Th 4, 27/04/2022 | 09:30 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Tọa đàm “Thế hệ trẻ với bản quyền trên không gian mạng”

Chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 và Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4, ngày 26/4/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Bản quyền tác giả tổ chức Tọa đàm “Thế hệ trẻ với bản quyền trên không gian mạng”. Tham dự Tọa đàm có Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đại diện một số cơ quan quản lý nhà nước về bản quyền, các tổ chức liên quan đến bản quyền. Về phía Cục Sở hữu trí tuệ, có sự tham gia của Ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan có vai trò ngày càng quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia. Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, kỹ thuật số đã đưa đến công cụ sáng tạo mới, đồng thời tạo ra môi trường lưu giữ, phương thức phân phối và các hình thức khai thác, sử dụng mới đối với tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng. Tuy nhiên, môi trường số cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của các cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan, nhất là trong bối cảnh hành vi vi phạm bản quyền trên không gian mạng có sự tham gia của nhiều chủ thể từ các quốc gia khác nhau gây khó khăn cho việc xác định và xử lý hành vi vi phạm trong thẩm quyền của quốc gia. Ông Việt nhấn mạnh thế hệ trẻ là những người kiến tạo, sẵn sàng đối mặt với những thách thức hiện nay, đặc biệt trên không gian mạng. Vì vậy, Ông Việt hy vọng thế hệ trẻ sẽ tiếp tục giữ vai trò tiên phong, đi đầu trong các hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và cùng nhau kiến tạo nên một tương lai tươi sáng.

Trao đổi tại Tọa đàm, diễn giả cho biết để tăng cường quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng, trong thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn thành việc xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền hồ sơ đề xuất gia nhập 2 hiệp ước về internet của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới là Hiệp ước về quyền tác giả (WCT) và Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm (WPPT). Việt Nam đã nộp hồ sơ và vừa mới trở thành thành viên của Hiệp ước WCT từ ngày 17/2/2022 và sẽ là thành viên của Hiệp ước WPPT từ ngày 1/7/2022.

Bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết, để đảm bảo Việt Nam thực thi các cam kết quốc tế, đặc biệt là CPTPP và EVFTA, trong đó có những cam kết trong môi trường không gian mạng thì Việt Nam đã có những điều chỉnh quy định pháp luật cho phù hợp với những quy định nêu trên. Cụ thể, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ có một số điểm mới: điều chỉnh về quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất, bản ghi âm, ghi hình; điều chỉnh để cân bằng lợi ích... 

Bên cạnh đó, các chuyên gia về các vấn đề bản quyền trên không gian mạng đến từ Cục Bản quyền tác giả; Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử; Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam; Hội truyền thông số Việt Nam đã có những trao đổi cởi mở và hữu ích về những khó khăn gặp phải đối với vấn đề quản lý và bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng. Qua đó, các chuyên gia cũng đề xuất một số giải pháp để việc thực thi quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng được thực hiện nghiêm túc.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm:

 

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Tọa đàm

Các chuyên gia trao đổi tại Tọa đàm

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Phòng Pháp chế và Chính sách