Th 5, 11/05/2023 | 16:44 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hiệp hội các nhà sáng chế nữ Hàn Quốc: Thúc đẩy thương mại hóa kết quả đổi mới sáng tạo của phụ nữ

Ba mươi năm trước, vào năm 1993, một nhóm các nhà sáng chế nữ có tầm nhìn đã cùng nhau thành lập Hiệp hội các nhà sáng chếnữ Hàn Quốc (KWIA). Mục đích của họ? Đểtuyên truyền những đóng góp quan trọng mà các nhà sáng chếnữ tạo ra cho xã hội và mang đến cho các thế hệ phụ nữ kế cận cơ hội tạo rathu nhập thông qua các sáng chếcủa họ nhờ sử dụng hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ.

Trong những năm đầu tiên, KWIA tập trung vào việc xây dựng mạng lưới các nhà sáng chếnữ và hỗ trợ công việc của họ. Tuy nhiên, vào năm 2001, khi KWIA tham gia cùng với Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) trong việc triển khai Dự án Xúc tiến Sáng chế dành cho phụ nữ, thì hồ sơ, phạm vi tiếp cận và tầm ảnh hưởng của Hiệp hội đã tăng lên một cấp độ hoàn toàn mới. Ngày nay, sứ mệnh của KWIA là “thúc đẩy ý tưởng của phụ nữ ở khắp mọi nơi.”

 

Những chương trình hỗ trợ các nhà sáng chế nữ

Dự án thúc tiến Sáng chế dành cho Phụ nữ nhấn mạnh sự đóng góp quan trọng của các nhà sáng chế nữ đối với xã hội và tìm cách khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia vào hoạt động đổi mới. Dự án cũng nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ tận dụng tối đa lợi ích kinh tế có được từ việc sử dụng quyền sở hữu trí tuệ. Dự án mang đến cho người tham gia cơ hội có được kiến thức, hiểu biết sâu sắc và kỹ năng cần thiết để phát triển và thương mại hóa thành công các sáng chế của mình. Họ sẽ được hướng dẫn từng bước về cách sử dụng quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ và tận dụng giá trị của các sáng chế trên thị trường.

KWIA cũng điều hành bốn chương trình hàng đầu khác: Lớp học sáng tạo dành cho nhà sáng chế nữ, Chương trình “Ý tưởng của phụ nữ ở mọi nơi” (Women’s Ideas Everywhere), Cuộc thi sáng chế của phụ nữ quốc tế Hàn Quốc và Triển lãm Sáng chế của phụ nữ quốc tế Hàn Quốc, được tổ chức cùng với Diễn đàn Sáng chế của phụ nữ quốc tế Hàn Quốc.

Thông qua chương trình Women’s Ideas Everywhere, KWIA hỗ trợ chonhững  phụ nữ tham gia về tư vấn chuyên môn, tạo mẫu thiết kế thử nghiệm và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ để bảo hộkết quả nghiên cứu của họ. Các dịch vụ hỗ trợ thiết thực này giúp người tham gia giải quyết và vượt qua mọi thách thức trong tương lai liên quan đến sở hữu trí tuệ trên hành trình khởi nghiệp của mình.

 

“Cho đến nay, các chương trình của KWIA đã hỗ trợ hơn 2.200 phụ nữ mỗi năm thúc đẩy hành trình đổi mới của họ.”

 

Cuộc thi sáng chế của phụ nữ quốc tế thường niên của KWIA là cơ hội để những người tham gia thấy những ý tưởng của mình được đánh giá thế nào thông qua một hội đồng chuyên gia gồm các luật sư sở hữu trí tuệ, học giả và chuyên gia tiếp thị. Những tác phẩm dự thi hàng đầu sẽ giành được một suất tham dự Triển lãmSáng chế của phụ nữ quốc tế Hàn Quốc, đây là cơ hội tuyệt vời để họ không chỉ giành được giải thưởng mà còn quảng bá và tiếp thị các sáng chế của mình.

 

Sự tham gia của phụ nữ đang trên đà tăng

 

Cho đến nay, các chương trình của KWIA đã hỗ trợ hơn 2.200 phụ nữ mỗi năm thúc đẩy hành trình đổi mới của họ. Nhiều người đã trở thành nhà sáng chếkiêm doanh nhân với công việc kinh doanh phát đạt. Thông qua những sáng kiến quan trọng này, sự tham gia của phụ nữ vào hệ thống sở hữu trí tuệ đã gia tăng rõ rệt. Điều này được thể hiện qua việc ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc nộp đơn đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

 

Bảng thống kê đơn đăng ký quyền SHTT theo giới tính

Hình 1: Số lượng đơn đăng ký sở hữu trí tuệ nộp vàoCơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) theo giới tính. (Nguồn: Thống kê sở hữu trí tuệ 2022, KIPO)

 

Thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh

Lim Sujin, một người tham gia Chương trình Ý tưởng của Phụ nữ ở mọi nơi của KWIA năm 2018 đã nảy ra ý tưởng “Tự làm tường giả” để sử dụng trong những căn nhà thuê có diện tích nhỏ.

Trong quá trình phát triển và cải thiện mẫu thiết kế thử nghiệm của mình, Lim Sujin quyết định muốn biến ý tưởng của mình thành một sản phẩm có thể bán được trên thị trường. “Chương trình của KWIA là một cơ hội tuyệt vời đối với tôi. Chương trình đã cung cấp cho tôi nhiều thông tin bổ ích, sự hỗ trợ và sự tự tin – và hỗ trợ tôi đăng ký quyền sở hữu trí tuệ – những điều tôi cần để có thể biến ý tưởng của mình thành một dự án kinh doanh. Thông qua chương trình, tôi đã có được bằng độc quyền sáng chế, điều này sẽ giúp duy trì lợi thế cạnh tranh của tôi trên thị trường khi tôi phát triển doanh nghiệp của mình,” Lim Sujin giải thích.

Sau chương trình, cô Lim đã được hưởng lợi từ gói tiền khởi nghiệp do chính phủ tài trợ, giúp cô đưa được sáng chế của mình ra thị trường. Kể từ khi ra mắt vào năm 2020, những bức tường giả tự làm của Lim Sujin đã được lắp đặt ở hơn 1.000 địa điểm và công ty khởi nghiệp dựa trên quyền sở hữu trí tuệ của cô đang cho thấy nhiều hứa hẹn tăng trưởng trong tương lai.

 

Trở thành nhà sáng chế: câu trả lời cho những thách thức mà phụ nữ phải đối mặt?

Tại Hàn Quốc, nhiều phụ nữ ở độ tuổi 30 phải vật lộn với hệ quả của việc phải nghỉ làm vì sinh con và/hoặc các trách nhiệm chăm sóc khác. Tỷ lệ việc làm cho phụ nữ thường đạt đỉnh điểm khi họ ở độ tuổi đôi mươi. Sau đó, chúng có xu hướng giảm nhanh khi họ ở độ tuổi 30 và tăng dần trở lại khi phụ nữ ở độ tuổi 40, như thể hiện trong Hình 2 (bên dưới).

 

Tỷ lệ việc làm của phụ nữ theo độ tuổi năm 2021 (Hàn Quốc so với OECD)

 

Hình 2: Tỷ lệ việc làm theo độ tuổi của phụ nữ tại Hàn Quốc (Nguồn: Dựa trên thống kê việc làm và lao động 2021, Bộ Việc làm và Lao động và OECD)

 

“Chúng tôi đang tạo ra những cơ hội mới cho phụ nữ thoát khỏi những ràng buộc của thị trường lao động và trở thành những sáng chế độc lập với kiến thức và kỹ năng về sở hữu trí tuệ mà họ cần để biến ý tưởng thành cơ hội kinh doanh khả thi”

 

Bên cạnh đó, những công việc mà phụ nữ có thể kiếm được ở độ tuổi 40 thường ở mức thấp hơn so với những công việc họ đã làm trước khi nghỉ việc. Đây cũng là trường hợp của những phụ nữ có trình độ học vấn cao. Thật khó để thay đổitình trạng này nếu không có sự can thiệp của chính phủ.

KWIA đang giúp phụ nữ vượt qua thách thức này thông qua các hoạt động xúc tiếnsáng chế. Thông qua các chương trình của Hiệp hội, chúng tôi đang tạo cơ hội mới cho phụ nữ thoát khỏi những ràng buộc của thị trường lao động và trở thành những nhà sáng chế độc lập với kiến thức và kỹ năng sở hữu trí tuệ mà họ cần để biến ý tưởng thành cơ hội kinh doanh khả thi.

 

Tạo cơ hội cho phụ nữ toàn cầu

KWIA là hiệp hội đầu tiên trên thế giới dành cho các nhà sáng chế nữ. Trong ba thập kỷ qua, chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để thúc đẩy những đóng góp quan trọng của phụ nữ trong việc phát triển các công nghệ và sản phẩm mới giúp cải thiện cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ các nhà sáng chế nữ trên toàn cầu, thông qua cả các chương trình đào tạo và mạng lưới quốc tế của chúng tôi, giúp phụ nữ trưởng thành và phát triển cũng như chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của họ.

Chúng tôi rất vui mừng khi chiến dịch truyền thông Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay đặt trọng tâm vào phụ nữ và sở hữu trí tuệ. Mặc dù trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến một số thay đổi gia tăng về số lượng phụ nữ sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ để bảo vệ các sáng chế của họ, nhưng tiến độ vẫn còn chậm. Chúng ta cần tăng gấp đôi nỗ lực của mình để khuyến khích nhiều phụ nữ hơn tham gia thương mại hóa kết quả đổi mới sáng tạo và đảm bảo họ có đủ kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ để biến những thành quả đổi mới sáng tạo đó thành các dự án kinh doanh triển vọng.

 

“Chúng ta cần tăng gấp đôi nỗ lực của mình để khuyến khích nhiều phụ nữ hơn tham gia vào hoạt động đổi mới sáng tạo…”

 

Về phần mình, vào tháng 7 năm 2023, lần đầu tiên sau 4 năm, KWIA sẽ tổ chức Diễn đàn Sáng chế của Phụ nữ quốc tế Hàn Quốc theo hình thức trực tiếp. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để tạo thêm động lực mới cho những nỗ lực của chúng tôi nhằm mở rộng và củng cố mạng lưới các nhà sáng chế nữ quốc tế và chia sẻ tầm nhìn tương lai của KWIA.

Chúng tôi rất vui khi có thể đoàn kết lại cộng đồng phụ nữ toàn cầu tại diễn đàn năm nay và giới thiệu những sáng chế nổi bật của phụ nữ tại Triển lãm Sáng chế của Phụ nữ quốc tế Hàn Quốc năm 2023. Hãy tiếp tục hợp tác để hỗ trợ các nhà sáng chế nữ trên toàn thế giới vì lợi ích của tất cả mọi người, ở khắp nơi.

 

 

Link bài viết: https://www.wipo.int/wipo_magazine_digital/en/2023/article_0008.html

Tháng 4 năm 2023

Kim Soonsun, Chủ tịch KWIA, Seoul, Hàn Quốc