Th 3, 15/11/2022 | 10:30 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “NAPA VALLEY” cho sản phẩm rượu vang

Ngày 10/11/2022, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 5370/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00123 “NAPA VALLEY” cho sản phẩm rượu vang. Napa Valley Vintners là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Rượu vang “NAPA VALLEY” là một loại rượu vang nổi tiếng của Hoa Kỳ, được sản xuất tối thiểu từ 85% nho được trồng tại vùng nghề trồng nho Napa Valley, được sản xuất và hoàn tất (không bắt buộc phải đóng chai, đóng gói) tại tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Loại nho để làm rượu vang được một người khai hoang tên là George Yount trồng đầu tiên tại Napa Valley vào những năm 1840. Vào năm 1861, những nhà máy sản xuất rượu vang đầu tiên được xây dựng tại Napa Valley, bao gồm cả nhà máy rượu vang của Charles Krug vẫn còn hoạt động cho đến nay. Đến năm 1889, hơn 140 nhà máy sản xuất rượu vang hoạt động tại Napa Valley. Cũng cùng năm này, rượu vang NAPA VALLEY lần đầu tiên được đưa vào thị trường cạnh tranh tại Pháp, và rượu vang NAPA VALLEY nhận được 20 huy chương tại Hội chợ Thế giới Paris. Vào những năm 1890, ngành công nghiệp rượu vang của Napa Valley bị suy thoái do hơn một nửa các vườn trồng nho tại Napa Valley bị ảnh hưởng của nạn rệp rễ nho. Và tiếp theo đó là lệnh cấm rượu của Hoa Kỳ kéo dài cho đến năm 1933. Trong suốt thời gian bị cấm, một vài nhà máy sản xuất rượu vang NAPA VALLEY tồn tại được nhờ vào việc sản xuất rượu vang ban thánh thể, loại rượu được phép sản xuất. Sau những năm bị cấm, ngành công nghiệp rượu vang của Napa Valley bắt đầu phục hồi và tiếp tục phát triển sản xuất rượu vang từ những năm 1940 và đến những năm 1950. Vào những năm 1960, nhiều loại rượu vang cao cấp được sản xuất tại Napa Valley và nhu cầu ngày càng vượt xa khả năng cung ứng. Napa Valley còn trở thành một điểm thu hút du khách muốn tham quan các nhà máy sản xuất rượu vang và thưởng thức rượu vang NAPA VALLEY. Năm 1976, Napa Valley củng cố vị trí như là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng và có uy tín quốc tế khi hai loại rượu vang NAPA VALLEY đã vượt qua rất nhiều các loại rượu vang từ các nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp để được đánh giá là loại rượu Chardonnay và Cabernet Sauvignon tốt nhất bởi các nhà đánh giá rượu vang người Pháp tại một buổi nếm rượu vang nổi tiếng tại Paris. Kể từ đó, ngành công nghiệp rượu vang của Napa Valley tiếp tục phát triển và rượu vang NAPA VALLEY được thừa nhận rộng rãi như là một trong những loại vang hàng đầu thế giới.

Rượu vang trắng NAPA VALLEY có màu dao động từ không màu đến màu vàng rơm, xanh lá cây hoặc vàng; rượu vang đỏ NAPA VALLEY có màu dao động từ màu tía đến màu hồng ngọc, màu đỏ hoặc màu nâu tùy thuộc vào từng loại nho đặc trưng và độ tuổi của rượu vang. Rượu vang NAPA VALLEY có mùi thơm và hương vị đặc trưng của các loại nho đặc biệt được dùng để sản xuất rượu, dao động từ mùi của trái cây đến mùi hoa cỏ, từ mùi đất đến mùi của gia vị, từ mùi thơm của hạt quả phỉ đến mùi thơm của thảo mộc. Sản phẩm có độ cồn tối thiểu là 7% và độ cồn tối đa là 24%.

 

Khu vực địa lý có khí hậu ôn hòa, chịu ảnh hưởng của khí hậu Thái Bình Dương, ban ngày nắng ráo và ấm áp, sau đó là buổi tối mát, một sự kết hợp lý tưởng để nho có thể chín dần và đều.

 

Vùng thung lũng Napa Valley được hình thành từ các đợt kiến tạo địa chất và hoạt động núi lửa, từ nước phù sa bồi và trận lũ lụt tại vịnh San Pablo đã từng lan tới vùng thung lũng này. Những đồi đá và bãi phù sa đã ngăn chặn việc bành trướng đáy thung lũng, mỗi hiện tượng đều mang dấu ấn của các biến động địa chất xảy ra trong quá khứ. Địa thế của khu vực tạo ra một lượng lớn các loại đất với hơn 30 loại đất khác nhau đã được phát hiện. Từ các loại đất sỏi khô có mùn đến đất sét phù sa giữ ẩm, các loại đất này rất đa dạng về độ sâu và độ màu mỡ. Cấu trúc và thành phần của đất có ảnh hưởng mạnh mẽ đến lớp thực vật, bao gồm nho được trồng trên đất này.

Bên cạnh những điều kiện tự nhiên đặc biệt thuận lợi, các yếu tố về con người cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra tính chất, chất lượng đặc thù của rượu vang NAPA VALLEY. Việc cắt tỉa nhánh cây, tỉa lá cây, tỉa bớt quả nho, làm sạch cỏ luôn được những đội trồng nho chú trọng.

Để tạo ra rượu vang có hương vị chín hoàn toàn, thời gian thu hoạch nho tại khu vực địa lý được kéo dài để tăng thời gian chín nhằm tối đa hóa độ Brix của nho. Nho được thu hoạch chủ yếu bằng tay để ngăn ngừa thiệt hại cho nho, tối đa hóa lựa chọn chất lượng và giảm thiểu thời gian giữa thu hoạch và ép. Việc thu hoạch được tiến hành trước bình minh nhằm giảm đột biến về hàm lượng đường có thể xảy ra trong những giờ ban ngày nóng.

         Sau khi thu hoạch, nho được đưa vào công đoạn ép. Nước ép nho được lên men và bắt đầu của quá trình lên men. Bắt đầu của quá trình lên men, không có bất cứ thành phần nào khác được thêm vào, ngoại trừ nước, nước ép nho có chứa hạt và vỏ quả nho bị nghiền nát chưa lên men cô đặc, nước ép nho cô đặc, vi khuẩn malo-lactic, men hoặc men nuôi từ nước ép nho, bã men, chất tiệt trùng, chất kết tủa hoặc các chất phụ gia lên men được phép khác.

Rượu vang được trữ trong các bể, thùng, thùng chứa, chai đóng hoặc mở, hoặc bất cứ dụng cụ chứa thích hợp nào khác mà không làm hỏng rượu vang. Các vật liệu dùng trong quá trình lưu trữ, lọc, làm trong và làm tinh khiết rượu không được làm thay đổi đặc tính của rượu vang. Rượu vang trắng NAPA VALLEY được ủ từ 0 đến 24 tháng trong thùng và từ 03 đến 12 tháng trong chai trước khi bán. Rượu vang đỏ được ủ trong thùng từ 06 đến 120 tháng và ủ trong chai từ 06 đến 48 tháng trước khi bán ra. Việc đóng chai, đóng gói không bắt buộc phải diễn ra tại tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Khu vực địa lý: Hạt Napa, tiểu bang California, Hoa Kỳ, có tọa độ từ 38,09 đến 38,46 độ vĩ Bắc và từ 122,03 đến 122,38 độ kinh Tây. Đường biên giới của Napa Valley được mô tả bắt đầu từ điểm giao nhau giữa ranh giới hạt Napa - hạt Sonoma và ranh giới hạt Napa - hạt Lake, đường ranh giới Napa Valley chạy dọc theo:

- Ranh giới hạt Napa - hạt Lake về phía Bắc;

- Phía Đông thung lũng Putah và bờ phía Tây và phía Nam hồ Berryessa về phía Đông;

- Ranh giới hạt Napa - hạt Solano về phía Nam; và

- Ranh giới giữa hạt Napa - hạt Sonoma cho đến điểm bắt đầu về phía Tây.

Trung tâm Thẩm định Chỉ dẫn địa lý và Nhãn hiệu quốc tế


Thống Kê Truy Cập

Tổng số lượt truy cập: 13203350

Số người đang truy cập:3