Th 4, 29/11/2023 | 14:00 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hợp tác để thúc đẩy hoạt động sở hữu trí tuệ với kết quả nghiên cứu tại Viện Ứng dụng Công nghệ

Chiều ngày 10/11/2023, tại Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Chi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Ứng dụng Công nghệ tổ chức Hội thảo với chủ đề “Sở hữu trí tuệ với kết quả nghiên cứu tại Viện Ứng dụng công nghệ” và tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022-2024

Tham dự Hội thảo, về phía Cục Sở hữu trí tuệ có Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm thẩm định Sáng chế, Cục Sở hữu trí tuệ. Về phía Viện Ứng dụng Công nghệ có Ông Trần Hùng Thuận - Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ, Ông Đỗ Trọng Tấn - Chánh Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn Viện, Ông Nguyễn Huy Công - Giám đốc trung tâm Công nghệ Vi điện tử và tin học, Ông Nguyễn Thành Hợp - Giám đốc Trung tâm Quang điện tử. Cùng tham dự còn có Ông Trần Xuân Bách - Bí thư Đoàn TNCS HCM Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Trần Hùng Thuận - Phó Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ chia sẻ rằng trong thời gian vừa qua, Viện đã tạo điều kiện để các đoàn viên thanh niên tham gia các nhiệm vụ khoa học công nghệ. Tuy nhiên, nhận thức về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp nói riêng đối với kết quả của những nhiệm vụ khoa học và công nghệ còn cần được nâng cao hơn nữa. Theo số liệu thống kê, Chi đoàn TNCS HCM Viện có 45/200 đoàn viên, 100% các đoàn viên đều tham gia nhiệm vụ ứng dụng công nghệ, phần lớn đã tham gia chủ nhiệm các đề tài, nhiệm vụ cấp cơ sở, cấp bộ. Hiện tại, trên 60% đoàn viên của Viện đã có tìm hiểu, có hiểu biết nhất định về sở hữu trí tuệ nhưng phần lớn chỉ tập trung vào các đối tượng liên quan đến lĩnh vực chuyên môn và hầu hết chỉ quan tâm đến khâu xác lập quyền. Các cán bộ, đoàn viên chưa hiểu rõ và nhận thức được hết vai trò của sở hữu trí tuệ, các dự án do thanh niên tự nghiên cứu cần được quan tâm, đẩy mạnh xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Viện Ứng dụng công nghệ cũng đã thực hiện các giải pháp cụ thể như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức; Tổ chức khoá hướng dẫn, hội thảo nâng cao chuyên môn, cải thiện số lượng đơn xác lập quyền được đăng ký; Có cơ chế khen thưởng đối với các cá nhân, đơn vị có giải pháp được bảo hộ.

Ông Trần Hùng Thuận - Phó Viện trưởng viện Ứng dụng công nghệ phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ hoan nghênh và biểu dương Ban chấp hành Đoàn thanh niên của 2 cơ quan đã có sáng kiến về chương trình hợp tác trao đổi về chuyên môn giữa hai Chi Đoàn. Theo chia sẻ của Ông Nguyễn Văn Bảy, sở hữu trí tuệ là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá thành công của hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ của các viện nghiên cứu, trường đại học. Cục Sở hữu trí tuệ với vai trò là đơn vị tuyên truyền, hỗ trợ các cá nhân, tổ chức bảo vệ, xác lập và khai thác quyền sở hữu trí tuệ mong muốn việc hợp tác giữa hai đơn vị có thể thúc đẩy nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ, đồng thời nâng cao tinh thần hợp tác, hỗ trợ giữa các đơn vị để cùng phát huy hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mỗi đơn vị.

Ông Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Trần Xuân Bách - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo

 

Ông Trần Xuân Bách - Bí thư Đoàn Bộ Khoa học và Công nghệ cũng gửi lời chúc mừng thành công bước đầu của hai cơ sở Đoàn và ghi nhận đây là lần đầu tiên giữa hai Chi Đoàn trực thuộc Đoàn Bộ thực hiện ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Ông Trần Xuân Bách chia sẻ thêm rằng đây là một hoạt động mang tính tiềm năng trong phát triển phong trào thanh niên cũng như phát triển kỹ năng chuyên môn, đóng góp cho đơn vị. Ông Bách mong muốn mô hình hợp tác này được lan toả đến các Chi Đoàn trong Bộ, để sự phối hợp hoạt động giữa hai Chi Đoàn Cục Sở hữu trí tuệ và Chi Đoàn Viện Ứng dụng công nghệ thêm phần ý nghĩa, đồng thời mong muốn Lãnh đạo các đơn vị quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho Đoàn Thanh niên hai đơn vị hợp tác, tham gia các phong trào thanh niên.

Tại Hội thảo, trước sự chứng kiến của Lãnh đạo hai đơn vị, đại diện hai Ban chấp hành Chi Đoàn Cục Sở hữu trí tuệ và Viện Ứng dụng công nghệ đã thực hiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về phối hợp hoạt động trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022-2024. Hoạt động này là tiền đề cho việc xây dựng chương trình hành động với các hoạt động tạo sân chơi cho lực lượng thanh niên gắn kết với việc chuyển giao, ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ, hình thành các nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng các mô hình hoạt động thí điểm giải quyết các vấn đề, thách thức xã hội đặt ra. Đồng thời đây cũng là dịp để thanh niên của hai Chi Đoàn giao lưu, học hỏi, thực hiện mục tiêu gắn kết hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên với công tác chuyên môn. Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, hai Chi Đoàn đã cùng nhau trao đổi, thảo luận sôi nổi về các nội dung như: Báo cáo về “Hiện trạng triển khai đăng ký Sở hữu trí tuệ với các sản phẩm nghiên cứu của Viện Ứng dụng công nghệ”; Tham luận “Hướng dẫn viết bản mô tả trong đăng ký Sáng chế và Giải pháp hữu ích”; Góp ý sửa đổi bản mô tả “Quy trình tinh chế tinh dầu sả hương Tây Giang”.

 

Đại diện Chi Đoàn Cục Sở hữu trí tuệ và Chi đoàn Viện Ứng dụng công nghệ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo hai đơn vị

 

Diễn giả của Cục Sở hữu trí tuệ trình bày tham luận “Hướng dẫn viết bản mô tả trong đăng ký Sáng chế và Giải pháp hữu ích”

 

Các cán bộ và đoàn viên thanh niên Chi Đoàn Cục Sở hữu trí tuệ và Chi đoàn Viện Ứng dụng công nghệ tại Hội thảo

 

Hội thảo và Lễ ký kết hợp tác về “Sở hữu trí tuệ với kết quả nghiên cứu tại Viện Ứng dụng công nghệ”  giữa Chi Đoàn TNCS HCM Cục Sở hữu trí tuệ và Chi Đoàn TNCS HCM Viện Ứng dụng công nghệ đã diễn ra thành công tốt đẹp, đánh dấu những bước phát triển mới trong hoạt động phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022-2024./.

Đoàn Thanh niên Cục Sở hữu trí tuệ!