Th 4, 26/01/2011 | 17:22 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

BẢO HỘ CHỈ DẪN ĐỊA LÝ “BẢY NÚI” CHO GẠO NÀNG NHEN THƠM

Ngày 10 tháng 01 năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 53/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00025...

                Ngày10 tháng 01 năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Quyết định số 53/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số00025 cho sản phẩmgạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi nổi tiếng. Ủy ban nhân dân huyện Tịnh Biên là cơ quan quản lý chỉ dẫn địa lý “Bảy Núi” cho sản phẩm gạo Nàng Nhen Thơm.

Lúa Nàng Nhen Thơm hay Nàng Nhen, Nhen là loài lúa thuộc chi Oryza Sativa, họ Hòa Thảo. Bảy Núi là tên một vùng đồi núi thấp, bao gồm 2 đơn vị hành chính cấp huyện là Tịnh Biên và Tri Tôn của tỉnh An Giang. Gạo Nàng Nhen Thơm đã được người dân Khmer vùng Bảy Núi dùng làm lương thực chính từ hàng trăm năm nay và được người dân gìn giữ như báu vật. Hương thơm nhẹ pha trộn giữa mùi hương lúa mới và hương vị ngọt ngào của hoa đồng nội, vị ngọt dịu của gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi đã làm đắm say lòng người, và cũng vì mê loại gạo này, ngoài việc dùng làm lương thực chính, người dân nơi đây còn làm ra món bánh canh Vĩnh Trung và bánh thốt nốt Bảy Núi nổi tiếng.

Lúa và gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi có được danh tiếng như vậy là nhờ có chất lượng đặc thù, khác biệt hẳn so với các loại giống lúa và các loại gạo khác.

* Về  cảm quan:

          - Lúa Nàng Nhen Thơm: Hạt lúa nhỏ, có màu từ vàng sậm đến vàng nâu; mỏ hạt có màu tím; độ phủ lông vỏ trấu ngắn; không có râu hạt; gié thứ cấp rất ít; số bông/bụi 9,8 ±0,3; số hạt chắc/bông từ 121-133; chiều dài hạt lúa 6,0 ±0,4 mm; chiều rộng hạt 2,02 ±0,20 mm.

          - Gạo Nàng Nhen Thơm: Hạt gạo thon nhỏ, hơi thuôn; chiều dài hạt 5,4 ±0,2mm; chiều rộng hạt 1,80 ±0,20mm; gạo có màu trắng, hơi ửng hồng; dạng nội nhũ đục; gạo có mùi thơm nhẹ (cấp 1); hạt chắc, đều, ít bị gãy vỡ.

 

* Về mặt chất lượng:

         -Lúa Nàng Nhen Thơm: Giống lúa mang mã gen của cả loài Indica và Japonica; lúa có thời gian sinh trưởng từ 140 – 160 ngày; độ rụng hạt thấp (1-5%); trọng lượng 1000 hạt là 22,20  ±2,20g; lúa có khả năng kháng sâu bệnh tốt.

        - Gạo Nàng Nhen Thơm: Gạo có hàm lượng Protein là 8,0 ±1,2%; hàm lượng Amylose từ 23 – 25 %; hàm lượng Vitamine B1là 0,86 mg; hàm lượng Sắt là 10,20 mg; hàm lượng Phytic acid là 0,755 mg; nhiệt độ hóa hồ từ 74-79 0C; độ bền thể gel từ  40,2 – 42 mm;  độ bạc bụng cấp 0 (1-3%), gạo sạch, không tồn dư hóa chất độc hại, kim loại nặng.

Những tính chất, chất lượng đặc thù của gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi có được là do điều kiện khí hậu vùng này rất phù hợp với đặc tính của giống lúa có 2/3 thời gian sinh trưởng sống như lúa nước và 1/3 thời gian sinh trưởng còn lại sống như lúa cạn. Vùng trồng lúa Nàng Nhen Thơm có nhiệt độ trung bình năm 270C, nhiệt độ bình quân tháng thấp nhất 25,50C, tổng tích ôn trên 10.0000C, tổng số giờ nắng trung bình năm 2.521 giờ, tổng số giờ nắng khi gieo mạ, cấy lúa (cuối tháng 7, đầu tháng 8) là 171-164 giờ nắng, khi lúa trổ đòng (tháng 11) là 207 giờ nắng, lượng mưa trung bình 1132mm/năm, số ngày mưa khi gieo mạ khoảng 15 ngày mưa và khi lúa trổ đòng là 12,4 ngày mưa.

 Lúa Nàng Nhen Thơm được trồng trên đất ruộng trên (ruộng bậc thềm cao), là dạng đồng bằng ven chân núi và thung lũng, có độ cao từ 4-40 m so với mặt nước biển, độ dốc từ 30-80.

Đất trồng lúa Nàng Nhen Thơm là đất cát pha dạng phù sa cổ bồi tích, tầng mặt mỏng, thành phần dinh dưỡng nghèo, các nguyên tố vi lượng hiện diện ở hàm lượng thấp, nghèo mùn hữu cơ, đất ít độc chất và kim loại nặng, không nhiễn phèn nặng, nhiễm mặn, độ pH có giá trị thích hợp cho cây lúa phát triển (pH trung bình 5,82).

Bên cạnh đặc thù về điều kiện địa lý tự nhiên, tính chất, chất lượng đặc thù của gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núicó được còn do quy trình sản xuất đặc biệt của người dân Khmer. Quy trình sản xuất bao gồm các bước như chuẩn bị hạt giống, ngâm ủ hạt giống, làm đất, gieo mạ, cấy lúa, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản, phơi đất hoặc trồng xen canh chờ vụ sau.

        - Ngâm ủ hạt giống: Ngâm ủ từ 1,5 - 2 ngày cho hạt giống nảy mầm;        

        -Gieo mạ vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Ruộng mạ phải bằng phẳng, có rãnh thoát nước, diện tích bằng 1/15-1/20 diện tích cấy. Ruộng cần được cày bừa kỹ, lượng nước xâm xấp mặt ruộng. Tuổi mạ từ 25-30 ngày.

        - Cấy lúa: Chọn mặt ruộng cấy bằng phẳng, chủ động được tưới tiêu. Ruộng được cày bừa từ 3-5 lần với ít nhất 3 tấn phân bò đã ủ hoai/ha trước khi cấy từ 15-20 ngày, cấy 1-2 tép/bụi, bước cấy 25cm x 25cm, cấy thẳng hàng, độ sâu cấy từ 1,5-2,0cm.

        - Chăm sóc: Bao gồm bón phân, nhổ cỏ, lúa cỏ, tiến hành rút nước khi lúa trổ đều.

        -Thu hoạch và bảo quản: Thu hoạch vào đầu mùa khô, bảo quản bằng cách bó lúa phơi trên đồng từ 1-2 ngày sau khi thu hoạch, sau đó tuốt lúa đã phơi, phơi lúa đã tuốt từ 1-2 ngày cho đến khi lúa khô (thủy phần đạt 14-14,5%), cho lúa vào bao và để nơi thoáng mát, khô ráo.

        - Phơi đất hoặc trồng xen canh chờ vụ sau: Phơi đất hoặc trồng các cây họ đậu, hoa màu.

Khu vực địa lý bao gồm :

       - Xã Nhơn Hưng, xã An Phú, xã Thới Sơn, xã Văn Giáo, xã An Nông, xã An Cư, xã Vĩnh Trung, xã Núi Voi, xã Tân Lợi, xã An Hảo, thị trấn Nhà Bàng, thị trấn Chi Lăng, thị trấn Tịnh Biên thuộc huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang;

         - Xã Lê Trì, xã Lương Phi, xã Châu Lăng, xã An Tức, xã Cô Tô, xã Núi Tô, xã Ô Lâm, thị trấn Ba Chúc, thị trấn Tri Tôn thuộc huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Phòng Chỉ dẫn địa lý