• Nhân giống hoa đồng tiền bằng nuôi cấy mô: Tối ưu tỉ lệ sống

  Trong suốt 6 năm qua, kể từ khi cung cấp số lượng lớn giống hoa đồng tiền cho những người nông dân ở làng hoa Tây Tựu, Xuân Quan hay Thanh Hóa, Mộc Châu…, công ty Hoa Florist Việt Nam vẫn giữ nguyên giá 4.000 đồng/cành. Bất chấp ảnh hưởng của thời tiết hay giá cả của thị trường, công ty vẫn không tăng giá nhưng vẫn có thể tối ưu lợi nhuận nhờ làm chủ “công nghệ nhân giống từ trong phòng nuôi...

  Chi tiết...
 • Công nghệ nano nhũ tương “make in Vietnam”: Từ nỗ lực R&D đến chiến lược sáng chế

  Khởi nghiệp trong lĩnh vực khoa học không phải là câu chuyện dễ dàng, đặc biệt khi khoảng cách giữa nghiên cứu và thương mại hóa sản phẩm ở Việt Nam vẫn còn lớn. Vậy mà cách đây 10 năm, Lưu Hải Minh đã quyết tâm dấn thân vào lĩnh vực công nghệ nano và giờ đây đưa những sản phẩm của mình ra thị trường quốc tế.

  Chi tiết...
 • Công nghệ sấy kết hợp trích ly hỗ trợ vi sóng: Giải pháp chế biến ba trong một

  Trước những hạn chế của các phương pháp làm khô nông sản, dược liệu và các phương pháp trích ly làm thất thoát thành phần quý khỏi nguyên liệu, nhóm nghiên cứu của TS Phạm Thị Thùy Phương (Phòng Quá trình Thiết bị, Viện Công nghệ Hóa học, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) đã tạo ra một phương pháp thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, rút ngắn thời gian chế biến và giảm thất thoát các...

  Chi tiết...
 • Chế tạo chất lỏng tản nhiệt chứa vật liệu graphene và ống nano carbon

  Trong khi độ dẫn nhiệt của kim loại đồng vào khoảng 413 W/mK thì vật liệu graphene đơn lớn có độ dẫn nhiệt lên đến 5.000 W/mK, và ống nano carbon đơn sợi có độ dẫn nhiệt lên đến 2.000 W/mK. Với ưu thế đó, chúng được nghiên cứu sử dụng nhằm giải quyết vấn đề tản nhiệt cho các linh kiện và điện tử công suất, vốn đòi hỏi có khả năng tản nhiệt tốt để có được sự hoạt động ổn định, nâng cao độ bền và...

  Chi tiết...
 • Khai thác thông tin sáng chế để đổi mới công nghệ: Phát triển sản phẩm hỗ trợ điều trị Alzheimer

  Thông qua Chương trình phát triển tài sản trí tuệ (Chương trình 68), TS. Hoàng Đức Mạnh (Viện Dược liệu, Bộ Y tế) đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đặt hàng giải mã công nghệ chiết xuất hoạt chất bacosides từ rau đắng biển để phát triển sản phẩm hỗ trợ điều trị Alzheimer.

  Chi tiết...
 • Công nghệ sấy đông khô của Vinamit: Khát vọng về những sản phẩm nông nghiệp tương lai

  Với quan điểm phải tạo ra những sản phẩm nguyên bản, đơn chất và phải "vì sự sống" trong nông nghiệp, ông Nguyễn Lâm Viên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamit không một chút băn khoăn hay do dự khi tiêu tốn đến hơn 100 tỷ đồng để nghiên cứu công nghệ sấy đông khô. Ông chủ của Vinamit hiểu rằng “đây là sản phẩm của tương lai và nếu không có công nghệ này thì sẽ không bao giờ có thể đạt được”.

  Chi tiết...
 • 15 năm hoàn thiện máy lột vỏ sắn tự động

  Đeo đuổi ý tưởng về một máy lột vỏ củ sắn (khoai mì) tự động, trong vòng 15 năm, ông Nguyễn Linh ở thị trấn Chư Ty (huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) tốn không biết bao công sức và tiền bạc. Tuy nhiên, ông vô cùng hài lòng khi có được trong tay cỗ máy “trong mơ” với năm phiên bản khác nhau.

  Chi tiết...
 • Kết hợp Artermisinin với Aspirian: Hướng đi mới trong bào chế thuốc hỗ trợ điều trị ung thư

  Trong quá trình nghiên cứu, PGS.TS Lê Quang Huấn - Viện Công nghệ sinh học và GS.VS.TSKH Đái Duy Ban đã nhận thấy, hai hoạt chất Artermisinin và Aspirin khi kết hợp với nhau có thể sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc bào chế thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, cụ thể là điều trị khối u.

  Chi tiết...
 • Công nghệ lõi phục vụ chuyển đổi số

  Để tránh những phiền toái gặp phải trong mỗi lần thay đổi hệ thống tính cước nhập của các nhà cung cấp quốc tế, Viettel quyết định phải tự chủ bằng được công nghệ.

  Chi tiết...
 • 20 năm đãi cây tìm hoạt chất quý

  Với những nghiên cứu bền bỉ kéo dài suốt hơn 20 năm, PGS.TS Đoàn Thị Mai Hương (Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) và các đồng nghiệp lần đầu tiên phân lập được các hợp chất mới, có hoạt tính mạnh với nhiều dòng tế bào ung thư khác nhau, từ hai loài thực vật vốn chưa được giới khoa học quốc tế quan tâm là cây Cách hoa Đông Dương và cây Chà chôi họ Thầu dầu. Đây là 2 loài thực vật...

  Chi tiết...
 • Làm chủ công nghệ lõi, thúc đẩy bảo hộ sáng chế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh

  Trong năm qua, số lượng đơn đăng ký sáng chế trong nước của các tổ chức, cá nhân Việt Nam đã tăng cao hơn 35% so với năm 2019. Đặc biệt, như Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel còn được bảo hộ bằng sáng chế ở nước ngoài.

  Chi tiết...
 • Những sáng chế thiết bị 'nhiều trong một'

  Trong 20 năm qua, những thiết bị chế biến thức ăn chăn nuôi kết hợp được nhiều công đoạn băm, nghiền, trộn, ủ thậm chí là nấu chín thức ăn của nhà sáng chế Đinh Văn Giang (Sông Cái, Quảng Ninh) đã được nhiều khách hàng đặt mua.

  Chi tiết...
 • Bí quyết công nghệ mới của Viettel

  Việc nghiên cứu và làm chủ được “Phương pháp hiệu chỉnh và điều khiển công suất tuyến thu thích ứng theo môi trường truyền dẫn trong hệ thống trạm thu phát gốc vô tuyến” đã giúp Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel tối ưu được từng loại môi trường truyền dẫn, nâng cao chất lượng mạng nói riêng và chỉ số KPI mạng nói chung. Điều đó đã đưa Viettel gia nhập nhóm các nhà cung cấp ít ỏi...

  Chi tiết...
 • DoIT: Công cụ phát hiện đạo văn cho tiếng Việt

  Hệ thống kiểm tra đạo văn do nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Công nghệ (Trường Đại học Quốc gia Hà Nội) xây dựng được kỳ vọng có thể giúp phát hiện sự sao chép trong các sản phẩm học thuật của Việt Nam cũng như góp phần nâng cao tính nghiêm túc trong học tập và nghiên cứu.

  Chi tiết...
 • Giải pháp bảo tồn tự nhiên nguồn gen tuyến trùng EPN quý hiếm

  Có lẽ chưa bao giờ vấn đề môi trường và sức khỏe cộng đồng lại nóng như lúc này và một trong những nguyên nhân mà ai cũng biết là phân bón hóa học và hóa chất bảo vệ thực vật. Chính vì tác hại như trên, nhiều chuyên gia sinh học khuyến cáo tăng cường sử dụng thuốc sinh học thay thế hóa chất bảo vệ thực vật.

  Chi tiết...