Th 6, 18/03/2016 | 11:32 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Đoàn cán bộ cấp cao CHDCND Lào do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ dẫn đầu sang thăm Việt Nam

Ngày 07-11/3/2016, đoàn cán bộ của Bộ Khoa học và Công nghệ CHDCND Lào do ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng, dẫn đầu đã sang thăm Việt Nam...

Từ ngày 07-11/3/2016, đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Khoa học và Công nghệ CHDCND Lào do ông Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng, dẫn đầu đã sang thăm và làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Trong thời gian công tác tại Việt Nam, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara đã có các buổi gặp gỡ với Bộ trưởng Nguyễn Quân, Thứ trưởng Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Trần Việt Thanh và các cán bộ lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ. Hai bên đã thảo luận một số vấn đề về quản lý Nhà nước về sở hữu trí tuệ và quản trị cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia như xây dựng Chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia, quản lý sở hữu trí tuệ tại địa phương, quản lý hoạt động đại diện sở hữu công nghiệp, áp dụng cơ chế tự chủ tài chính trong vận hành cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia. Mặc dù là vấn đề còn mới tại CHDCND Lào, nhưng những lĩnh vực này được Chính phủ Lào rất quan tâm, mong muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam và sớm áp dụng tại Lào. Chính vì vậy, hai bên đã trao đổi rất cởi mở về mô hình và thực tế vận hành tại Việt Nam, khả năng ứng dụng trong điều kiện phát triển của hệ thống sở hữu trí tuệ Lào. Các buổi thảo luận được Đoàn đánh giá cao và đem lại nhiều bài học hữu ích cho những cán bộ đang làm công tác quản lý sở hữu trí tuệ của Lào tham gia chuyến công tác này.
Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi các biện pháp để triển khai Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và Cục Sở hữu trí tuệ quốc gia Lào tháng 11/2015 nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa hai cơ quan sở hữu trí tuệ quốc gia.
 
Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Khoa học và Công nghệ CHDCND Lào tham dự Tọa đàm về Xây dựng chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia
 
Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn cán bộ Bộ Khoa học và Công nghệ CHDCND Lào đã đi thăm tỉnh Quảng Ninh, làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh nhằm khảo sát, học hỏi kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh trong công tác quản lý sở hữu trí tuệ, xác lập và bảo hộ sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long vui mừng giới thiệu cho Đoàn về các thành tựu kinh tế-xã hội mà Quảng Ninh đã đạt được, cũng như những phát triển đáng ghi nhận của công tác quản lý khoa học và công nghệ nói chung, sở hữu trí tuệ nói riêng của tỉnh. Bộ trưởng Boviengkham Vongdara đánh giá cao các thành tựu đạt được của tỉnh Quảng Ninh, và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh dành cho các tỉnh kết nghĩa của Lào.
 
Đoàn cán bộ cấp cao Bộ Khoa học và Công nghệ CHDCND Lào làm việc tại tỉnh Quảng Ninh
 
Trước khi kết thúc chuyến công tác, Đoàn đã đến chào xã giao Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào trong thời gian qua, đặc biệt đối với Dự án Xây dựng Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ Lào. Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam sẵn lòng giúp đỡ Lào, chuyển giao những thành tựu mới nhất về khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực như đo lường, sở hữu trí tuệ, v.v. và chỉ đạo Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch hợp tác thiết thực và hiệu quả cho từng năm. Bộ trưởng Boviengkham Vongdara báo cáo Phó thủ tướng về kết quả chuyến công tác, đánh giá cao sự tiếp đón và những kiến thức học hỏi được trong chuyến thăm lần này, đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn vì sự giúp đỡ và quan tâm của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.
Ngày 11/3/2016, đoàn cán bộ cấp cao Bộ Khoa học và Công nghệ CHDCND Lào đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Việt Nam và lên đường về nước./.
Phòng Hợp tác quốc tế