Th 4, 25/12/2019 | 17:07 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh - 15 năm thành lập và phát triển

Qua 15 năm thành lập và phát triển, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, góp phần tăng cường hơn nữa công tác xác lập, bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ và hoạt động sáng kiến tại khu vực phía Nam.

Ngày 21/12/2019, tại TP. Vũng Tàu, Cục Sở hữu trí tuệ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và phát triển Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh (VPMN) (22/12/2004 – 22/12/2019). 

Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có bà Lê Ngân Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng; ông Lê Minh Khánh – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam; ông Vương Đức Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, ông Phạm Ngọc Minh – Nguyên Vụ trưởng, Trợ lý Bộ trưởng.  

Về phía Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) có ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng; ông Lê Ngọc Lâm – Phó Cục trưởng; ông Phan Ngân Sơn – Phó Cục trưởng; ông Trần Giang Khuê, Phó trưởng Văn phòng, Phụ trách Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh; cùng đại diện của các Phòng, Trung tâm, Văn phòng, Văn phòng đại diện của Cục. 

Về phía các Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có ông Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng gần 20 lãnh đạo các Sở KH&CN khu vực phía Nam; về phía các hiệp hội, doanh nghiệp có ông Bùi Văn Quyền – Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam, ông Nguyễn Minh Đức – Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.Hồ Chí Minh, ông Hoàng Đức Thảo - Tổng giám đốc công ty Budsaco Vũng Tàu cùng hơn 100 đại biểu từ các cơ quan, ban ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, đại diện SHTT đến tham dự. 

Đặc biệt, tham dự Lễ kỷ niệm còn có bà Nguyễn Thị Vân, Nguyên Trưởng đại diện đầu tiên cùng các cán bộ, công chức, người lao động của Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh qua các thời kỳ.

Ngày 22/12/2004, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ KH&CN, VPMN chính thức đi vào hoạt động. Từ một đơn vị khi mới đi vào hoạt động chỉ có 04 nhân sự, trải qua 15 năm thành lập và phát triển, đến nay, VPMN đã trở thành một đơn vị lớn mạnh của Cục SHTT, với 12 cán bộ, công chức và người lao động. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cục SHTT, sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức và đặc biệt là nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động của Văn phòng qua các thời kỳ, VPMN đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, góp phần tăng cường hơn nữa công tác xác lập, bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ và hoạt động sáng kiến tại khu vực phía Nam.

Tập thể cán bộ, nhân viên VPMN hiện nay

Bắt đầu buổi lễ, ông Trần Giang Khuê, Phó trưởng Văn phòng, Phụ trách VPMN đã báo cáo tình hình hoạt động, kết quả đạt được, các thành tích, những khó khăn vướng mắc của 15 năm qua và các phương hướng hoạt động trong thời gian tới của VPMN để đáp ứng yêu cầu của nhà nước, của Bộ KH&CN, Cục SHTT, cũng như nhu cầu thực tế hoạt động kinh tế - xã hội ở khu vực phía Nam.

Ông Trần Giang Khuê, Phó trưởng Văn phòng, Phụ trách VPMN báo cáo hoạt động của VPMN trong 15 năm qua

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT, ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của VPMN trong 15 năm qua. Theo đó, Văn phòng thật sự đã trở thành đầu mối, là cánh tay nối dài giúp Cục SHTT thực hiện hoạt động quản lý nhà nước về SHTT và sáng kiến tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Hoạt động của Văn phòng đã góp phần tăng cường hơn nữa công tác xác lập, bảo hộ, thực thi quyền SHTT và hoạt động sáng kiến tại khu vực phía Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà sáng tạo phát triển hoạt động SHTT và hoạt động sáng kiến; thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, trao đổi thông tin phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế. 

Qua 15 năm thành lập và phát triển, VPMN đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và có thành tích nổi bật như: lượng đơn tiếp nhận tăng theo từng năm, mỗi năm tăng hơn 15%; như năm 2019 là hơn 25000 đơn đăng ký xác lập quyền và hơn 10000 công văn, tài liệu khác. Lượng khách đến tư vấn cũng hơn 35000 lượt tư vấn/năm; về kinh phí, mỗi năm thu khoảng 35 đến 40 tỷ đồng, chiếm khoảng 18% cả Cục. VPMN cũng đã thay mặt Cục đối ngoại ở địa phương, hợp tác quốc tế, tuyên truyền đào tạo về SHTT và thực hiện tốt các nhiệm vụ quản lý nhà nước về SHTT và sáng kiến tại khu vực phía Nam.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT phát biểu tại buổi lễ

Để tiếp tục phát huy những thành tích này, ông Đinh Hữu Phí đề nghị tập thể và các cán bộ, nhân viên của VPMN tiếp tục nỗ lực không ngừng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Lãnh đạo Cục giao; tiếp tục phối hợp tốt hơn với các Cơ quan, Ban ngành ở khu vực phía Nam để thúc đẩy các hoạt động SHTT và sáng kiến đi lên; chủ động, sáng tạo nắm bắt tình hình khu vực để báo cáo Lãnh đạo Cục, tham mưu đề xuất các nhiệm vụ công việc để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương và làm tốt các công tác đoàn thể, xã hội, chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, người lao động của Văn phòng. Ông Đinh Hữu Phí cũng nhấn mạnh trong giai đoạn tới, khi Cục Sở hữu trí tuệ đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, VPMN cần xác định rõ có sự chuyển đổi mô hình, phương hướng hoạt động tập trung thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn, đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ về sở hữu công nghiệp, cung cấp thông tin SHCN… 

Kết thúc bài phát biểu, ông Đinh Hữu Phí chúc tập thể VPMN luôn đoàn kết, vững mạnh và liên tục phát triển đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương phía Nam.

Buổi lễ cũng nhận được những phát biểu, chia sẻ của: ông Lê Minh Khánh – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ KH&CN; ông Bùi Văn Quyền, Phó Chủ tịch Hội Sáng chế Việt Nam; ông Hoàng Đức Thảo – Tổng giám đốc Busadco Vũng Tàu… cùng nhiều ý kiến ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cống hiến của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức và người lao động của VPMN trong suốt chặng đường 15 năm qua.

Đặc biệt, các nỗ lực cố gắng trong 15 năm thành lập và phát triển của VPMN đã được Bộ trưởng Bộ KH&CN tặng Bằng khen cho tập thể VPMN và được Cục trưởng Cục SHTT tặng Giấy khen cho 03 cán bộ có thành tích xuất sắc, cụ thể là: ông Trần Giang Khuê, Phó Trưởng Văn phòng, Phụ trách VPMN; bà Trương Thị Tuyết  Mai, Chuyên viên và  bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh, nhân viên của VPMN./.

VPMN nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN nhân dịp 15 năm thành lập

Các cá nhân nhận giấy khen của Cục trưởng Cục SHTT nhân dịp 15 năm thành lập VPMN

Lãnh đạo Cục SHTT trao hoa cho các cán bộ VPMN qua các thời kỳ

 

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh