PHÒNG TRUYỀN THỐNG ĐIỆN TỬ CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ PHÒNG TRUYỀN THỐNG ĐIỆN TỬ CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Th 2, 25/07/2022 | 16:58 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng: Đẩy mạnh hoạt động sở hữu trí tuệ (SHTT) hòa nhập với hai đầu đất nước

Được thành lập vào ngày 25 tháng 3 năm 2005 theo Quyết định số 547/QĐ-BKHCN của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên có chức năng giúp Cục trưởng Cục SHTT thực hiện một số hoạt động quản lý nhà nước về SHTT và sáng kiến tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên (gồm 14 tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và các tỉnh Tây Nguyên); tổ chức thực hiện một số hoạt động sự nghiệp về sở hữu công nghiệp và thực hiện chức năng của đơn vị sử dụng ngân sách theo quy định của pháp luật.

Được thành lập vào ngày 25 tháng 3 năm 2005 theo Quyết định số 547/QĐ-BKHCN của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng (gọi tắt là Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên) có chức năng giúp Cục trưởng Cục SHTT thực hiện một số hoạt động quản lý nhà nước về SHTT và sáng kiến tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên (gồm 14 tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và các tỉnh Tây Nguyên); tổ chức thực hiện một số hoạt động sự nghiệp về sở hữu công nghiệp và thực hiện chức năng của đơn vị sử dụng ngân sách theo quy định của pháp luật.

 

Lễ khai trương Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, ngày 26/5/2005.

 

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cùng các Nguyên Lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Miền trung – Tây Nguyên và khách mời chụp ảnh lưu niệm nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Văn phòng.

So với nhiều vùng miền khác trong cả nước, miền Trung – Tây Nguyên nằm trên một khu vực địa lý trải dài, địa hình đồi núi, giao thông đi lại khó khăn. Đây là khó khăn đầu tiên mà các cán bộ Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên phải đối diện khi thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, đây vẫn không phải là khó khăn duy nhất trong việc triển khai các hoạt động về SHTT bởi bên cạnh đó, ai cũng phải công nhận rằng ở khu vực này, số lượng doanh nghiệp rất thưa thớt, chủ yếu các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; các trường đại học, viện nghiên cứu vẫn còn chưa chú trọng nhiều đến hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ. Bao trùm lên bối cảnh đó, nhận thức về SHTT của các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý, cơ quan thực thi còn rất mơ hồ. Khi đó, Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên nhận ra vai trò của mình như một đơn vị đầu mối hỗ trợ địa phương về SHTT, đẩy mạnh hoạt động SHTT tại khu vực này nhằm phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hòa nhập với hai đầu đất nước. Với mục tiêu tháo gỡ những khó khăn nêu trên và nhằm tạo điều kiện thuận lợi, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, chuyển giao công nghệ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên đã lập những kế hoạch thực hiện cụ thể hằng năm như tổ chức các buổi tư vấn giải đáp chuyên môn về SHTT; tư vấn hỗ trợ địa phương quản lý và phát triển tài sản trí tuệ; tuyên truyền chính sách, pháp luật về SHTT phục vụ các đơn vị có nhu cầu.

 

GS. TSKH. Bùi Văn Ga trình bày ở hội thảo cho cấp quản lý của các trường đại học trong khu vực do Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên tổ chức tại hội trường trong trụ sở của Văn phòng ngày 18/10/2019.

 

Một trong những điểm nhấn trong hoạt động của Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên là việc hỗ trợ nâng cao kiến thức về SHTT cho cán bộ địa phương, cung cấp thông tin sở hữu công nghiệp phục vụ công tác thực thi, công tác hoạch định chiến lược cho địa phương. Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên đã hỗ trợ các địa phương như Quảng Ngãi, Quảng Nam, Kon Tum và Quảng Trị xây dựng các chiến lược phát triển khai thác và bảo vệ đặc sản địa phương như tỏi Lý Sơn, quế Trà My, sâm Ngọc Linh, nón là Huế, tiêu Quảng Trị…, các sản vật quý này đã được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và được người tiêu dùng đón nhận.

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và phối hợp với các địa phương tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về SHTT, hỗ trợ về tìm hiểu và khai thác thông tin sở hữu công nghiệp, hướng dẫn thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, các thủ tục liên quan, tư vấn về phát triển và bảo vệ các tài sản trí tuệ, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Cục Sở hữu trí tuệ và Hội Doanh nhân trẻ thành phố Đà Nẵng ký kết thỏa thuận hợp tác về SHTT với nội dung, tuyền truyền, phổ biến, đào tạo, nâng cao kiến thức về SHTT cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Với tất cả nỗ lực này, bức tranh về SHTT tại khu vực này đã thay đổi. Các trường đại học, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, nhà khoa học đã đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo và chủ động đăng ký xác lập quyền nhằm bảo vệ các thành quả tạo ra. Điều này thể hiện qua số liệu thống kê tổng lượng đơn đăng ký sở hữu công nghiệp nộp qua Văn phòng năm 2006 là 589 đơn, năm 2021 là 2.640 đơn (tăng 4,5 lần); số lượng đơn tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, qua email cũng tăng gấp 5 lần.

Lễ ký kết giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng ngày 20/11/2021.

 

Ngày 19 tháng 4 năm 2022, Cục SHTT và trường Đại học Luật – Đại học Huế ký kết thỏa thuận hợp tác với nội dung, trao đổi thông tin và kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về SHTT, phát triển năng lực tạo lập và khai thác tài sản trí tuệ. Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên được giao là đơn vị đầu mối thực hiện tuyên truyền về SHTT, nội dung là tổ chức các buổi nói chuyện với chủ đề về “tôn trọng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ”, “sinh viên sáng tạo với quyền sở hữu trí tuệ”; tổ chức các cuộc thi “sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” dành cho sinh viên các trường đại học trong khu vực với mục đích giao lưu, học hỏi và trao đổi kiến thức về SHTT…

 

Lễ ký kết giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Trường Đại học Luật – Đại học Huế ngày 19/4/2022

 

Ảnh chụp giao lưu sau khi kết thúc cuộc thi sinh viên sáng tạo và quyền SHTT  ngày 19/4/2022.

 

Bám sát những nhiệm vụ do Cục SHTT đặt ra, Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên ngày một nâng cao vai trò và vị thế của mình thông qua các hoạt động tại địa phương. Trong thời gian tới, Văn phòng Miền Trung – Tây Nguyên sẽ luôn nỗ lực để đưa SHTT đến gần với các cơ quan, tổ chức, cá nhân hơn nữa để hoạt động SHTT tại các địa phương trong khu vực ngày càng mở rộng và lan tỏa.

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP Đà Nẵng