Th 7, 11/06/2022 | 14:35 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ tiếp đón đoàn chuyên gia Đại học Philippines

Tham dự cuộc gặp, các đại biểu đến từ Philippines bao gồm TS. Ria Liza C. Canlas, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, ĐHQG Philippines – đồng chủ trì dự án; và các thành viên dự án: TS. Rita R. Aranda, ThS. Artes Deceña C. Cabiles.

Sáng ngày 06/06/2022, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đón tiếp đoàn đại biểu đến từ các trường đại học Philippines (National University Philippines & Polytechnic University of the Philippines) – đại diện cho nhóm nghiên cứu thuộc dự án "Phân tích dữ liệu lớn và lập bản đồ về các ngành công nghiệp mới nổi ở ASEAN: những gợi ý cho giáo dục đại học" (gọi tắt là dự án MEIA, là một dự án do Ủy ban về Giáo dục đại học Philippines tài trợ). 

 

Tham dự cuộc gặp, các đại biểu đến từ Philippines bao gồm TS. Ria Liza C. Canlas, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, ĐHQG Philippines – đồng chủ trì dự án; và các thành viên dự án: TS. Rita R. Aranda, ThS. Artes Deceña C. Cabiles. Về phía Cục SHTT, có sự tham gia của Trung tâm Thông tin sở hữu công nghiệp và Trung tâm Thẩm định Sáng chế. Cuộc gặp cũng có sự tham dự của Bà Lư Thị Thanh Lê, Giảng viên - Khoa Các khoa học liên ngành, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin sở hữu công nghiệp – Ông Bùi Duy Nghĩa đã chào mừng đoàn đến thăm và làm việc với Cục SHTT. Hai bên đã giới thiệu về đơn vị chủ quản, chia sẻ tóm lược về các hoạt động khai thác thông tin, hợp tác phát triển chính của mỗi bên. TS. Ria Liza C. Canlas đã trình bày về mục tiêu, nội dung, cách thức triển khai dự án MEIA. Dự án này được triển khai với sự đồng chủ trì của ĐH Quốc gia Philippines và ĐH Adamson, với sự tham gia của các đối tác đại học ở Philipines và các trường đại học, các cơ quan ban ngành ở các nước Đông Nam Á, trong đó có các đơn vị như National University of Singapore, Ministry of Industry, Science, Technology &Innovation, Cambodia,… Với tư cách là người đồng chủ trì dự án, TS. Ria Liza C. Canlas đề nghị Cục SHTT hướng dẫn nhóm chuyên gia Philippines thu thập dữ liệu và khai thác thông tin sáng chế trên các cơ sở dữ liệu đã công bố công khai. 

 

Trong khuôn khổ cuộc gặp, các câu hỏi của đoàn đã được giải đáp thông qua việc thực hành truy cập và tìm kiếm trên công báo sở hữu công nghiệp và thống kê đơn đăng ký và văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp của thành phố Hà Nội đã công bố trên cổng thông tin điện tử của Cục SHTT. Qua đó, đoàn công tác đã biết cách thu thập thông tin phục vụ cho công tác nghiên cứu. Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin sở hữu công nghiệp – Ông Bùi Duy Nghĩa cho rằng hai bên có thể tiếp tục những trao đổi để tăng cường hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy những hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Kết thúc cuộc gặp, đoàn đại biểu hai bên đã có chuyến thăm các phòng làm việc của Trung tâm Thẩm định Sáng chế và chụp ảnh lưu niệm.

 

Toàn cảnh cuộc họp

 

Nguyễn Hải Phong

Trung tâm Thông tin sở hữu công nghiệp