Th 3, 03/12/2019 | 14:06 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo "Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài thông qua Hệ thống Madrid"

Số lượng đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam thông qua Hệ thống Madrid tăng đáng kể trong 5 năm trở lại đây, điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài, cũng như từng bước tận dụng được những lợi ích mà hệ thống này mang lại.

Ngày 29 tháng 11 năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội thảo "Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài thông qua Hệ thống Madrid" tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cho các cá nhân, doanh nghiệp về tầm quan trọng và những lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài theo Hệ thống Madrid, đồng thời hướng dẫn quy trình, cách thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam thông qua hệ thống này một cách hiệu quả.

Tham dự Hội thảo, về phía Cục Sở hữu trí tuệ có ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn, ông Lưu Đức Thanh - Giám đốc Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế, các chuyên gia đến từ Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế, về phía đại biểu Công ty tư vấn và đầu tư Aliat Legal, Công ty Nutifood cùng với hơn 100 đại biểu đến từ các doanh nghiệp trong nước, các công ty tư vấn luật, các cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ phía Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, tư vấn cho rằng trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và nhãn hiệu nói riêng ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam cần được chú trọng và nâng cao hơn nữa. Số lượng đăng ký quốc tế nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam thông qua Hệ thống Madrid tăng đáng kể trong 5 năm trở lại đây, điều này chứng tỏ các doanh nghiệp Việt Nam đã nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của việc bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài, cũng như từng bước tận dụng được những lợi ích mà hệ thống này mang lại.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trình bày các chuyên đề: 

Chuyên đề 1: Đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và nước ngoài với nội dung khái quát về nhãn hiệu, sự cần thiết của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cũng như thủ tục đăng ký bảo hộ ở Việt Nam và nước ngoài.

Ông Lưu Đức Thanh đang trình bày chuyên đề 1

Chuyên đề 2: Tổng quan về Hệ thống Madrid và vận hành Hệ thống Madrid tại Việt Nam. Chuyên đề này nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp hiểu rõ về hệ thống Madrid, những lợi ích của hệ thống này đối với người nộp đơn và việc vận hành hệ thống ở Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Hà đang trình bày chuyên đề 2

Chuyên đề 3: Quy trình, cách thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam thông qua Hệ thống Madrid và hướng dẫn xây dựng hồ sơ đăng ký và những lưu ý về các thiếu sót thường gặp. Ở chuyên đề này, các doanh nghiệp được biết về quy trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam tại Cục Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, cũng được hướng dẫn cụ thể về cách xây dựng một hồ sơ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài và những thiếu sót cần lưu ý trong quá trình đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài để tránh mất thêm thời gian và chi phí.

Ông Mai Đức Quỳnh đang trình bày chuyên đề 3

Chuyên đề 4: Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài từ Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ. Theo đó, các tổ chức, cá nhân sẽ được hỗ trợ đăng ký, bảo vệ và quản lý tài sản trí tuệ, ứng dụng các tài sản trí tuệ, thành quả sáng tạo vào thực tiễn cũng như được hỗ trợ trong việc khai thác thương mại và phát triển tài sản trí tuệ.

Ông Nguyễn Thanh Bình đang trình bày chuyên đề 4

Đại diện Công ty tư vấn và đầu tư Aliat Legal trình bày về vai trò của các tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng Hệ thống Madrid để đăng ký nhãn hiệu và đại diện của Công ty Nutifood chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài theo Hệ thống Madrid và quản lý, khai thác, phát triển nhãn hiệu sau khi được bảo hộ.
Các đại biểu tham gia hội thảo đã thảo luận sôi nổi, đặt nhiều câu hỏi cho các chuyên gia về Hệ thống Madrid, quy trình, cách thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu có nguồn gốc Việt Nam, chính sách hỗ trợ cá nhân, tổ chức trong việc đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ.

Các đại biểu thảo luận tại hội thảo

Với nhiều nội dung, vấn đề cần trao đổi trên, tinh thần làm việc nghiêm túc, hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài thông qua Hệ thống đăng ký quốc tế nhãn hiệu Madrid. Từ đó khuyến khích các doanh nghiệp lựa chọn phương thức này để bảo hộ quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu một cách hiệu quả nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh./.

Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế