Th 4, 19/06/2019 | 10:18 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Việt Nam - Trung Quốc: Triển khai dự án về đổi mới sáng tạo, ứng dụng, bảo hộ sở hữu trí tuệ

Ngày 14/6/2019, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (IP Viet Nam) và Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương...

Nhằm tăng cường hơn nữa trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (SHTT), ngày 14/6/2019, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (IP Viet Nam) và Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (CNIPA) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương - cơ sở pháp lý để hai Cơ quan thúc đẩy các dự án và hoạt động hợp tác cùng có lợi liên quan đến đổi mới sáng tạo, ứng dụng, bảo hộ và quản lý SHTT


Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam Đinh Hữu Phí và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc Shen Changyu ký kết Bản ghi nhớ
 

Bản ghi nhớ giữa hai Cơ quan nhằm mục tiêu tạo nền tảng hợp tác và phát triển trong lĩnh vực SHTT, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và triển khai chiến lược SHTT quốc gia, luật và chính sách về SHTT của hai nước, cũng như các vấn đề cùng quan tâm khác về SHTT; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và hợp tác trong thẩm định và cấp quyền; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; huy động vốn bằng tài sản trí tuệ và các dịch vụ thông tin nhằm tạo thuận lợi cho việc sử dụng tài sản trí tuệ; phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin; trao đổi tư liệu và dữ liệu liên quan đến sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và hợp tác phát triển nguồn tư liệu; nâng cao nhận thức công chúng về SHTT.

Bản ghi nhớ hợp tác lần này sẽ thay thế Bản ghi nhớ đã ký ngày 19/10/2017 giữa hai Cơ quan với việc mở rộng lĩnh vực hợp tác sang nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý sau khi CNIPA tiếp nhận thêm hai chức năng này vào năm 2018.
 


Đại diện lãnh đạo, cán bộ Cơ quan SHTT Việt Nam và Trung Quốc chụp ảnh tại buổi ký kết.
 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam cho biết Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng sự phát triển khoa học, công nghệ, và đổi mới sáng tạo - trong đó SHTT được xác định là đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo. 

SHTT là một trong những lĩnh vực quan trọng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ - cơ quan được Chính phủ giao làm đầu mối phối hợp với các Bộ ngành quản lý nhà nước về SHTT. 

“Việc ký Bản ghi nhớ sẽ tạo nền móng cho các hoạt động hợp tác sâu sắc về chuyên môn không chỉ trong lĩnh vực sáng chế, kiểu dáng công nghiệp mà còn mở rộng sang cả lĩnh vực mà CNIPA mới tiếp quản từ hai cơ quan khác là nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý, góp phần tạo thuận lợi cho việc bảo hộ và thương mại hóa quyền SHTT của doanh nghiệp”, ông Đinh Hữu Phí cho biết thêm.

Theo ông Đinh Hữu Phí, CNIPA hiện nằm trong top 5 Cơ quan SHTT lớn và hiện đại nhất thế giới. Cục SHTT Việt Nam mong muốn có thể học hỏi những lĩnh vực mà CNIPA có thế mạnh như: triển khai dịch vụ công trong đó có định giá và góp vốn bằng tài sản trí tuệ; thương mại hóa tài sản trí tuệ; khai thác CNTT đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong quản trị và thẩm định đơn sáng chế và nhãn hiệu; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,… chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng thẩm định đơn, đặc biệt là kinh nghiệm xử lý đơn tồn.

Ông Shen Changyu (Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng) Cục trưởng CNIPA cũng thông tin, hiện Trung Quốc có hơn 10.000 thẩm định viên Sáng chế và 1.500 thẩm định viên Nhãn hiệu đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng. Với việc áp dụng hệ thống giám sát, nâng cao chất lượng thẩm định, CNIPA đặt mục tiêu cho thời hạn thẩm định hơn từ năm 2020 trở đi đối với Sáng chế là 16 tháng, Nhãn hiệu là 4 tháng.

CNIPA đã hoàn thành tổng kết 10 năm thực hiện và đang bắt đầu triển khai giai đoạn tiếp theo của Chiến lược SHTT quốc gia: “ CNIPA sẵn sàng chia sẻ với Cục SHTT Việt Nam những kinh nghiệm liên quan, đặc biệt là đánh giá kết quả thực hiện và định hướng giai đoạn mới của Chiến lược SHTT quốc gia của Trung Quốc”.

“Chúng tôi kỳ vọng trong năm 2019 sẽ nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống SHTT thông qua việc nâng tầm quản lý vĩ mô, tạo thuận lợi hơn nữa cho việc phát triển các cơ sở thẩm định SHTT hàng đầu thế giới; Hình thành nền văn hóa SHTT và nỗ lực hơn nữa nhằm bồi dưỡng nhân tài cho lĩnh vực SHTT.
 


Trong khuôn khổ của Lễ ký kết đã diễn ra Hội thảo “Giới thiệu hệ thống bảo hộ sở hữu công nghiệp của Trung Quốc”.
 

Bên cạnh Lễ ký kết, cùng ngày đã diễn ra Hội thảo “Giới thiệu hệ thống bảo hộ sở hữu công nghiệp của Trung Quốc”. Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam cho biết, Hội thảo nhằm giới thiệu với cán bộ, công chức của Cục SHTT Việt Nam và các đại diện SHCN Việt Nam về hệ thống bảo hộ SHCN của Trung Quốc, góp phần nâng cao hiểu biết về thủ tục đăng ký xác lập quyền của cá nhân, tổ chức và các chủ thể liên quan ở hai nước.
 


Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam Đinh Hữu Phí và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc Shen Changyu tặng quà lưu niệm.
 

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã có buổi tiếp ông Shen Changyu (Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng), Cục trưởng CNIPA. Theo Thứ trưởng, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều nét tương đồng không chỉ về văn hóa, thể chế chính trị mà còn chia sẻ nhiều quan điểm phát triển kinh tế - xã hội trong đó coi hoạt động đổi mới sáng tạo là động lực phát triển kinh tế, phát triển đất nước. Thứ trưởng tin tưởng, CNIPA có nhiều kinh nghiệm tốt để Cục SHTT Việt Nam có thể học hỏi.

“Kinh nghiệm xây dựng và triển khai Chiến lược SHTT quốc gia, đặc biệt là những đánh giá kết quả 10 năm thực hiện Chiến lược SHTT của CNIPA hữu ích với Việt Nam. Thứ trưởng đề nghị CNIPA tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm liên quan với Cục SHTT, đặc biệt là đánh giá kết quả thực hiện và định hướng giai đoạn mới của Chiến lược”.

Ông Shen Changyu nhất trí với đề xuất của Thứ trưởng Phạm Công Tạc, đặc biệt là việc giao lưu, hợp tác hàng năm giữa Cơ quan Sở hữu trí tuệ hai nước trong bối cảnh tăng cường hợp tác đa phương thì hợp tác song phương cần được chú trọng.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc Shen Changyu tại buổi tiếp.
 


Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chụp ảnh lưu niệm với đại diện lãnh đạo, cán bộ Cơ quan SHTT Việt Nam và Trung Quốc.


Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc Shen Changyu tặng quà lưu niệm.

 

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN