Th 7, 07/05/2016 | 08:58 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh thăm và làm việc tại Hàn Quốc

Từ ngày 13/4 đến 17/4/2016, Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh đã thăm và làm việc tại Hàn Quốc ...

     Từ ngày 13/4 đến 17/4/2016, Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Thanh đã làm việc tại Hàn Quốc để tham gia Cuộc họp lãnh đạo giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO).
     Tại cuộc họp, Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Trần Việt Thanh và ông CHOI Donggyou, Chủ tịch Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) đã cùng đánh giá quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan trong mối tương quan quan hệ hợp tác giữa hai nước. Việt Nam và Hàn Quốc đang trở thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Hàn Quốc đang trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất về cả số lượng dự án và tổng vốn đầu tư trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam.
     Cục Sở hữu trí tuệ và KIPO đang duy trì quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp trong thời gian qua, trên cơ sở Bản ghi nhớ song phương ký kết ngày 23/9/2009. Thông qua các hoạt động hợp tác song phương giữa hai cơ quan, Cục Sở hữu trí tuệ đã nhận được sự giúp đỡ hiệu quả của KIPO. Mặc dù vậy, hai bên nhất trí rằng quan hệ giữa hai cơ quan cần được đẩy mạnh hơn nữa, tương xứng với quan hệ đang rất tốt đẹp giữa hai nước. Với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống sở hữu trí tuệ Hàn Quốc, đặc biệt KIPO là một trong những cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia hàng đầu thế giới, các thành tựu mà KIPO đã và đang đạt được tiếp tục là mô hình quý để Cục Sở hữu trí tuệ học tập. Cục Sở hữu trí tuệ mong muốn được trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia của KIPO trong việc xây dựng chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia, quản lý tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp và sử dụng sở hữu trí tuệ là động lực thúc đẩy sáng tạo, phù hợp với định hướng phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ Việt Nam.
Trên cơ sở những vấn đề trao đổi nêu trên, hai cơ quan đã thống nhất các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong năm 2016 tập trung vào các lĩnh vực đào tạo, định giá, thương mại hóa và quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp.
 
Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Trần Việt Thanh và ông Choi Donggyou, Chủ tịch Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc ký kết Kế hoạch hợp tác song phương năm 2016
 
     Cũng trong thời gian công tác tại Hàn Quốc, Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Trần Việt Thanh đã thăm và làm việc với Công ty Thực phẩm Jeju Hongamga và Công ty Mỹ phẩm và Thực phẩm Jeju Love. Đây là các công ty có trụ sở ở đảo Jeju và nhận được sự hỗ trợ của KIPO trong khuôn khổ Dự án “Ngôi sao sở hữu trí tuệ”.
     Dự án “Ngôi sao sở hữu trí tuệ” bắt đầu được triển khai từ năm 2010 với đối tượng hỗ trợ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Hàn Quốc có tiềm năng tăng trưởng sở hữu trí tuệ ấn tượng của Hàn Quốc. Tính đến năm 2015, đã có 598 công ty nhận được sự hỗ trợ trong khuôn khổ Dự án này. Trong thời hạn 3 năm của Dự án, KIPO sẽ hỗ trợ các công ty được lựa chọn biến ý tưởng thành sáng chế thông qua xây dựng bản đồ sáng chế, tư vấn về chính sách quản lý sở hữu trí tuệ, giúp công ty xây dựng thương hiệu, xác lập quyền sở hữu trí tuệ, qua đó tạo dựng được vị trí nổi bật trên thị trường. Hình thức hỗ trợ cụ thể sẽ tùy thuộc vào năng lực của mỗi công ty, cũng như khả năng hỗ trợ của các trung tâm sở hữu trí tuệ địa phương nơi đặt trụ sở công ty. Vì vậy, với công ty Jeju Hongamga, KIPO cử chuyên gia xuống xây dựng bản đồ sáng chế, giúp công ty đánh giá và khai thác sáng chế. Trong khi đó, công ty Jeju Love nhận được gói hỗ trợ tài chính nhằm xác lập quyền đối với các sáng chế và nhãn hiệu của công ty. Trên cơ sở hỗ trợ trong khuôn khổ Dự án, hiện nay, Jeju Hongamga và Jeju Love đang ứng dụng và triển khai hiệu quả sở hữu trí tuệ trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình.
     Thứ trưởng Trần Việt Thanh đánh giá rất cao các mô hình công ty ngôi sao sở hữu trí tuệ này, đặc biệt ấn tượng với sự hỗ trợ tích cực và hiệu quả của KIPO dành cho các công ty nói trên và mong muốn học tập kinh nghiệm của Hàn Quốc để triển khai mô hình tương tự tại Việt Nam./.
 
Phòng Hợp tác quốc tế