Th 4, 30/11/2022 | 19:30 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV năm 2022

Tối 29/11/2022, Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV đã được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Cuộc thi do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

 

Tham dự Lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cùng đại diện lãnh đạo các bộ/ngành Trung ương và địa phương; các nhà khoa học; các tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến tham dự cuộc thi.

Sau gần 10 năm, Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng đã thu hút, tìm kiếm và tôn vinh nhiều tác giả, nhóm tác giả có ý tưởng sáng tạo, tâm huyết và nỗ lực không ngừng đóng góp cho sự phát triển chung của cộng đồng. Định kỳ 2 năm một lần, qua 4 lần trao giải, đã có rất nhiều sáng kiến đoạt giải từ Chương trình được triển khai ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế, giáo dục, khoa học, phát huy và bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển chung của đất nước.
 

Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản, Trưởng ban tổ chức cho biết, Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV được tổ chức với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, nhằm góp phần giải quyết các vấn đề xã hội, đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước; đồng thời là cơ hội để các tập thể, cá nhân có thể hoàn thiện các sáng kiến của mình, kết nối các sáng kiến khả thi với các doanh nghiệp, các tổ chức để hỗ trợ nhằm biến các sáng kiến thành các dự án thiết thực vì lợi ích cộng đồng.

Sau thời gian phát động, Ban Tổ chức đã tiếp nhận gần 400 hồ sơ sáng kiến hợp quy chuẩn đăng ký tham gia bình chọn. “Có thể nhận thấy, tinh thần dám nghĩ, dám đề xuất, dám sáng tạo, dám thực hiện của các tác giả, nhóm tác giả được thể hiện trong sự đa dạng về lĩnh vực hoạt động, trong cách lựa chọn đề tài sáng kiến có tính đột phá chuyên biệt, có phạm vi ứng dụng trên diện rộng, hướng đến phục vụ lợi ích cộng đồng”, đồng chí Nguyễn Ngọc Hà nhấn mạnh.

Điểm khác biệt, nếu ở những cuộc thi trước các sáng kiến đề xuất ý tưởng chiếm tỷ lệ tương đối cao thì ở cuộc thi lần này, số lượng sáng kiến đã được hiện thực hóa đưa vào khai thác sử dụng hoặc đang trong giai đoạn ứng dụng thử nghiệm chiếm số lượng áp đảo. Đặc biệt, một số sáng kiến trong lĩnh vực y tế mang tính “phản ứng nhanh” trước tình hình cấp thiết phát sinh do đại dịch, khi đưa vào ứng dụng đã góp phần đem lại hiệu quả thiết thực lâu dài trong công tác phòng chống dịch, tạo hiệu ứng tốt, được dư luận xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Căn cứ vào thể lệ, các tiêu chí chấm điểm, qua hai vòng thẩm định, 165 sáng kiến đã được bình xét vòng sơ khảo, 40/165 sáng kiến được xét tham gia vòng chấm chung khảo. Kết quả, Ban Tổ chức đã quyết định phê duyệt 22 hồ sơ sáng kiến tiêu biểu được biểu dương trong Lễ trao giải bao gồm: 2 Giải A; 4 Giải B; 6 Giải C và 10 Giải Khuyến khích.
 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao giải A cho các tác giả đoạt giải.
 

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn trao giải B cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải.
 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang và Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân trao giải C cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải.

 

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, cuộc thi cho thấy những sáng kiến tưởng như đơn giản, gần gũi nhưng nếu được nhân rộng sẽ mang lại hiệu quả to lớn cho cộng đồng không chỉ về giá trị vật chất mà còn về giá trị tinh thần. Sự hưởng ứng tham gia của đông đảo cộng đồng và tính ứng dụng cao của mỗi sáng kiến chắc chắn sẽ khơi gợi, khuyến khích thêm nhiều tập thể cá nhân dấn thân tìm tòi để có sáng kiến cho bản thân và cộng đồng.
 

Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V.

 

Thay mặt Ban tổ chức, phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V, đồng chí Huỳnh Thành Đạt nêu rõ, với mong muốn tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được trong các kỳ tổ chức trước, duy trì một sân chơi ý nghĩa, đậm chất nhân văn, góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị sáng tạo vì sự phát triển đất nước, con người Việt Nam, Ban tổ chức chính thức phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ V, từ nay đến hết quý IV/2023. Đồng hành cùng cuộc thi sẽ có Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhằm gia tăng và lan tỏa hơn nữa sức ảnh hưởng Cuộc thi tới cộng đồng, gia tăng sự đóng góp của quần chúng nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ, góp phần không ngừng nâng cao chất và lượng các hồ sơ đăng ký tham dự, thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

 

Danh sách 22 sáng kiến được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV:

02 Giải A, bao gồm các sáng kiến sau:

"Hệ sinh thái nuôi em" của tác giả Hoàng Hoa Trung.

"Xây dựng mạng xã hội thiện nguyện Việt Nam", tác giả Vũ Thành Trung.

 

04 Giải B, bao gồm các sáng kiến sau:

"Xây dựng hệ thống tra cứu chỉ số công tơ và chủ động cảnh báo sản lượng điện bất thường", của nhóm tác giả Nguyễn Thảo Nguyên.

"Phát triển Đội hỗ trợ sơ cứu tai nạn miễn phí cho cộng đồng", của tác giả Phạm Quốc Việt.

"Mì tôm xanh - Hồi sinh trong ánh sáng", của tác giả Vũ Thị Thảo.

"Mắt kính thông minh cho người khiếm thị" của tác giả Trịnh Quốc Huy cùng cộng sự.

 

06 Giải C, bao gồm các sáng kiến sau:

"Ứng dụng năng lượng mặt trời sấy thân lục bình sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ", của tác giả Phan Văn Hiệp.

"Đánh giá hiệu quả của việc lọc máu thay huyết tương ở bệnh nhân bị COVID-19 nặng và nguy kịch và xây dựng quy trình lọc máu thay huyết tương nhằm cải thiện hiệu quả điều trị và làm giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh", của GS. TSKH. BS Dương Quý Sỹ.

"Giải pháp giám sát tự động quá trình ghi chỉ số, phúc tra chỉ số trước khi phát hành hóa đơn tiền điện tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng", của nhóm tác giả Bùi Văn Minh

Câu lạc bộ "Môi trường nhí", của tác giả Phạm Công Lương.

"Ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất thức ăn hoàn chỉnh được lên men (FTMR) từ nguồn lục bình làm thức ăn cho gia súc nhai lại ở Tây Ninh", của nhóm tác giả Mai Thái Dương.

"HSmart hệ thống cảnh báo, dự đoán dịch bệnh thông minh với sự hỗ trợ của dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo", tác giả Vũ Hoàng Thương.

 

10 Giải khuyến khích, bao gồm các sáng kiến sau:

"Xây dựng mô hình khai thác sử dụng nước mó làm nước sinh hoạt dựa vào cộng đồng trong điều kiện biến đổi khí hậu", nhóm tác giả Phạm Xuân Quý.

"Khẩu trang giấy kháng khuẩn nhiều lớp", của GS. TSKH. BS Dương Quý Sỹ.

Giải pháp tham mưu thành lập "Ngân hàng hiến máu lưu động" ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp", của tác giả Phan Văn Khuyên.

"Xây dựng mô hình đào tạo công nghệ tự động hóa trạm biến áp 110KV và thiết bị phân đoạn trên lưới điện phân phối", của nhóm tác giả ThS Nguyễn Như Khoa Nam.

"Đề xuất quy trình 5T thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, văn hóa cho học sinh THPT", của tác giả Đào Thị Ngọc Phương.

"Ứng dụng thuật toán tìm đường và thống kê dữ liệu từ xa tự động phân tích cảnh báo khách hàng có điện áp thấp", của nhóm tác giả ThS Trương Minh Tú.

"Tổ chức dạy và học định hướng học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật Tạo màng nano TiO2/SiO2 trên kính có tác dụng chống tia UV trong ánh nắng và tự làm sạch trong không khí" theo phương pháp 5E trong dạy học STEM" của tác giả Đỗ Thị Thanh Phương.

"Biện pháp giáo dục kỹ năng mềm về trồng dược liệu dưới tán rừng cho học sinh, thông qua bộ môn sinh học trong trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trà Don, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam", của tác giả Võ Đăng Chín.

"Ứng dụng công nghệ số để tăng hiệu quả kinh doanh trực tuyến cho phụ nữ khuyết tật vùng Đồng bằng sông Hồng Việt Nam", của nhóm tác giả TS Nguyễn Thị Hải Anh.

"Sử dụng vỏ quả ca cao và vỏ quả cà phê để tạo túi hữu cơ thay thế cho các loại túi nhựa tổng hợp trong sản xuất nông nghiệp", của nhóm tác giả Trần Nguyễn Thăng.


Liên kết nguồn tin: https://most.gov.vn/vn/tin-tuc/22584/le-trao-giai-cuoc-thi-sang-kien-vi-cong-dong-lan-thu-iv-nam-2022.aspx#

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN