Th 4, 12/07/2023 | 14:18 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang tham dự Đại hội đồng WIPO năm 2023

Trong bài phát biểu tại Phiên họp Đại hội đồng Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) năm 2023, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái sở hữu trí tuệ (SHTT) toàn cầu bao trùm, cân bằng và hiệu quả, đổi mới sáng tạo vì lợi ích của cộng đồng.

Trong các ngày từ 10-13/7/2023, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn đã tham dự Phiên họp lần thứ 64 Đại hội đồng WIPO tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ.

 

Đoàn đại biểu của Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO 2023.

 

Đại hội đồng WIPO là hoạt động quan trọng nhất của WIPO trong năm. Đây là diễn đàn để các nước thành viên WIPO trao đổi, thảo luận và đưa ra các quyết định đối với hoạt động của WIPO, cũng như định hướng phát triển của hệ thống SHTT toàn cầu.

Phiên họp năm nay ghi nhận sự tham dự của đông đảo đại biểu gồm Ban Lãnh đạo WIPO, một số Bộ trưởng, Thứ trưởng, Đại sứ Trưởng Phái đoàn đại diện các nước tại Giơ-ne-vơ, và các đoàn đại biểu của các quốc gia thành viên WIPO. Tham dự Phiên họp còn có đại diện các tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ và các tổ chức quan sát viên. Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Đại hội đồng WIPO có ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN; bà Lê Thị Tuyết Mai, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ; ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT; ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT; bà Lê Thị Việt Lâm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ KH&CN và ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Thay mặt Đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã có bài phát biểu tại Phiên họp. Trong bài phát biểu, Thứ trưởng đề cập đến việc thế giới đang đối mặt với những vấn đề toàn cầu như dịch bệnh mới, biến đổi khí hậu hay an ninh lương thực đã và đang tác động đến nền kinh tế các quốc gia và cuộc sống của hàng triệu người ở các khu vực trên thế giới. Để giải quyết những vấn đề này cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương, theo đuổi các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, tiếp tục khuyến khích phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó SHTT là một công cụ then chốt.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đánh giá cao các sáng kiến của WIPO nhằm hỗ trợ các nước thành viên, nhất là các sáng kiến hướng tới đối tượng ưu tiên như doanh nghiệp, phụ nữ và giới trẻ trong việc sử dụng, khai thác quyền SHTT như một công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống của cộng đồng.

“Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với WIPO trong chiến lược phát triển một hệ sinh thái SHTT toàn cầu bao trùm, cân bằng và hiệu quả, thúc đẩy đổi mới và sáng tạo vì lợi ích của cộng đồng”, Thứ trưởng khẳng định.

 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang thay mặt Đoàn công tác Việt Nam phát biểu tại Đại hội đồng WIPO.

 

Bên lề Phiên họp, ngày11/7, Đoàn công tác của Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với ông Daren Tang, Tổng Giám đốc WIPO. Thay mặt Đoàn công tác, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang bày tỏ vui mừng thời gian qua Việt Nam và WIPO đã hợp tác hiệu quả, chặt chẽ, tổ chức nhiều đoàn tiếp xúc cấp cao, qua đó khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam dành cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, trong đó có SHTT.

Thứ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và WIPO trong việc triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật như: Chiến lược SHTT quốc gia, Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), xây dựng Bộ chỉ số Đổi mới sáng tạo cấp địa phương của Việt Nam (PII). Nhân dịp này, Thứ trưởng nhắc lại lời mời Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang sang thăm chính thức Việt Nam vào năm 2024.

Tại buổi gặp, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã chứng kiến Lễ ký Thoả thuận hợp tác giữa WIPO và Cục SHTT về hỗ trợ Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn của Cục SHTT nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các chuyên gia, doanh nghiệp và cán bộ công chức của Việt Nam.

Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang và Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí ký kết Thoả thuận hợp tác giữa WIPO và Cục SHTT dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang.

 

Trong khuôn khổ hoạt động, Đoàn công tác sẽ có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương bên lề, làm việc với Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, WIPO và các Tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ và tham quan một số mô hình bảo hộ và quản lý chỉ dẫn địa lý tại Thụy Sĩ./.

 

Nguồn: Cục Sở hữu trí tuệ, Trung tâm NC&PT truyền thông KH&CN

Liên kết nguồn tin: https://most.gov.vn/vn/tin-tuc/23354/thu-truong-bo-khcn-nguyen-hoang-giang-tham-du-dai-hoi-dong-wipo-nam-2023.aspx