Th 5, 24/11/2022 | 15:31 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ tham dự cuộc họp Lãnh đạo cơ quan SHTT các nước ASEAN – Hàn Quốc lần thứ 5

Trong thời gian từ ngày 14 đến 16/11/2022, tại Seoul, Hàn Quốc đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 5 Lãnh đạo Cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) cùng các hoạt động bên lề. Tham dự Cuộc họp có các đoàn đại biểu đến từ Cơ quan Sở hữu trí tuệ (SHTT) các nước thành viên ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và KIPO. Đoàn Cục Sở hữu trí tuệ do Cục trưởng Đinh Hữu Phí dẫn đầu.

Tại Cuộc họp lần này với chủ đề Sở hữu trí tuệ và Đổi mới sáng tạo hướng tới một Tương lai bền vững, Tổng Cục trưởng KIPO, Chủ tịch Nhóm Công tác Hợp tác về Sở hữu trí tuệ - Cục trưởng Cơ quan SHTT Philipines và Lãnh đạo Cơ quan SHTT của 9 nước ASEAN trong đó có Việt Nam đã ghi nhận tầm quan trọng và lợi ích của việc hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực SHTT giữa ASEAN và Hàn Quốc được thiết lập và triển khai từ năm 2018, đồng thời, khẳng định sự sẵn sàng nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác trong tương lai.

Lãnh đạo Cơ quan SHTT các nước ASEAN và KIPO khẳng định sự sáng tạo và đổi mới đóng vai trò là động lực chính để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và rằng việc thiết lập một hệ sinh thái SHTT mạnh sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo và đổi mới này.

Trên cơ sở đó, Cơ quan SHTT các nước ASEAN và KIPO nhất trí hợp tác trong việc cải thiện hạ tầng giáo dục về SHTT, cụ thể là cần có chính sách giáo dục về SHTT có chất lượng cao, phù hợp với lứa tuổi và đối tượng khác nhau để nuôi dưỡng có hiệu quả nhiều tài năng và chuyên gia SHTT – những người sẽ dẫn dắt các hoạt động đổi mới sáng tạo trong tương lai. Bên cạnh đó, các bên cũng nhất trí hợp tác hoàn thiện hệ thống SHTT thể hiện thông qua việc vận hành hiệu quả, bảo hộ kịp thời các công nghệ mới và quan trọng hơn cả, đó là không ngừng hợp tác, chia sẻ thông tin về chính sách và kinh nghiệm chuyên môn để ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ của các Cơ quan SHTT.

Cuộc họp đã điểm lại các hoạt động hợp tác qua các năm từ 2019 đến 2022 kể từ khi cơ chế hợp tác ASEAN – Hàn Quốc về SHTT được thiết lập vào năm 2018 và thông qua Tuyên bố chung của Cuộc họp về Hợp tác SHTT giữa ASEAN – Hàn Quốc.

Lãnh đạo Cơ quan SHTT các nước ASEAN, KIPO và Ban Thư ký ASEAN  thông qua Tuyên bố chung về Hợp tác SHTT

 

Cũng trong chương trình của sự kiện, Lãnh đạo Cơ quan SHTT các nước ASEAN và KIPO đã có buổi thăm quan Triển lãm Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc - Triển lãm lớn nhất về chủ đề SHTT được tổ chức thường niên tại Hàn Quốc, do KIPO đăng cai và Hiệp hội Xúc tiến Sáng chế Hàn Quốc (KIPA) tổ chức. Triển lãm bao gồm ba sự kiện diễn ra đồng thời: KINPEX 2022 (Triển lãm Sáng chế Phát minh Hàn Quốc), Hội chợ Phát minh Quốc tế Seoul (SIIF) và Triển lãm Nhãn hiệu và Kiểu dáng công nghiệp 2022. Tại Triển lãm lần này, Việt Nam có 6 doanh nghiệp tham gia với sự bảo trợ của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (VIFOTEC) và đã đạt được giải thưởng cao.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí thăm các gian hàng của Việt Nam tại Triễn lãm

 

Trong thời gian tham dự hoạt động, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã có buổi họp song phương với bà Lee Insil, Tổng Cục trưởng Cơ quan SHTT Hàn Quốc (KIPO). Tại cuộc họp, Lãnh đạo hai Cơ quan khẳng định quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Cục SHTT và KIPO trong thời gian vừa qua, đặc biệt là đã phối hợp tổ chức thành công Hội nghị công bố Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia vào ngày 28/10/2022 tại Hà Nội. Đây là một sự kiện quảng bá quan trọng của Dự án, qua đó, lần đầu tiên một “Biểu trưng Chỉ dẫn địa lý quốc gia” do KIPO và KIPA hỗ trợ thiết kế được giới thiệu đến công chúng và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo đài của Việt Nam. Sự kiện đã thực sự tạo hiệu ứng truyền thông rộng rãi.

Bên cạnh đó, Tổng Cục trưởng KIPO cũng thông báo về tiến độ hoàn thiện phiên bản cập nhật của tài liệu tuyên truyền về SHTT IP Panorama 2.0 và cho biết KIPO dự kiến sẽ chuyển thể tài liệu này sang tiếng Việt để phục vụ người dùng của Việt Nam. Cục trưởng Đinh Hữu Phí hoan nghênh sự hỗ trợ này của KIPO và cho biết IP Panorama 2.0 cũng như Dự án Giáo dục về SHTT cho học sinh (Dự án NICE) mà KIPO đang khảo sát tiền khả thi tại Việt Nam sẽ giúp nâng cao nhận thức cho công chúng nói chung về SHTT, từng bước góp phần tạo dựng văn hóa SHTT trong xã hội Việt Nam.

Về hợp tác giữa hai Cơ quan, hai Lãnh đạo khẳng định sẽ tiếp tục gia hạn thực hiện Chương trình thẩm định nhanh đơn sáng chế (PPH) sau khi giai đoạn thử nghiệm thứ 2 kết thúc vào tháng 5/2023.

 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí, Tổng Cục trưởng Lee Insil và các cán bộ của hai Cơ quan chụp ảnh lưu niệm

 

Cùng ngày Cục trưởng Đinh Hữu Phí có buổi họp song phương với Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA). Lãnh đạo hai Cơ quan cùng ghi nhận sự hợp tác có hiệu quả trong những năm qua với các dự án dành cho Việt Nam như: Dự án “Phát triển công nghệ xử lý nước thải tại Công ty Busadco của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu” (năm 2014), (ii) Dự án “Hỗ trợ phát triển các sản phẩm lụa Quảng Nam” (pha 1 năm 2018, pha 2 năm 2020), (iii) Dự án “Xây dựng biểu tượng chỉ dẫn địa lý quốc gia” (năm 2020) và (iv) đang triển khai Dự án “Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh dân tộc nội trú vùng cao” (năm 2022). Đặc biệt, Chủ tịch KIPA bày tỏ vui mừng trước sự kiện quảng bá Biểu trưng Chỉ dẫn địa lý quốc gia được Cục SHTT tổ chức thành công cuối tháng 10 vừa qua.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí thăm trụ sở KIPA và chụp ảnh lưu niệm với ông Han Jeongmu, Chủ tịch KIPA

 

Qua các cuộc họp, Cục trưởng Đinh Hữu Phí và người đứng đầu của KIPO, KIPA đã khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong thời gian tới nhằm thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo và sự phát triển của hệ sinh thái SHTT ở mỗi quốc gia.

Trong thời gian từ ngày 14 đến 16/11/2022, Đoàn công tác của Cục SHTT đã tham gia tất cả các hoạt động chính thức và bên lề Cuộc họp Lãnh đạo Cơ quan SHTT các nước ASEAN – Hàn Quốc và kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hàn Quốc.

 

Phòng Hợp tác quốc tế