Th 2, 13/06/2016 | 11:54 SA
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản
Bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Long Khánh” cho sản phẩm chôm chôm
Ngày 08/6/2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00048 cho sản phẩm chôm chôm Long Khánh...
Ngày 08 tháng 6 năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 2350/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00048 cho sản phẩm chôm chôm Long Khánh. Đây là sản phẩm thứ hai của tỉnh Đồng Nai được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Địa danh Long Khánh được hình thành từ năm 1837, thuộc hai phủ Long An và Phước Khánh. Trải qua nhiều lần tách, nhập về địa giới hành chính, Long Khánh đã trở thành đô thị loại III vào năm 2015. Long Khánh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đầu mối giao thương hàng hóa giữa các tỉnh thuộc miền Trung, Tây Nguyên và vùng Đông Nam Bộ. Hai sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Long Khánh đó là chôm chôm nhãn Long Khánh và chôm chôm tróc Long Khánh. Chôm chôm nhãn Long Khánh là quả chôm chôm của giống chôm chôm Nhãn; chôm chôm tróc Long Khánh là quả chôm chôm của giống chôm chôm Java (hay Giava) được trồng, bảo quản và đóng gói tại khu vực địa lý.
|
|
|
Hình 1: Thu hoạch và phân loại chôm chôm Long Khánh
Chôm chôm nhãn Long Khánh có vỏ màu xanh, vàng cam và vàng đỏ, mùi thơm, vị giòn và ngọt. Các chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của chôm chôm Long Khánh là: trọng lượng quả từ 23,15 đến 30,32 g/quả, chiều dài quả từ 38,09 đến 43,13 mm, đường kính quả từ 32,85 đến 35,66 mm, độ dày vỏ từ 02,86 đến 03,94 mm, độ dày cùi từ 06,11 đến 07,44 mm, khối lượng cùi từ 11,32 đến 14,92g/quả, độ Brix từ 17,91 đến 19,42%, hàm lượng nước từ 76,71 đến 81,24%, hàm lượng đường tổng số từ 11,18 đến 18,24%, hàm lượng vitamin C từ 09,74 đến 55,25 mg/100ml.
Chôm chôm tróc Long Khánh có vỏ màu đỏ và đỏ đậm, râu dài, dầy và đuôi có đốm xanh, vị: ngọt. Các chỉ tiêu chất lượng đặc trưng của chôm chôm Long Khánh là: trọng lượng quả từ 30,17 – 36,26 g/quả, chiều dài quả từ 41,44 đến 45,54 mm, đường kính quả từ 35,10 đến 38,40 mm, độ dày vỏ từ 03,21 đến 04,11mm, độ dày cùi từ 06,63 đến 08,18mm, khối lượng cùi từ 13,66 đến 17,19g/quả, độ Brix từ 17,74 đến 19,45%, hàm lượng nước từ 76,84 đến 80,86%, hàm lượng đường tổng số từ 10,57 đến 13,68%, hàm lượng vitamin C từ 14,03 đến 52,89mg/100ml.
Hình 2: Hình thái cảm quan của quả chôm chôm nhãn Long Khánh
|
Hình 3: Hình thái cảm quan của quả chôm chôm tróc Long Khánh
|
||
Sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Long Khánh là quả chôm chôm: được trồng ở các xã: Bình Lộc, Xuân Tân, Bảo Vinh, Bảo Quang (thị xã Long Khánh); Xuân Định, Bảo Hòa (huyện Xuân Lộc); Xuân Thiện, Quang Trung, Gia Kiệm và Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất); xã Sông Nhạn, Xuân Quế, Bảo Bình và Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ), tỉnh Đồng Nai, Việt Nam; được bảo quản, đóng gói tại các khu vực gồm: thị xã Long Khánh, huyện: Xuân Lộc, Thống Nhất và Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Khu vực địa lý có các điều kiện tự nhiên đặc thù như địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng là các yếu tố tạo nên chất lượng của chôm chôm Long Khánh. Về địa hình, khu vực địa lý có địa hình đồi thoải lượn sóng, độ dốc từ 3 – 8o.
Về khí hậu, khu vực địa lý có tổng lượng mưa trung bình cả năm từ 1630mm – 2190mm; nhiệt độ trung bình năm từ 25,40C – 26,60C; độ ẩm trung bình cả năm dao động từ 78,5% – 83%, tổng lượng bốc hơi trung bình năm dao động từ 1030mm – 1240mm; tổng số giờ nắng trung bình năm dao động từ 2330 giờ - 2600 giờ. Về thổ nhưỡng, khu vực địa lý có điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng của vùng đất đỏ ba zan, thành phần sét và thịt pha sét, độ chua trung bình pH từ 4,02 – 5,12, các cation trao đổi trong đất dao động từ mức thấp đến trung bình và dung lượng cation trao đổi (CEC) ở mức trung bình (12,33 – 17,07 meq/100g), đất giàu chất hữu cơ (1,75 – 3,33%), thành phần dinh dưỡng đa lượng ở mức trung bình đến giàu, hàm lượng lân và kali dễ tiêu (8,44 – 24,93mg/100g), hàm lượng sắt tổng số trong đất rất cao (Fe từ 12,31 – 17,95%), hàm lượng vi lượng (Mn, Cu, Zn, B…) trong đất cao.
Phòng Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế
Tin mới nhất
- Hội thảo khoa học về Sở hữu trí tuệ và Quản lý tài sản trí tuệ tại Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh
- Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Sơn Tây” cho sản phẩm gà mía
- Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Trà Vinh” cho sản phẩm quả dừa sáp
- Thông báo tổ chức lớp tập huấn “Xây dựng và bảo vệ nhãn hiệu tại Việt Nam và một số thị trường xuất khẩu trọng điểm”
- Diễn đàn đổi mới sáng tạo mở và sáng chế phục vụ phát triển ngành Y dược và công nghệ sinh học Việt Nam
Các tin khác
- Thứ trưởng Trần Việt Thanh làm việc với Hội Sở hữu trí tuệ thành phố Hồ Chí Minh
- Sự kiện cộng đồng chào mừng kỷ niệm Ngày sở hữu trí tuệ Thế giới 2016 tại Việt Nam
- Hội thảo Xây dựng và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Sơn La
- Trình diễn và kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Nam Bộ năm 2015
- BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “VÂN ĐỒN” CHO SẢN PHẨM SÁ SÙNG
- Thống kê số lượng đơn đăng ký và văn bằng được cấp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháng 05 năm 2024
- Thống kê số lượng đơn đăng ký và văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023
- Thống kê số lượng đơn đăng ký và văn bằng được cấp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Quý II năm 2023
- Thống kê số lượng đơn đăng ký và văn bằng được cấp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháng 06 năm 2023
- Thống kê số lượng đơn đăng ký và văn bằng được cấp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháng 05 năm 2023
- Thống kê số lượng đơn đăng ký và văn bằng được cấp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháng 04 năm 2023
- Danh sách nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
- Thống kê số lượng đơn đăng ký và văn bằng được cấp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Quý I năm 2023
- Thống kê số lượng đơn đăng ký và văn bằng được cấp của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháng 03 năm 2023