Th 5, 27/04/2023 | 16:22 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài

Chiều 25/4, tại thành phố Cao Lãnh, Đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) do ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp về chương trình phối hợp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với UBND tỉnh Đồng Tháp liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

 

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí phát biểu tại buổi làm việc.

Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Đinh Hữu Phí ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực của tỉnh Đồng Tháp trong việc quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ. Sở Khoa học và Công nghệ cùng các cơ quan liên quan đã tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Ông Đinh Hữu Phí nhấn mạnh, Đồng Tháp có nhiều thế mạnh về nông nghiệp với nhiều nông sản nổi tiếng. Ngành chức năng của tỉnh đã hỗ trợ, phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm chủ lực địa phương.

Thời gian tới, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ hỗ trợ Đồng Tháp trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực về quản trị và phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý trong các chương trình tập huấn; chú trọng đưa nội dung năng lực quản trị, phát triển thương hiệu nông sản vào chương trình đào tạo, nhằm thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động của các chủ sở hữu, hợp tác xã; tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý, phát triển nhãn hiệu cộng đồng, chỉ dẫn địa lý...

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Tháp, đến nay, tỉnh đã đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp 38 Giấy chứng nhận đăng ký nông sản chủ lực, đặc thù.

Trong đó có 1 chỉ dẫn địa lý, 33 nhãn hiệu chứng nhận và 4 nhãn hiệu tập thể đã được đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Ngoài ra, còn có một số nông sản chủ lực, đặc thù đang lập thủ tục đăng ký xác lập quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ, tiêu biểu như: chỉ dẫn địa lý Đồng Tháp cho sản phẩm sen; nhãn hiệu chứng nhận Làng bột Sa Đéc, ổi lê Cao Lãnh.

Đặc biệt, năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài. Năm 2022, Dự án Đăng ký xác lập quyền (bảo hộ) đối với chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài đã được nghiệm thu và chuyển giao kết quả cho đơn vị quản lý là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hiện nay, tổng diện tích trồng xoài tại Đồng Tháp hơn 14.000 ha, sản lượng gần 137.000 tấn. Xoài là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp phát triển chỉ dẫn địa lý Cao Lãnh cho sản phẩm xoài. Sở khoa học và công nghệ phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý xoài Cao Lãnh cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Westernfarm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn nông sản sạch T&H; hướng dẫn công ty sử dụng tem chỉ dẫn địa lý, logo lên sản phẩm, bao bì hàng hóa và phương tiện kinh doanh; hướng dẫn tự kiểm soát chất lượng và kỹ thuật bảo quản sản phẩm.

Các tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý xoài Cao Lãnh đã và đang dần phát huy, khai thác tốt những thế mạnh và tiềm năng vốn có, góp phần quảng bá và đưa sản phẩm đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Toàn tỉnh có 296 vùng trồng xoài với diện tích trên 8.200 ha được cấp mã số vùng trồng, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang những thị trường như: Trung Quốc, Australia, Hoa Kỳ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu, Nga và Singapore…

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Chiều cùng ngày, tại Trường Đại học Đồng Tháp (Phường 6, thành phố Cao Lãnh), Cục Sở hữu trí tuệ và Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp tổ chức lớp tập huấn về sở hữu trí tuệ.

Cán bộ, giảng viên của nhà trường được nghe lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo và Hỗ trợ, tư vấn (Cục Sở hữu trí tuệ) trình bày các nội dung: tổng quan về sở hữu trí tuệ; quản trị tài sản trí tuệ trong trường đại học; phổ biến các quy định mới về hoạt động khoa học và công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học (Nghị định 109/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ).

 

Tin, ảnh: Nhựt An (TTXVN)

https://baotintuc.vn/kinh-te/phat-trien-chi-dan-dia-ly-cao-lanh-cho-san-pham-xoai-20230425211924689.htm