Th 6, 23/07/2021 | 17:50 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hội thảo trực tuyến “Nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ” trong khuôn khổ phi dự án “Hỗ trợ thực thi Hiệp định CPTPP trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ”

Ngày 22/7/2021 Hội thảo trực tuyến “Nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ” trong khuôn khổ phi dự án “Hỗ trợ thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ” đã được Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với phía Ca-na-đa tổ chức.

Trong khuôn khổ phi dự án “Hỗ trợ thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT)”, chuyên gia độc lập của phi dự án – giáo sư Jeremy de Beer – đã biên soạn cuốn Tài liệu hướng dẫn dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) của Việt Nam: “SHTT và Hiệp định CPTPP”. Theo kế hoạch triển khai phi dự án, ngày 22/7/2021, được phép của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục SHTT đã phối hợp với phía Ca-na-đa tổ chức Hội thảo trực tuyến “Nâng cao nhận thức về SHTT” với mục đích giới thiệu nội dung cuốn tài liệu và tiếp nhận góp ý của các nhóm chủ thể có liên quan để hoàn thiện  cuốn sách trước khi xuất bản.  

Tham dự Hội thảo có ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT, giáo sư Jeremy de Beer, chuyên gia Ca-na-đa, và gần 70 đại biểu tham dự trực tuyến đến từ các sở Khoa học và Công nghệ, trường đại học, viện nghiên cứu, văn phòng luật và doanh nghiệp. 

Phát biểu khai mạc, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng nhấn mạnh vai trò và lợi ích của CPTPP đối với các doanh nghiệp Việt Nam và đánh giá cao sự hỗ trợ của Ca-na-đa, cụ thể là Bộ các vấn đề toàn cầu và cá nhân giáo sư Jeremy de Beer trong các hoạt động của phi dự án. CPTPP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, việc tham gia CPTPP được đánh giá sẽ mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích, đặc biệt là các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế nhập khẩu từ các nước thành viên CPTPP, tuy nhiên các doanh nghiệp phải đảm bảo tuân thủ các quy định về SHTT trong quá trình thực hiện các hoạt động thương mại, do vậy, tài liệu hướng dẫn về SHTT này sẽ rất hữu ích cho các DNVVN của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Để các đại biểu hiểu rõ về nội dung cuốn tài liệu, giáo sư Jeremy de Beer đã giới thiệu các nội dung cơ bản của tài liệu hướng dẫn. Tài liệu được xây dựng bằng tiếng Anh và có bản dịch tiếng Việt. Với mục đích biên soạn cho các DNVVN, những chủ thể chưa có nhiều điều kiện quan tâm đến CPTPP, tài liệu gồm những khái niệm cơ bản nhất về SHTT, các quyền SHTT trực tiếp gắn với DNVVN, các vấn đề về SHTT trong CPTPP,đặc biệt một nội dung rất quan trọng của tài liệu là giới thiệu các chiến lược SHTT của doanh nghiệp để có thể hưởng lợi từ CPTPP.

Sau phần trình bày của chuyên gia về nội dung cuốn sách, các đại biểu tham dự đã có phần thảo luận và góp ý nhằm hoàn thiện tài liệu tập huấn. Phần lớn các đại biểu đều đánh giá nội dung tài liệu rất thiết thực và phù hợp với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về SHTT và CPTPP cho doanh nghiệp, tuy nhiên đại diện từ phía các luật sư, nhà quản lý, cán bộ giảng dạy và nghiên cứu… đều mong muốn có những tài liệu chuyên sâu hơn, đưa ra các ví dụ và vụ việc điển hình để các DNVVN của Việt Nam có thể học hỏi lựa chọn những kinh nghiệm phù hợp. 

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu, chuyên gia sẽ hoàn thiện tài liệu hướng dẫn và sớm chuyển giao cho Cục để làm đầu mối chia sẻ tài liệu tới các nhóm chủ thể quan tâm. Theo kế hoạch, sau khi tiếp nhận tài liệu từ phía phi dự án, Cục SHTT sẽ đăng tải bản điện tử tài liệu lên cổng thông tin của Cục và gửi sách tới các doanh nghiệp, đầu mối các đơn vị thực hiện hoạt động tuyên truyền SHTT cho doanh nghiệp.  

Kết thúc Hội thảo, Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng đã cảm ơn sự chia sẻ của chuyên gia, ý kiến các đại biểu và nhấn mạnh mong muốn trong tương lai sẽ tăng cường hợp tác và nhận được sự hỗ trợ từ phía Ca-na-đa để giải quyết những vấn đề về SHTT mà hai bên cùng quan tâm. Đồng thời, Cục SHTT cũng đề nghị trong thời gian tới các cơ quan, tổ chức liên quan tiếp tục phối hợp với Cục để thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT tới công chúng và mạng lưới cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu. 

Một số hình ảnh của Hội thảo

Phó Cục trưởng Trần Lê Hồng phát biểu khai mạc hội thảo

Gs. Jeremy de Beer trình bày về nội dung Tài liệu hướng dẫn

Đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến tại các đầu cầu


Điểm cầu Sở KH&CN Gia Lai 

Tài liệu do Giáo sư Jeremy de Beer biên soạn

 

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn