Th 2, 17/08/2020 | 13:30 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

JICA sẽ hỗ trợ Dự án ODA nhằm nâng cao năng lực thẩm định sáng chế cho Cục Sở hữu trí tuệ

Với quan hệ hợp tác tốt đẹp vốn có, với hiểu biết chung về sự cần thiết và tầm quan trọng của hệ thống sở hữu trí tuệ hoạt động hiệu quả, JICA đã nhất trí hỗ trợ Cục Sở hữu trí tuệ triển khai một dự án mới trong 2 năm nhằm tập trung nâng cao năng lực thẩm định sáng chế.

Từ ngày 12 đến 14/8/2020, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tham gia họp trực tuyến với Văn phòng JICA Việt Nam, JICA Nhật Bản và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản (JPO) nhằm xây dựng nội dung cho dự án ODA mới dự kiến triển khai vào Quý I năm 2021.

Phát biểu khai mạc, ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục SHTT hoan nghênh đề xuất của JICA về việc tổ chức họp trực tuyến thay vì họp trực tiếp giữa 3 bên (JICA - JPO - Cục SHTT) để đảm bảo tiến độ xây dựng kế hoạch chi tiết cho dự án mới trong bối cảnh dịch COVID-19 còn nhiều phức tạp. Ông đánh giá cao quan hệ hợp tác 3 bên tốt đẹp trong những năm qua, thể hiện rõ rệt qua 3 dự án hợp tác kỹ thuật, cụ thể là: (i) Dự án MOIPA “Hiện đại hóa quản trị sở hữu công nghiệp” (2000-2004) với việc thiết lập Hệ thống quản trị đơn sở hữu công nghiệp (SHCN) IPAS giúp quản lý quy trình từ khi đơn nộp vào đến khi cấp bằng và theo dõi hiệu lực văn bằng bảo hộ mà Cục SHTT vẫn đang vận hành cho đến nay; (ii) Dự án UTIPINFO "Ứng dụng thông tin SHCN tại Việt Nam" (2005-2009) với việc phát triển thêm một số ứng dụng trên cơ sở kết quả của Dự án MOIPA, cụ thể là: xây dựng hệ thống tra cứu thông tin SHCN phục vụ quá trình thẩm định đơn của Cục SHTT, xây dựng thư viện điện tử IP-Lib phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin SHCN của công chúng và xây dựng hệ thống nộp/nhận đơn điện tử để Cục sẵn sàng sử dụng khi điều kiện cho phép; (iii) Dự án “Tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam” (tháng 6/2012- tháng 3/2017) với những kết quả đáng ghi nhận đối với hệ thống thực thi quyền SHTT, cụ thể là: tuyển chọn và đào tạo được 14 giảng viên chính làm giảng viên nòng cốt cho các khóa đào tạo nội bộ; biên soạn tài liệu giảng dạy về SHTT; xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống chia sẻ thông tin thực thi quyền SHTT giữa Cục SHTT và các cơ quan đồng triển khai Dự án; xây dựng và phổ biến đĩa phim hoạt hình về SHTT dành cho thiếu nhi.

 
Toàn cảnh buổi họp từ đầu cầu Cục Sở hữu trí tuệ
 
Phó Cục trưởng Phan Ngân Sơn ghi nhận các dự án hợp tác kỹ thuật 3 bên đã giúp hiện đại hóa hệ thống quản trị SHCN của Cục SHTT những năm đầu của thế kỷ 20, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xác lập quyền và thực thi quyền SHTT của Việt Nam, qua đó, nâng cao năng lực cho hệ thống SHTT Việt Nam, góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp Nhật Bản. Theo Phó Cục trưởng Phan Ngân Sơn, một trong những bằng chứng sống động về việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, đó là việc triển khai Chương trình PPH giữa Cục SHTT và Cơ quan Sáng chế Nhật Bản cho phép thẩm định nhanh những đơn sáng chế đã có kết quả thẩm định của Nhật Bản nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ. Sau 3 năm triển khai Chương trình thử nghiệm PPH giai đoạn 1, hiện hai Cơ quan đang triển khai giai đoạn 2 (2019 – 2022) của Chương trình với hạn mức gấp đôi giai đoạn 1, cụ thể là 200 yêu cầu PPH/năm dành cho Nhật Bản.
 
Cán bộ Văn phòng JICA Việt Nam tại Hà Nội tham gia họp cùng tại đầu cầu Cục Sở hữu trí tuệ
 
Với quan hệ hợp tác tốt đẹp vốn có, với hiểu biết chung về sự cần thiết và tầm quan trọng của hệ thống SHTT hoạt động hiệu quả, JICA đã nhất trí hỗ trợ Cục SHTT triển khai một dự án mới trong 2 năm nhằm tập trung nâng cao năng lực thẩm định sáng chế cho Cục. Phát biểu đại diện cho Ban Phát triển kinh tế khu vực tư nhân thuộc JICA Nhật Bản, ông Yamada Tomoyuki bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, số lượng sáng chế của người Việt Nam sẽ tăng trưởng đáng kể, hệ thống SHTT của Việt Nam sẽ hoạt động hiệu quả, chất lượng hơn nữa. Liên quan đến dự án mới, ông Yamada hy vọng JICA sẽ giúp nâng cao năng lực thẩm định sáng chế của Việt Nam. 
 
Cán bộ Cục Sở hữu trí tuệ thảo luận kế hoạch chi tiết dự án với cán bộ JICA, JPO tại đầu cầu Tokyo, Nhật Bản
 
Sau 3 buổi thảo luận tích cực, JICA, JPO và Cục SHTT đã cơ bản thống nhất được kế hoạch chi tiết cho dự án mới với các đầu ra dự kiến gồm: cập nhật quy chế thẩm định sáng chế với việc bổ sung hướng dẫn thẩm định sáng chế thuộc lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật hay lĩnh vực không mới nhưng Việt Nam đang gặp vướng mắc trong thẩm định như phần mềm máy tính; xây dựng bộ công cụ kiểm soát chất lượng thẩm định sáng chế và nâng cao năng lực thẩm định sáng chế cho đội ngũ thẩm định viên của Cục Sở hữu trí tuệ. 
 
Theo kế hoạch, trong tháng 9/2020, đại diện JICA và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ ký thỏa thuận triển khai dự án kèm theo kế hoạch chi tiết dự án và các tài liệu liên quan. Dự kiến Quý I năm 2021, JICA sẽ cử một chuyên gia dài hạn sang Việt Nam hỗ trợ triển khai dự án trong 2 năm tại Cục SHTT.
 
Phòng Hợp tác quốc tế