nay được tổ chức rộng khắp trên cả nước với mong muốn chia sẻ, nâng cao nhận thức về vai trò của đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển bền vững, đặc biệt tôn vinh những đổi mới và sáng tạo do thế hệ trẻ dẫn dắt. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5 để tôn vinh những người làm khoa học, đổi mới sáng tạo; giới thiệu, phổ biến, ghi nhận các thành quả khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước; tăng cường sự đồng hành, gắn kết của nhà khoa học - doanh nghiệp - nhà nước và xã hội để phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam… cũng như góp phần nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo của các tầng lớp nhân dân trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Nguyễn Văn Bảy cũng đặc biệt đánh giá cao vai trò của Đồng Nai, là một trong những địa phương trọng điểm của cả nước về phát triển KHCN, kinh tế xã hội cũng như hoạt động SHTT. Việc địa phương tổ chức một loạt các hoạt động nhân dịp kỷ niệm Ngày đổi mới sáng tạo và Ngày SHTT thế giới năm 2022 thể hiện sự quan tâm sát sao của lãnh đạo tỉnh, của Sở KH&CN cũng như các ban, ngành, tổ chức, trường, viện và các doanh nghiệp và sẽ tạo động lực cho những phát triển mới, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương cũng như cả nước.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, Ông Huỳnh Minh Hậu – Phó giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, cũng nhấn mạnh vai trò của thế hệ trẻ trong phát triển các hoạt động đổi mới sáng tạo và SHTT. Ông khẳng định Sở KH&CN sẽ tăng cường cho các bạn trẻ, doanh nghiệp trẻ … hiểu biết về tầm quan trọng trong việc bảo hộ các quyền SHTT như: đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích, quyền tác giả, giống cây trồng; tôn vinh các thành quả sáng tạo trong lao động, học tập và những thành quả mà các nhà sáng chế trẻ đã tạo ra để tạo động lực cho các bạn trẻ dám nghĩ dám làm, lan tỏa tinh thần mạnh dạn đổi mới trong sản xuất, trong lao động vì một tương lại tốt đẹp cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền các chính sách, các quy định của luật SHTT và các chủ trương của tỉnh để bảo hộ các sản phẩm được tạo ra từ các ý tưởng mới, sự sáng tạo khéo léo trong lao động,  kết nối đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao; đồng thời đẩy mạnh và kết nối các chủ thể Hệ sinh thái, giới thiệu, quảng bá, trưng bày các sản phẩm đã và đang chuẩn bị bảo hộ dưới dạng quyền tác giả, giống cây trồng, chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, các dự án, sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

 

Các diễn giả, chuyên gia tham dự hội thảo

 

Tại Hội thảo, Ông Trần Giang Khuê – Trưởng Văn phòng đại diện Cục SHTT tại TP. Hồ Chí Minh đã nêu bật thông điệp của Ngày Sở hữu trí tuệ năm nay là “Sở hữu trí tuệ và thế hệ trẻ - Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn” đồng thời, một lần nữa nhấn mạnh vai trò không thể thiếu của giới trẻ “Thế hệ Z và Thế hệ thiên niên kỷ” - những nhà sáng tạo của tương lai, trong thời đại hội nhập quốc tế cùng với sự dẫn dắt của Cục SHTT trong tổ chức, quản lý và phát triển các hoạt động SHTT cho giới trẻ.

Hội thảo cũng được lắng nghe tham luận, chia sẻ của các diễn giả đến từ Trường Đại học Lạc Hồng, từ Đoàn Thanh niên tỉnh cũng như Hội doanh nhân trẻ tỉnh Đồng Nai về thực trạng giải pháp xây dựng văn hóa SHTT trong các trường Đại học, cũng như tầm quan trọng của thế hệ trẻ để hình thành nên văn hóa SHTT, đổi mới sáng tạo trong học tập, nghiên cứu và kinh nghiệm của các doanh nghiệp trẻ trong việc sử dụng các công cụ SHTT để phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng như bảo vệ và khai thác các tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

 

Tọa đàm giữa các chuyên gia, diễn giả với các đại biểu và thế hệ trẻ

 

Sau phần trình bày của các chuyên gia, các đại biểu tham dự, đặc biệt là các đại biểu trẻ đến từ các trường đại học, cao đẳng và đoàn thanh niên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã có phần thảo luận sôi nổi với các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân, Trường đại học ... xoay quanh những vấn đề thuộc chủ đề “Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ - Vì một tương lai tốt đẹp hơn” và đưa ra giải pháp hỗ trợ mục tiêu của thế hệ trẻ biến các ý tưởng, các giải pháp sáng tạo thành hiện thực, tạo thu nhập, công ăn việc làm, giá trị cho cuộc sống và góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Buổi hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp với sự đánh giá cao của các đại biểu tham dự, với rất nhiều thông tin về các hoạt động SHTT và đổi mới sáng tạo đã được cung cấp, các vấn đề được đưa ra để thảo luận rất đa dạng và nhận được lời giải đáp rõ ràng từ các chuyên gia. Thông qua chương trình, các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ và các bạn đoàn viên, thanh niên đã có thêm được các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo, SHTT để góp phần củng cố hành trang vững chắc cho các bạn trẻ trong hoạt động học tập, nghiên cứu, lao động và sáng tạo trong khởi nghiệp, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội của đất nước ngày càng phát triển./.

 

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh