Th 3, 01/08/2023 | 08:00 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ kỷ niệm 41 năm thành lập

Ngày 28/7/2023, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 41 năm thành lập (29/7/1982 - 29/7/23).

Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), ông Trần Việt Thanh - nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN; Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN; các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Cục qua các thời kỳ, cùng toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc Cục.

 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu chúc mừng 41 năm thành lập Cục Sở hữu trí tuệ

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đinh Hữu Phí – Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục SHTT báo cáo, ngày 29/7/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị định số 125/HĐBT về việc tổ chức lại bộ máy của Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, trong đó quy định Cục Sáng chế (tiền thân của Cục Sở hữu trí tuệ ngày nay) là một đơn vị trực thuộc Ủy ban. Kể từ đó, ngày 29/7 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của Cục SHTT.

Trải qua 41 xây dựng và phát triển, Cục SHTT đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Bộ KH&CN tin cậy giao phó, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thể hiện thông qua nền tảng pháp lý cho hoạt động SHTT không ngừng được hoàn thiện, đặc biệt là Luật Sở hữu trí tuệ (sửa đổi, bổ sung) được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ ba, đã có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí báo cáo 41 năm xây dựng và phát triển của Cục SHTT

 

Công tác xác lập quyền sở hữu công nghiệp (SHCN) trong những năm vừa qua đã có nhiều thành tựu đáng kể. Đến hết tháng 6/2023, Cục đã tiếp hơn một triệu đơn xác lập quyền, xử lý xong trên 800 nghìn đơn và cấp trên 600 nghìn văn bằng bảo hộ SHCN các loại. Chất lượng xử lý đơn và cấp văn bằng bảo hộ SHCN ngày càng được cải thiện thông qua giải pháp đổi mới, cải tiến về quản lý, tổ chức công việc, cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, v.v., đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội trong hoạt động bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ phục vụ sản xuất và kinh doanh của xã hội.

Vai trò và vị thế của Cục Sở hữu trí tuệ trong hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng được khẳng định ở cả phương diện song phương và đa phương. Bên cạnh việc tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương như WTO, APEC, ASEAN, Cục đã có quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan SHTT của các nước ASEAN; có và các đối tác truyền thống như Nga, Pháp, Lào, Singapore, Thái Lan, v.v..

Cục cũng tích cực, chủ động triển khai công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về SHTT; xây dựng, phổ biến và đào tạo sử dụng, khai thác các nguồn thông tin SHCN phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; triển khai công tác phát triển TSTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, v.v.. Công tác Đảng, đoàn thể và chăm lo đời sống của công chức, viên chức và người lao động luôn được quan tâm sâu sắc, tạo cơ sở cho sự đoàn kết, nhất trí trong mọi mặt hoạt động của Cục.

Bên cạnh những thành tựu đáng ghi nhận, Cục SHTT đang đứng trước những thách thức của sự phát triển nhanh chóng của khoa học, công nghệ và yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Để SHTT thực sự trở thành công cụ hữu hiệu nhằm phát triển kinh tế - xã hội, nhanh chóng đến năm 2030 đưa đất nước trở thành một nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cho biết, Cục SHTT cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từ để khắc phục hướng đến đổi mới kiện toàn cơ cấu tổ chức của Cục, xây dựng dự thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật SHTT, triển khai có hiệu quả Chiến lược SHTT quốc gia và Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030, nâng cấp cơ sở vật chất và hạ tầng CNTT, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho Cục SHTT, doanh nghiệp và xã hội; xây dựng mạng lưới các tổ chức hỗ trợ, bổ trợ về SHTT, nâng cao vai trò quản lý nhà nước về SHTT của Cục.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT. Thứ trưởng cho biết, SHTT phải là một công cụ hữu hiệu để phát triển kinh tế - xã hội. Trong bối cảnh, KH&CN đang phát triển rất nhanh, nhất là Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mang lại những cơ hội cũng như nhiều thách thức, thì vai trò của SHTT sẽ ngày càng quan trọng, đồng thời sứ mệnh và trọng trách của Cục SHTT đối với xã hội ngày càng lớn. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang tin tưởng, bằng sự nỗ lực trong công việc, sự năng động, đoàn kết của tập thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động, Cục SHTT sẽ luôn không ngừng chủ động, sáng tạo, vươn lên, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đưa Cục SHTT phát triển lên một tầm cao mới, đóng góp ngày càng to lớn cho sự nghiệp phát triển và bền vững của đất nước, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo Bộ KH&CN và Nhân dân.

Các đại biểu tham dự buổi Lễ đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các cán bộ Cục SHTT biểu diễn chào mừng 41 năm thành lập Cục./.

 

 

Văn phòng Cục