PHÒNG TRUYỀN THỐNG ĐIỆN TỬ CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ PHÒNG TRUYỀN THỐNG ĐIỆN TỬ CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Th 3, 26/07/2022 | 09:00 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh: đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm thực hiện chiến lược về phát triển hoạt động bảo hộ và thực thi quyền Sở hữu trí tuệ trên phạm vi toàn quốc, Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh (gọi tắt là Văn phòng miền Nam) là đơn vị trực thuộc Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT), đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 22/12/2004.

Từ một đơn vị khi mới đi vào hoạt động chỉ có 04 nhân sự, đến nay, Văn phòng miền Nam đã trở thành một đơn vị lớn mạnh của Cục SHTT, với 10 cán bộ, công chức và người lao động. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Cục SHTT, sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức và đặc biệt là nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động của Văn phòng qua các thời kỳ, Văn phòng miền Nam đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận, góp phần tăng cường hơn nữa công tác xác lập, bảo hộ, thực thi quyền SHTT và hoạt động sáng kiến tại khu vực phía Nam, đáp ứng yêu cầu của Nhà nước, của Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục SHTT, cũng như nhu cầu thực tế hoạt động kinh tế - xã hội tại khu vực phía Nam.

 

Tập thể cán bộ, nhân viên Văn phòng miền Nam năm 2007, tại trụ sở đầu tiên: số 9B Tú Xương, phường 7, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

 

Tập thể cán bộ, nhân viên Văn phòng miền Nam hiện nay

 

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Văn phòng miền Nam thật sự đã trở thành đầu mối, là cánh tay nối dài giúp Cục SHTT thực hiện hoạt động quản lý nhà nước về SHTT và sáng kiến tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Hoạt động của Văn phòng đã góp phần tăng cường hơn nữa công tác xác lập, bảo hộ, thực thi quyền SHTT và hoạt động sáng kiến tại khu vực phía Nam; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà sáng tạo phát triển hoạt động SHTT và hoạt động sáng kiến; thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, trao đổi thông tin phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế.

Văn phòng miền Nam đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và có thành tích nổi bật như: lượng đơn tiếp nhận tăng trung bình từ 10% đến 15%/năm, những năm gần đây, mỗi năm, Văn phòng miền Nam tiếp nhận đạt gần 25.000 đơn đăng ký xác lập quyền và hơn 10.000 công văn, tài liệu khác; lượng khách đến tư vấn đạt trên 30.000 lượt tư vấn/năm; về kinh phí, mỗi năm thu khoảng 35 đến 40 tỷ đồng, chiếm khoảng 18% cả Cục. Đặc biệt, trong năm 2021, khi đại dịch Covid-19 bùng phát với những diễn biến hết sức phức tạp, TP. Hồ Chí Minh và nhiều địa phương đã phải thực hiện giãn cách xã hội, Văn phòng miền Nam có thời điểm chỉ có 3 cán bộ trực “3 tại chỗ” tại đơn vị 24/7 để đảm bảo việc tiếp nhận đơn và các hoạt động thường xuyên của Cục được thông suốt, không gián đoạn và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 

Cục trưởng Cục SHTT trao giải tại Cuộc thi Sinh viên với quyền SHTT - S&IP 2022 do Văn phòng miền Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm SHTT và Chuyển giao Công nghệ – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức năm 2022

 

Hơn nữa, Văn phòng miền Nam cũng đã luôn chủ động và phối hợp tích cực với các Phòng và Trung tâm của Cục SHTT và với các cơ quan, đơn vị địa phương tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, cuộc thi về SHTT: trực tiếp đi các địa phương giảng bài, báo cáo trong các lớp tập huấn về SHTT và sáng kiến cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các Trường đại học, Viện nghiên cứu, hiệp hội, doanh nghiệp; tham gia các Hội đồng xét duyệt đề tài Khoa học và Công nghệ; tham gia các chương trình tuyên truyền về SHTT trên các đài truyền hình địa phương (khoảng 80 lượt/01 năm). Đối với hoạt động cung cấp thông tin, Văn phòng cũng thường xuyên cung cấp thông tin sở hữu công nghiệp và ý kiến chuyên môn cho các cơ quan quản lý và thực thi quyền SHTT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận (khoảng trên 50 công văn/01 năm). Ngoài ra, Văn phòng miền Nam cũng đã thay mặt Cục SHTT thực hiện tốt các hoạt động hợp tác quốc tế, đối ngoại ở địa phương, quản lý nhà nước về SHTT và sáng kiến để nâng cao vai trò và vị thế của Cục SHTT tại khu vực phía Nam.

 

Văn phòng miền Nam thay mặt Cục SHTT tiếp đoàn của KIPO và KOTRA, Hàn Quốc đến thăm và làm việc

 

Để có thể đạt được những thành tích này, tập thể và các cán bộ, nhân viên của Văn phòng miền Nam đã nỗ lực không ngừng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Lãnh đạo Cục giao; phối hợp tốt hơn với các Cơ quan, Ban ngành ở khu vực phía Nam để thúc đẩy các hoạt động SHTT và sáng kiến đi lên; chủ động, sáng tạo nắm bắt tình hình khu vực để báo cáo Lãnh đạo Cục, tham mưu đề xuất các nhiệm vụ công việc để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương và làm tốt các công tác đoàn thể, xã hội, chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, người lao động của Văn phòng. Trong giai đoạn tới, khi Cục SHTT đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, Văn phòng miền Nam định hướng tập trung tăng cường công tác quản lý nhà nước về SHTT và sáng kiến ở khu vực phía Nam; triển khai mạnh hơn các nhiệm vụ tuyên truyền, hỗ trợ, tư vấn, đào tạo kiến thức kỹ năng về SHTT và sáng kiến; đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ về sở hữu công nghiệp, cung cấp thông tin SHTT đến cho các Viện nghiên cứu, Trường đại học, doanh nghiệp và công chúng; phát triển liên kết hệ thống SHTT để thực hiện thành công Chiến lược SHTT quốc gia …

 

Sự kiện Ngày SHTT thế giới 26/4 - IP Day 2019, tại TP. Hồ Chí Minh

Văn phòng miền Nam nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN nhân dịp 15 năm thành lập

 

Lãnh đạo Cục SHTT trao giấy khen của Cục trưởng Cục SHTT cho các cá nhân có thành tích xuất sắc của Văn phòng miền Nam

Đặc biệt, các nỗ lực cố gắng của Văn phòng miền Nam đã được ghi nhận thông qua Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ năm 2019, danh hiệu tập thể lao động xuất sắc các năm 2010, 2011, 2016, 2021 cũng như nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và các cơ quan ban ngành trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, từ đó tạo động lực để Văn phòng miền Nam không ngừng hoàn thiện, phát triển đóng góp cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn./.

 

Một số hình ảnh về các hoạt động SHTT đáng chú ý tại khu vực phía Nam:

 

 

Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh