Th 4, 04/09/2019 | 08:57 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Việt Nam tham dự Hội nghị lãnh đạo cơ quan sở hữu trí tuệ khu vực Nam Á, Đông Nam Á, Cộng hòa hồi giáo Iran và Mông cổ và Tuần lễ sở hữu trí tuệ Singapore

Ngày 26 và 29/8/2019 tại Singapore, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Cơ quan Sở hữu trí tuệ Nam Á, Đông Nam Á...

Ngày 26 và 29/8/2019 tại Singapore, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã tham dự Hội nghị Lãnh đạo các Cơ quan Sở hữu trí tuệ Nam Á, Đông Nam Á, Cộng hòa Hồi giáo Iran và Mông Cổ (HIPOC) do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp với Chương trình Hợp tác Singapore, Bộ Ngoại giao Singapore và Cơ quan SHTT Singapore (IPOS) tổ chức.

Năm nay, HIPOC nhằm mục đích (i) tiếp tục phát huy những kết quả đạt được từ HIPOC 2017 và 2018, tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Lãnh đạo các Cơ quan SHTT và WIPO, (ii) tạo cơ hội để lãnh đạo các Cơ quan SHTT, đặc biệt là những cá nhân lãnh đạo được bổ nhiệm gần đây tham gia đối thoại trực tiếp các chủ đề hợp tác phát triển vì lòng tin lẫn nhau, sự phối hợp hành động và tính bền vững của những kết quả đã đạt được (iii) tạo diễn đàn học hỏi cấp lãnh đạo trong khu vực, (iv) thảo luận và phản hồi về kinh nghiệm, công cụ và phương pháp hợp tác hỗ trợ kỹ thuật của WIPO. Hội nghị đã quy tụ người đứng đầu Cơ quan SHTT 8 nước Nam Á, 10 nước Đông Nam Á, Cộng hòa Hồi giáo Iran và Mông Cổ, đặc biệt là sự tham dự của Trợ lý Tổng Giám đốc WIPO - ông Naresh Prasad đã cho thấy WIPO quan tâm đến khu vực đang được cho là rất năng động trong các hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Nhiều tham luận về các chủ đề khác nhau đã được trình bày tại Hội nghị. Nhiều ý tưởng và kinh nghiệm của các nước liên quan đến cơ chế điều phối liên chính phủ và đối tác công – tư trong việc quản lý tài sản trí tuệ nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo đã được các diễn giả đến từ Israel, Australia và Singapore giới thiệu. Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm về phát triển thương hiệu cho các nông sản của Việt Nam thông qua Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ và Chương trình Mỗi xã một sản phẩm. Trong đó, Việt Nam rất chú trọng việc bảo hộ các sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực nông nghiệp. Đến nay, Việt Nam đã có 69 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ, 1.300 nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể được cấp cho sản phẩm nông sản. Việt Nam cũng đã đăng ký thành công 4 chỉ dẫn địa lý ra nước ngoài, 39 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu. Cục trưởng đã thông báo và đặc biệt nhấn mạnh việc Chiến lược SHTT quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là nền tảng quan trọng để Việt Nam tập trung triển khai mạnh mẽ hoạt động bảo hộ và khai thác hiệu quả tài sản trí tuệ trong sản xuất, kinh doanh và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội cũng như cải thiện chỉ số sáng tạo toàn cầu của quốc gia trong thời gian tới.

HIPOC cũng dành thời gian để đại diện các Cơ quan SHTT cập nhật tình hình và chia sẻ kinh nghiệm triển khai các dự án hỗ trợ kỹ thuật của WIPO như: Dự án Khởi tạo môi trường đổi mới sáng tạo nhằm phát triển công nghệ (mà Việt Nam đang tham gia) và Dự án Khởi tạo môi trường đổi mới sáng tạo nhằm phát triển thương hiệu và KDCN. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia WIPO đã giới thiệu và điều phối thảo luận về một số chủ đề, trong đó có chủ đề Ưu tiên Sở hữu trí tuệ và Phát triển, Nhu cầu và Sự kết nối các chương trình hợp tác kỹ thuật với những ưu tiên quốc gia với bài tham luận về “Nâng cao chất lượng thẩm định thông qua hệ thống quản lý học tập và đào tạo cá nhân” hay chủ đề Cơ chế giám sát và đánh giá thực tế nhằm đo lường những vấn đề quan trọng nhất thông qua bài tham luận về “Khung giám sát giúp đạt kết quả triển khai kế hoạch như mong muốn”. Theo gợi ý của chuyên gia WIPO, những cơ quan SHTT tương đối lớn trong khu vực như Việt Nam, Thái Lan,.. nên sớm đưa vào áp dụng Hệ thống quản lý học tập và đào tạo cá nhân nhằm nâng cao chất lượng thẩm định của Cơ quan SHTT. Được biết công cụ này do Văn phòng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương phát triển nhằm đáp ứng một cách kinh tế và chiến lược nhất nhu cầu đào tạo thường xuyên từ các Cơ quan SHTT trong khu vực.

Ngoài sự kiện HIPOC, Cục trưởng Đinh Hữu Phí và đoàn công tác của Cục Sở hữu trí tuệ còn tham dự Tuần lễ SHTT Singapore do IPOS tổ chức với chủ đề: “Biến ý tưởng thành tài sản: Thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhờ SHTT”  từ ngày 27 – 28/8/2019. Sự kiện Tuần lễ SHTT được tổ chức với nhiều hoạt động khác nhau, trong đó có hoạt động chính là Diễn đàn toàn cầu về SHTT với nhiều bài tham luận của các chuyên gia đến từ khắp thế giới, Hội chợ SHTT với sự tham dự của nhiều doanh nghiệp trong khu vực, Bàn tư vấn SHTT – nơi doanh nghiệp tìm đến chuyên gia SHTT để được tư vấn và Lễ trao Giải thưởng WIPO – IPOS 2019 cho các công ty tăng trưởng xuất sắc trong đổi mới sáng tạo, phát triển và thương mại hóa thông qua sở hữu trí tuệ (IP) và tài sản vô hình (IA). Tuần lễ SHTT đã thu hút sự tham dự đông đảo của các cơ quan sở hữu trí tuệ, tổ chức tư vấn, đại diện sở hữu trí tuệ, tập đoàn, công ty đa quốc gia, trường đại học viện nghiên cứu đến từ hơn 40 quốc gia.

Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Dương Chí Dũng, Chủ tịch Đại hội đồng WIPO, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva và Trợ lý Tổng Giám đốc WIPO Naresh Prasad khi tham dự Tuần lễ SHTT Singapore, ngày 27/8/2019.

Bên lề các sự kiện HIPOC và Tuần lễ SHTT, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã có buổi họp song phương và ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2020 với ông Daren Tang, Giám đốc điều hành IPOS trước sự chứng kiến của Đại sứ Dương Chí Dũng, Chủ tịch Đại hội đồng WIPO, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva và Đại sứ Tan Hung Seng, Đại diện thường trực của Cộng hòa Singapore tại Tổ chức Thương mại thế giới và Tổ chức SHTT thế giới. Kế hoạch được ký kết sẽ là cơ sở để hai Cơ quan hợp tác trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực SHTT, tăng cường quản trị cơ quan SHTT, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và trao đổi thông tin SHCN. Tại buổi họp song phương, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã vui mừng thông báo cho ông Daren Tang về 5 dấu mốc quan trọng của Cục SHTT trong thời gian gần đây gồm (i) Chiến lược quốc gia về SHTT được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt ngày 22/8/2019, (ii) Lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch Nhóm công tác Hợp tác về SHTT của ASEAN nhiệm kỳ 2019 – 2021, (iii) Luật SHTT sửa đổi được Quốc hội phê duyệt nhằm đáp ứng các cam kết CPTPP có hiệu lực thi hành ngay, (iv) Triển khai và đưa vào thực hiện Dự án WIPO IPAS trong lĩnh vực kiểu dáng công nghiệp tại Cục SHTT và (v) Lần đầu tiên trong 06 tháng đầu năm 2019, số đơn nhãn hiệu được Cục Sở hữu trí tuệ xử lý cao hơn số đơn nhãn hiệu nộp vào. Ông Daren Tang chúc mừng Cục SHTT về những thành tựu này và mong rằng trong thời gian tới Cục SHTT sẽ triển khai thành công Chiến lược quốc gia về SHTT để thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Ông Daren Tang cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy các hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Giám đốc điều hành IPOS cho biết Singapore đang cân nhắc cử đại diện tham gia ứng cử chức Tổng Giám đốc và Trợ lý Tổng Giám đốc WIPO năm nay. Nếu điều này thành hiện thực, ông đề nghị Việt Nam ủng hộ việc Singapore ứng cử vào các vị trí quan trọng nêu trên của WIPO. Cục trưởng Đinh Hữu Phí ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của IPOS, đồng thời đề nghị Singapore ủng hộ Việt Nam hoàn thành các trọng trách Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018 - 2019 và Chủ tịch Nhóm công tác Hợp tác về SHTT của ASEAN nhiệm kỳ 2019 - 2021.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí và Giám đốc điều hành IPOS Daren Tang ký Kế hoạch hợp tác song phương năm 2020 giữa hai Cơ quan tại Singapore ngày 28/8/2019 với sự chứng kiến của Đại sứ Dương Chí Dũng, Chủ tịch Đại hội đồng WIPO, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva và Đại sứ Tan Hung Seng, Đại diện thường trực của Cộng hòa Singapore tại Tổ chức Thương mại thế giới và Tổ chức SHTT thế giới.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí và Giám đốc điều hành IPOS Daren Tang chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Dương Chí Dũng và Đại sứ Tan Hung Seng tại Lễ ký Kế hoạch hợp tác song phương năm 2020 giữa hai Cơ quan tại Singapore ngày 28/8/2019

Nhân dịp này, Cục trưởng Đinh Hữu Phí còn có buổi tiếp xúc song phương với ông Tim Moss, Giám đốc điều hành kiêm Tổng kiểm soát Cơ quan SHTT Vương quốc Anh (UKIPO). Tại buổi làm việc, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã thông báo về những phát triển gần đây của Cục SHTT, đề xuất của Việt Nam đối với những dự án hợp tác với Cơ quan SHTT Vương quốc Anh (Dự án hỗ trợ phát triển lĩnh vực tài chính và SHTT khu vực Đông Nam Á, Dự án Thương mại toàn cầu), thông tin về những nội dung chính trong Chiến lược quốc gia về SHTT của Việt Nam, hợp tác về SHTT trong ASEAN và vai trò Chủ tịch Nhóm công tác Hợp tác về SHTT trong ASEAN của Việt Nam và thông tin về hoạt động thực thi quyền SHTT tại Việt Nam. Giám đốc điều hành kiêm Tổng Kiểm soát UKIPO hứa sẽ hỗ trợ Việt Nam tham gia các dự án hợp tác nêu trên cũng như tiếp tục tổ chức đào tạo tại Việt Nam và Vương quốc Anh cho các thẩm định viên Cục Sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, ông Tim Moss đề nghị Cục SHTT với vai trò nòng cốt trong hệ thống SHTT sẽ phối hợp tốt với các cơ quan thực thi quyền nhằm thúc đẩy các hoạt động thực thi quyền SHTT tại Việt Nam và là cầu nối các cơ quan thực thi quyền của Việt Nam với các cơ quan thực thi quyền của Vương quốc Anh.

Cục trưởng Đinh Hữu Phí và ông Tim Moss, Giám đốc điều hành kiêm Tổng kiểm soát Cơ quan SHTT Vương quốc Anh (UKIPO) chụp ảnh lưu niệm tại Singapore, ngày 27/8/2019.

Chuyến công tác tham dự chuỗi hoạt động HIPOC, Tuần lễ SHTT Singapore, các hoạt động bên lề, lễ ký Kế hoạch hợp tác và các cuộc họp song phương với IPOS, UKIPO của Cục trưởng Đinh Hữu Phí và đoàn công tác của Cục Sở hữu trí tuệ đã thành công tốt đẹp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận./.

Phòng Hợp tác quốc tế