Th 5, 08/03/2018 | 15:28 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Hiệp hội các nhà sáng chế và doanh nhân nữ thế giới (WWIEA) hỗ trợ hoạt động sáng tạo của phụ nữ

Hiệp hội các nhà sáng chế và doanh nhân nữ thế giới (WWIEA) – một kênh hữu ích hỗ trợ phụ nữ trong hoạt động sáng chế và kinh doanh.

Chúng ta đang sống trong thời đại kinh tế tri thức và kỷ nguyên tôn trọng và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Sự cạnh tranh giữa các quốc gia dựa trên sự phát triển các công nghệ cao với sự bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ một cách hợp lý. Trong đó, yếu tố không kém phần quan trọng là các ý tưởng sáng chế xuất phát từ người phụ nữ nhờ sự nhạy cảm và từ việc thực hiện những thiên chức hàng ngày của họ.
        Với mục tiêu tạo ra một mạng lưới toàn cầu cho phụ nữ vượt ra khỏi hệ tư tưởng và ranh giới quốc gia, Hiệp hội các nhà sáng chế và doanh nghiệp nữ Thế giới (WWIEA) đã được thành lập với sự đồng ý tham gia của 18 quốc gia khi tham gia Triền lãm quốc tế về các sáng chế của phụ nữ được tổ chức tại Hàn Quốc năm 2008. Đến nay, Hiệp hội đã có thành viên đến từ hơn 40 quốc gia tham gia, trong đó có Việt Nam. Thông qua các sự kiện được tổ chức thường niên, các nhà sáng chế và doanh nhân nữ chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất về các chính sách hỗ trợ của mỗi quốc gia và đề xuất chia sẻ những câu chuyện và ý tưởng thành công. Các nước đang phát triền cần quan tâm khuyến khích những phụ nữ có năng lực trong kinh doanh cũng như trong hoạt động sáng tạo biết cách sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để phát huy tối đa tài năng của mình.
Bà Mi-Young Han, Chủ tịch WWIEA
 
Các hoạt động chính của WWIEA bao gồm:
     - Thúc đẩy hợp tác với các cơ quan liên quan nhằm hỗ trợ các nhà sáng chế và doanh nhân nữ;
     - Thu thập các thông tin về thực trạng hoạt động của các nhà sáng chế và doanh nhân nữ ở các nước khác nhau, hỗ trợ hoạch định chính sách cho các nhà sáng chế nữ, doanh nhân nữ và những doanh nghiệp vừa và nhỏ của phụ nữ;
     - Hỗ trợ về chính sách và cung cấp các chương trình đào tạo cho các nước đang phát triển nhằm thu hẹp khoảng cách, tạo cơ hội tiếp cận hệ thống sở hữu trí tuệ cho phụ nữ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ để họ có thể cạnh tranh một cách công bằng ở cấp độ quốc tế;
     - Nghiên cứu, đề xuất thay đổi quy định pháp luật, điều ước và chính sách trong nước và quốc tế để giúp các nhà sáng chế, doanh nhân nữ có được vị thế thích hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa không ngừng phát triển;
     - Tăng cường nhận thức của chính phủ và cá nhân về tầm quan trọng của sáng chế và vai trò của các nhà sáng chế nữ, thu hẹp khoảng cách về giới tính thông qua hỗ trợ phụ nữ gia tăng kinh tế;
     - Hợp tác với các chính phủ, tổ chức công, hoặc các tổ chức, hiệp hội khác để thực hiện các hoạt động liên quan hỗ trợ các nhà sáng chế và doanh nhân nữ.
        Hai dự án chính của Hiệp hội được triển khai ở Hàn Quốc là Dự án SEED (SEED Project) và Dự án HOPE (HOPE Project). 
      Mục tiêu của Dự án SEED là tuyên truyền về sở hữu trí tuệ (IP) và cuối cùng là tạo ra sức mạnh kinh tế thông qua các sáng chế dựa trên công cụ sở hữu trí tuệ. SEED nghĩa đen là 'hạt giống', hàm ý gieo hạt giống, ươm mầm cho người tham gia và hướng dẫn họ cách nuôi dưỡng hạt giống đó. Dự án tập trung hướng tới nhóm đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội – những người hạn chế về khả năng kinh tế. Đặc biệt, thông qua các hoạt động tuyên truyền, đào tạo về sáng chế và sở hữu trí tuệ cho các nước đang phát triển, WWIEA đã góp phần thu hẹp khoảng cách trình độ hiểu biết về sở hữu trí tuệ giữa các quốc gia. Dự án SEED được WWIEA và WIPO cùng phối hợp thực hiện với sự tin tưởng vào công chúng và tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Dự án SEED bắt đầu triển khai từ năm 2012 tại Seoul, Hàn Quốc. Bên cạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ thường xuyên, hàng năm Dự án SEED tổ chức một chương trình đào tạo quốc tế chuyên sâu về Ý tưởng, Sáng chế, Đổi mới và Sở hữu trí tuệ. Chương trình dành cho các phụ nữ là những nhà sáng chế, doanh nhân và cán bộ đến từ các cơ quan có liên quan nhằm tăng cường năng lực và gia tăng đóng góp cho xã hội. Nội dung chương trình đào tạo rất phong phú, tạo một diễn đàn để trao đổi giao lưu kinh nghiệm trong hoạt động đổi mới, sáng tạo và quản lý sở hữu trí tuệ giữa các nước. Các chuyên gia là các nhà sáng chế trong mọi lĩnh vực kỹ thuật tham gia chia sẻ những bài học thành công và thất bại của mình, phương pháp và kỹ năng suy nghĩ, quan sát và nghiên cứu để tạo ra được những sáng chế hữu ích cho xã hội. Bên cạnh đó, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đào tạo cũng nhiệt tình tham gia vào diễn đàn. Nội dung chính của dự án SEED là đào tạo chuyên sâu cho các học viên về bốn vấn đề - "4I", đó là Idea - Ý tưởng, Invention - Sáng chế, Innovation - Đổi mới sáng tạo và IP - SHTT. Đây là một kênh hữu ích để những người tham gia tìm hiểu văn hóa truyền thống cũng như văn hóa sáng tạo của Hàn Quốc và các nước châu Á.
       Tiếp nối Dự án SEED là Dự án HOPE được triển khai dành cho các nước muốn thực hiện chương trình đào tạo “4I”. Các nước thành viên sau khi tham gia và đã có kinh nghiệm trong Dự án SEED có thể phát triển chương trình này tại nước mình trong khuôn khổ Dự án HOPE.
        Những bài học kinh nghiệm quý báu từ hoạt động của Hiệp hội các nhà sáng chế và doanh nhân nữ thế giới (WWIEA) rất hữu ích để Việt Nam áp dụng trong việc hỗ trợ các nhà sáng tạo nói chung, phụ nữ nói riêng trong hoạt động sáng chế và kinh doanh. Với lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước luôn gắn với những tấm gương phụ nữ anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang, với truyền thống cần cù, sáng tạo của người phụ nữ Việt Nam, những hoạt động sáng tạo của người phụ nữ cần được khuyến khích, hỗ trợ và tôn vinh. Họ chính là những người ươm mầm “Hạt giống” đổi mới sáng tạo của xã hội./.
 
An Phúc