Th 3, 17/05/2016 | 10:27 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo về sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dệt may

Ngày 06/5/2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức hội thảo về sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dệt may...

Ngày 06/5/2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX) tổ chức hội thảo về sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 của Cục Sở hữu trí tuệ. Đến dự và phát biểu khai mạc hội thảo có ông Trần Việt Thanh – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ kiêm Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và các Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ. Về phía VINATEX có ông Hoàng Vệ Dũng – Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn và hơn 70 đại biểu đến từ Cục Sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp dệt may là thành viên của VINATEX, đại biểu của một số đơn vị thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ và một số bộ/ngành cùng với 30 cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và đưa tin hội thảo.
Hình ảnh hội thảo:
 
 
 
 
 
 
Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã khẳng định sở hữu trí tuệ đang đóng một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội, giá trị của doanh nghiệp được tạo ra từ các tài sản trí tuệ ngày càng cao. Sở hữu trí tuệ đang là công cụ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp nói riêng cũng như của mỗi nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp trong ngành dệt may, chưa thực sự nhận thức rõ vai trò của sở hữu trí tuệ như là một công cụ quan trọng giúp nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhất là sau khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bên cạnh việc được hưởng những lợi ích, những ưu đãi, thì các doanh nghiệp ngành dệt may của Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều khó khăn thách thức như vấn đề giá cả cạnh tranh, nguyên liệu… Do đó, muốn nâng cao được năng lực sản xuất, giữ vững, mở rộng thị trường thì một trong những công cụ quan trọng cần được đầu tư, sử dụng để phát triển bền vững là công cụ sở hữu trí tuệ. Việc quản lý và sử dụng tốt quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp giảm đến mức tối thiểu rủi ro, xây dựng mối quan hệ kinh doanh bền vững và nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành dệt may.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trình bày về vấn đề sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp dệt may trong bối cảnh hội nhập quốc tế và những chia sẻ từ thực tiễn đăng ký, sử dụng, khai thác công cụ sở hữu trí tuệ của VINATEX và Tổng Công ty May 10. Hội thảo đã nghe chuyên gia đến từ Brand Finance của Vương quốc Anh chia sẻ kinh nghiệm và những khuyến nghị về xây dựng thương hiệu trong ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh hội nhập.
Các đại biểu đã tích cực trao đổi, thảo luận về những vấn đề xung quanh việc đăng ký, sử dụng các công cụ sở hữu trí tuệ, chia sẻ và giải đáp vướng mắc trong thực tiễn đăng ký, sử dụng, thực thi quyền sở hữu công nghiệp và những vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ trong các hợp đồng gia công của các doanh nghiệp dệt may hiện nay.
Chia sẻ tại Hội thảo, ông Hoàng Vệ Dũng – Phó Tổng Giám đốc VINATEX bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp dệt may chú ý, quan tâm hơn nữa đến việc phát triển tài sản trí tuệ, đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho doanh nghiệp về vấn đề này.
Phát biểu kết thúc hội thảo, Thứ trưởng Trần Việt Thanh đã đánh giá cao sự quan tâm của các đại biểu và khẳng định Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục Sở hữu trí tuệ luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc bảo hộ, khai thác giá trị tài sản trí tuệ. Qua những chia sẻ của các doanh nghiệp ngành dệt may và trong bối cảnh đất nước đang ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với các cơ quan chức năng, trong đó có Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát, xây dựng những chính sách phù hợp để hỗ trợ cho các doanh nghiệp sử dụng hiệu quả công cụ sở hữu trí tuệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.
Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo