Th 2, 25/07/2016 | 11:49 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Cục Sở hữu trí tuệ làm việc với Đoàn chuyên gia sở hữu trí tuệ Hàn Quốc

Ngày 22/7/2016, tại Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc giữa Cục Sở hữu trí tuệ với Đoàn chuyên gia sở hữu trí tuệ Hàn Quốc...

Ngày 22/7/2016, tại Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc giữa Cục Sở hữu trí tuệ với Đoàn chuyên gia sở hữu trí tuệ Hàn Quốc nhằm triển khai Dự án APEC về xây dựng cuốn sách “Hướng dẫn về chu kỳ kinh doanh sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Tham dự buổi làm việc về phía Hàn Quốc có ông Min Kyung Nam, Trợ lý trưởng phòng, Phòng Sử dụng quyền sở hữu trí tuệ, Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO); ông Lee Taehan, Trưởng nhóm công tác, Hiệp hội thúc đẩy sáng chế Hàn Quốc (KIPA); ông Park Jinseok và ông Kim Young-Lae, Luật sư sáng chế của Trung tâm Chiến lược và Kinh doanh Darae. Phía Việt Nam có sự hiện diện của Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phan Ngân Sơn, cùng đại diện các đơn vị thuộc Cục. Ngoài ra, có đại diện của các cơ quan liên quan như: Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia; Cục Quản lý công nghiệp an ninh và doanh nghiệp thuộc Bộ Công an, và một số doanh nghiệp, trường đại học của Việt Nam.
 
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Cục Sở hữu trí tuệ với Đoàn chuyên gia sở hữu trí tuệ Hàn Quốc
 
Buổi làm việc tập trung vào việc xây dựng cuốn sách liên quan đến hướng dẫn về chu kỳ kinh doanh sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của APEC, trong đó có doanh nghiệp của Việt Nam. Nội dung của cuốn sách tập trung vào hai trụ cột chính là: làm thế nào để tạo ra quyền sở hữu trí tuệ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ sau khi được xác lập quyền như thế nào để có hiệu quả cao. Cụ thể, phía Hàn Quốc mong muốn tìm hiểu và đặt ra nhiều câu hỏi khảo sát xung quanh ba vấn đề chính là: Cách thức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc phân tích bản đồ sáng chế bao gồm phân tích mang tính định lượng và định tính để định hướng chiến lược của doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu và triển khai; Cách thức xây dựng hệ thống và phương pháp định giá tài sản trí tuệ của doanh nghiệp đặc biệt là sáng chế; Có nên hay không cử chuyên gia quản lý sáng chế đến các trường đại học và viện nghiên cứu trong một thời gian nhất định nhằm hỗ trợ quản lý và thương mại hóa kết quả nghiên cứu về sở hữu trí tuệ.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Phan Ngân Sơn khẳng định: Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ trong việc hoàn thành cuốn sách của dự án mà Hàn quốc đang thực hiện. Ông nhấn mạnh cuốn sách sau khi hoàn thành sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp của các nước trong khu vực trong đó có doanh nghiệp Việt Nam. Ông đánh giá cao về hệ thống sở hữu trí tuệ Hàn Quốc với lượng đơn đăng ký quốc gia đứng vào top cao của thế giới. Vì vậy buổi làm việc cũng là cơ hội để phía Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ nước bạn. Ông đề nghị phía Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm về hệ thống sở hữu trí tuệ Hàn Quốc, đặc biệt là về cơ chế chính sách của nhà nước dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và các trường đại học, viện nghiên cứu.
Tại buổi làm việc, ông Park Jinseok, Luật sư sáng chế, Trung tâm Chiến lược và Kinh doanh Darae đã giới thiệu về nội dung cơ bản của cuốn sách, trong đó có đề cập đến vấn đề xây dựng chính sách về sở hữu trí tuệ. Cuốn sách đã đưa ra các giai đoạn cũng như các mô hình phát triển khác nhau. Dựa vào sự phân tích, đánh giá các điều kiện của từng quốc gia mà mỗi quốc gia tự lựa chọn cho mình mô hình phát triển phù hợp.
Buổi làm việc diễn ra rất sôi nổi, các đại biểu tham dự đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho cuốn sách. Đại diện của các khối cơ quan quản lý nhà nước đã báo cáo các hoạt động đã và đang thực hiện để hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, còn một số vấn đề cần học hỏi các nước tiên tiến để hỗ trợ hiệu quả hơn cho doanh nghiệp. Tại buổi làm việc cũng có nhiều ý kiến từ phía các doanh nghiệp, cụ thể là Công ty Cổ phần Môi trường Xanh và Xanh; Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Công trình môi trường xây dựng; Công ty Dược phẩm Sao Thái Dương; Công ty Cổ phần Phân bón Mùa vàng; Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Công nghệ Bách Khoa Hà Nội đã có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề xác lập quyền đối với sáng chế và kết nối trong việc thương mại hóa, định giá tài sản trí tuệ. Qua đó phía Việt Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu từ phía Hàn Quốc trong việc phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ.
Buổi làm việc diễn ra trên tinh thần cởi mở, các đại biểu tham dự đã có nhiều bài học bổ ích từ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ mà đặc biệt là việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để phát triển kinh tế đất nước. Đại diện phía Hàn quốc chân thành cảm ơn Cục Sở hữu trí tuệ đã bố trí buổi làm việc để thu thập đầy đủ thông tin phục vụ việc hoàn thiện cuốn sách nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khuôn khổ dự án APEC./.
Phòng Thông tin