Th 2, 26/04/2021 | 13:40 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Câu chuyện về khai thác năng lượng và thắp sáng tương lai của Công ty Uncharted Play (Hoa Kỳ/Nigeria)

Thúc đẩy hoạt động vui chơi cho trẻ em đồng thời kết hợp giải quyết các vấn đề thách thức mang tính cấp bách của toàn cầu, ví dụ như thiếu khả năng tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, đang là xu hướng của các doanh nghiệp trên thế giới. Mục đích cao cả nhưng cũng đầy khó khăn này cũng chính là mục tiêu thành lập của Uncharted Play Inc., một doanh nghiệp phát triển sản phẩm có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ.

Uncharted Play phát triển các sản phẩm sáng tạo như quả bóng đá, dây nhảy và các sản phẩm khác có thể tạo ra điện năng khi sử dụng (Ảnh: Uncharted Play)

Uncharted Play ban đầu được thành lập để phát triển một sáng chế đơn giản và hiệu quả: quả bóng đá có chức năng khai thác năng lượng có tên gọi là SOCCKET. Quả bóng này khai thác động năng được sản sinh trong quá trình sử dụng. Năng lượng này được chuyển hóa thành điện năng, được lưu trữ và sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử nhỏ như đèn đọc sách hoặc điện thoại di động.

Bên cạnh SOCCKET, Uncharted Play cũng tạo ra một số sản phẩm thú vị khác như dây nhảy có thể tạo ra và dự trữ năng lượng cung cấp cho các thiết bị đơn giản. Không chỉ như vậy, doanh nghiệp vừa và nhỏ này còn phát triển một chiến lược xây dựng thương hiệu, thương mại hóa, huy động vốn và phát triển đối tác mạnh mẽ và dựa vào hệ thống sở hữu trí tuệ để thúc đẩy và bảo vệ các ý tưởng của mình.

Thành tựu đạt được đối với Uncharted Play là kết quả kinh doanh đáng khích lệ đồng thời là sự công nhận quốc tế như là một đơn vị tiên phong cho các sản phẩm có thể tạo ra năng lượng dựa trên việc sử dụng và mang tính vui nhộn, lành mạnh và giáo dục. Cùng với đó, hàng triệu người trên thế giới (đặc biệt là những người sống ở các vùng thiếu thốn năng lượng) hiện có thể tiếp cận các giải pháp năng lượng không nối lưới bền vững và giá cả phải chăng.

Sáng chế

SOCCKET sử dụng máy phát điện và trọng lượng quay cùng sự kết hợp nam châm để biến đổi động năng (được tạo ra khi quả bóng được đá xung quanh) thành điện năng được lưu trữ dưới dạng năng lượng sạc trong pin. Chỉ sau 15 phút chơi, quả bóng có thể tạo ra và lưu trữ năng lượng (công suất 6 watt, theo nguyên mẫu đầu tiên của nó) đủ để cung cấp cho đèn bàn trong 3 giờ hoặc sạc cho điện thoại di động - thông qua bộ đổi nguồn. SOCCKET không chỉ là sản phẩm hàng đầu của Uncharted Play mà sáng chế độc đáo và hợp thời này có tiềm năng mang lại ánh sáng, niềm vui, hy vọng và điều kiện sống tốt hơn cho hàng triệu người đang sống mà không được tiếp cận với các nguồn năng lượng bền vững.

 

Hình quả bóng SOCCKET khi để chơi và khi sử dụng với một chiếc đèn đính kèm (Ảnh: Uncharted Play)

Nghiên cứu và Phát triển

SOCCKET - một từ được kết hợp giữa từ ổ cắm (socket) và bóng đá (soccer) - được tạo ra vào năm 2008 bởi bốn sinh viên năm thứ ba của Đại học Harvard, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, gồm: Jessica Matthews, Julia Silverman, Jessica Lin và Hemali Thakkar. Ý tưởng về quả bóng xuất hiện trong một tiết học về sức khỏe toàn cầu tại trường Harvard, được gọi là "Tác động của việc chuyển thể ý tưởng đến những thay đổi thông qua nghệ thuật và khoa học", đã đặt ra yêu cầu đối với các nhà sáng chế trẻ phải suy nghĩ về một vấn đề toàn cầu mang cấp bách và đề xuất một giải pháp dựa trên nghệ thuật và khoa học.

Dựa trên hiểu biết của mình về các khu vực thiếu năng lượng trên thế giới (ví dụ như cô Matthews, một trong bốn nhà sáng chế, vốn là người Nigeria), họ đã đưa ra hai nhận xét quan trọng: bóng đá là môn thể thao phổ biến toàn cầu; và sự thiếu hụt nguồn điện bền vững diễn ra trên khắp thế giới. Bằng cách liên kết những quan sát này với ý tưởng khai thác và lưu trữ động năng trong một quả bóng và từ đó có thể sử dụng như một nguồn năng lượng, ý tưởng chính về SOCCKET đã ra đời.

Tuy nhiên, nguyên mẫu ban đầu cho SOCCKET không dựa trên một quả bóng tiêu chuẩn; mà nó là sự kết hợp của một quả bóng dành cho chuột hamster (một quả bóng để chuột hamster tập thể dục) và một ngọn đuốc lắc để sạc (lắc thiết bị để sạc và tạo ra ánh sáng). Các nhà sáng chế của SOCCKET đã hy vọng có thể tạo ra ánh sáng bằng cách cho quả bóng hamster lăn xung quanh, từ đó kích hoạt ngọn đuốc được gắn trong quả bóng. Và họ đã làm được.

Thí nghiệm đơn giản này cho thấy ý tưởng của họ là khả thi. Tuy nhiên, khi họ tiếp cận các sinh viên chuyên ngành kỹ thuật tại Harvard để tham khảo về ý tưởng quả bóng có tiềm năng mang tính cách mạng, họ đã nhận được sự hoài nghi. Không nản lòng, các nhà sáng chế trẻ, những người vốn không có nền tảng kiến thức về kỹ thuật, đã tiếp tục với ý tưởng mà họ dành trọn niềm tin. Cô Matthews cho biết: “Thật vô cùng dễ dàng để đưa suy nghĩ vượt ra bên ngoài chiếc hộp khi bạn không biết các kích thước của chiếc hộp là gì”.

Thật vậy, các nhà sáng chế đã phải tự mình thực hiện các cuộc điều tra nghiên cứu và phát triển (R&D) ban đầu thông qua tìm kiếm trên Internet và trong thư viện về các nguyên tắc vật lý và kỹ thuật cơ bản. Trong vòng vài tuần sau khi tạo ra mẫu thử nghiệm, họ đã tiếp thu đầy đủ kiến thức liên quan đến ý tưởng của mình để có thể thuyết phục những người khác tham gia cùng - bao gồm các giáo sư, bộ phận hỗ trợ tài chính tại Đại học Harvard (đơn vị đã tài trợ một phần cho quá trình R&D ban đầu) và bạn bè trong khoa kỹ thuật.

Với sự hỗ trợ của các giáo viên và bạn bè (và đã đảm bảo được nguồn kinh phí), một năm sau, các nhà sáng chế đã có thể bắt đầu giai đoạn phát triển tiếp theo của SOCCKET: thực nghiệm để xây dựng bằng chứng về khái niệm (PoC). Để đạt được mục tiêu này, họ đã đi đến các quốc gia ở Châu Mỹ Latinh và Châu Phi, nơi sáng chế của họ có số người dùng và tác động lớn nhất, và đã phân phối bản sản phẩm SOCCKETS mẫu cho trẻ em tại đây.

Một trong những quốc gia đến thăm là Nam Phi - nơi trẻ em chơi bóng cùng với dịp giải bóng đá quốc tế World Cup (2010).

Trong quá trình PoC, các nhà sáng chế đã nhận được những phản hồi đáng chú ý như cách chơi bóng của trẻ em và tính đa dạng của các sân chơi bóng - không chỉ là những khu vực thông thoáng, có cỏ mà đôi khi là những nơi thường xuyên ẩm ướt, lầy lội hoặc sân chơi khô và gồ ghề. Nhiều kinh nghiệm quan trọng khác được rút ra từ quá trình PoC và các thực nghiệm. Ví dụ, quả bóng cần phải bền (SOCCKET cần không thấm nước để chơi được trong nhiều loại sân chơi) và có giá cả phải chăng (vì phần lớn người chơi bóng sống ở các nước có thu nhập thấp). Do đó, các nhà sáng chế đã lưu ý về việc sản phẩm mẫu trong tương lai không cần phải bơm, bởi việc đó cần có bơm khí và như thế sẽ phát sinh thêm các chi phí tiềm ẩn, đồng thời làm giảm tuổi thọ sản phẩm do khả năng bóng bị thủng.

Một số lưu ý khác cũng được rút ra từ sau các bài kiểm tra PoC liên quan đến vật liệu tối ưu để sản xuất quả bóng và ý tưởng đóng gói và thiết kế sản phẩm (nguyên mẫu ban đầu là quả bóng trơn, nhưng các bản mẫu tiếp theo đã theo hình dáng của quả bóng tiêu chuẩn). Quy trình R&D cũng dẫn tới kết quả một sản phẩm mới được ra đời, đó là một chiếc đèn di động có thể cắm vào quả bóng để giúp một đứa trẻ có thể định hướng đường về nhà khi màn đêm buông xuống.

 

Kết quả R&D của công ty đã cho kết quả ra đời các sản phẩm bổ sung, như là PULSE - một loại dây nhảy tạo ra điện có thể cung cấp năng lượng cho các thiết bị nhỏ (Ảnh: Uncharted Play)

Các nghiên cứu chuyên sâu của Uncharted Play không chỉ dẫn đến những cải tiến trong cơ chế hoạt động của SOCCKET (các mẫu cải tiến sau này dựa trên con quay hồi chuyển bên trong - một thiết bị quay được sử dụng để khai thác năng lượng của một vật thể chuyển động), mà quy trình R&D – vốn lấy người dùng làm trung tâm và quan tâm đến văn hóa và phương thức sống của người dùng và khách hàng tiềm năng - còn trực tiếp đưa ra hai trong số các nguyên tắc cốt lõi của công ty: Chăm sóc (Care) và Ôm trọn trong vòng tay (Embrace). “Chăm sóc” đề cập đến cách thức thúc đẩy sự phát triển của công ty bởi những thách thức đầy đam mê của các nhà sáng lập, chẳng hạn như việc phát triển các giải pháp có thể kết hợp niềm vui, tiện ích, sức khỏe, giáo dục và cả tính bền vững về kinh tế và xã hội. Trong khi đó, “Ôm trọn trong vòng tay” xác định trọng tâm của công ty vào việc nâng cao các khía cạnh tích cực trong cuộc sống của người dùng cuối ví dụ như tình yêu dành cho thể thao, thay vì tập trung vào các khía cạnh tiêu cực chẳng hạn như việc thiếu khả năng tiếp cận các nguồn cung cấp năng lượng.

Cô Matthews chia sẻ: “Thay vì tập trung vào những gì họ thiếu thốn, bạn chuyển sang và nói, thứ mà họ có vẻ yêu thích là bóng đá. [Chúng tôi] bắt đầu nhận ra rằng không ai chú ý đến việc chơi, đến việc tận hưởng niềm vui, và đến ý tưởng khuếch đại hoạt động thường ngày, đầy thú vị để biến thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn”

Sau khi hoàn thành các bài kiểm tra PoC ban đầu, tạo ra một sản phẩm khả thi, thiết lập các nguyên tắc kinh doanh cốt lõi, đồng thời tốt nghiệp Harvard, vào năm 2011, hai trong số các nhà sáng chế, cô Silverman và cô Matthews (những người còn lại chuyển sang làm những việc khác) - đã đồng sáng lập công ty Uncharted Play. Đồng thời, doanh nghiệp vừa và nhỏ này đã được cấp phép đăng ký dưới dạng Công ty vì lợi ích (B Corporation) - một hình thức doanh nghiệp ở Hoa Kỳ dành cho các tổ chức vì lợi nhuận ưu tiên các tác động xã hội và môi trường làm chiến lược phát triển kinh doanh.

Một năm sau khi thành lập Uncharted Play, các nhà sáng lập công ty đã đăng ký theo học tại Trường Kinh doanh Harvard, điều này không chỉ giúp họ giải quyết những lỗ hổng trong kiến thức kinh doanh mà còn giúp củng cố các kế hoạch của công ty. Đến năm 2013, công ty đã phân phối hàng chục nghìn sản phẩm SOCCKETS cho trẻ em sống ở các nước nghèo đói điện trên thế giới như Brazil, Nigeria, Nam Phi và Mexico. Đầu năm 2014, Uncharted Play đã có một đội ngũ nhân viên nhỏ nhưng nhiệt huyết (với danh mục sản phẩm ngày càng tăng) có trụ sở tại Soho, New York.

Huy động vốn và phát triển đối tác

Đảm bảo vốn là một phần quan trọng trong sự phát triển của Uncharted Play. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu, những nhà sáng lập công ty không chỉ phải dựa vào các đơn vị tài trợ của đại học Harvard (số tiền nhận được dao động từ 5.000 đến 10.000 đô la Mỹ) mà họ cũng phải dựa vào nguồn tài chính và hỗ trợ từ các nhà đầu tư thiên thần - những nhà tài trợ không chính thức như gia đình và bạn bè.

Cô Matthews, trái, và cô Silverman, phải, giành được giải thưởng Nhà khoa học của năm của Đại học Harvard năm 2012 (Ảnh: Uncharted Play)

Thời gian sau đó, Uncharted Play đã dựa vào nguồn tài trợ hạt giống - vốn thường được các công ty ở giai đoạn tiền doanh thu để chi trả cho các hoạt động R&D chính - và hợp tác với các tổ chức khu vực công và tư nhân, chẳng hạn như các tổ chức phi lợi nhuận (NPO) và các tổ chức phi chính phủ (NGO). Công ty cũng tận dụng các nền tảng cấp huy động vốn cộng đồng.

Là người ủng hộ từ ban đầu của Uncharted Play, vào năm 2009, Clinton Global Initiative (CGI), một NPO do cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton thành lập, đã cung cấp quỹ (400.000 USD chia cho 78 người chiến thắng, bao gồm cả Uncharted Play) để giúp phát triển sản phẩm SOCCKETS mẫu.

Ngoài ra, doanh nghiệp vừa và nhỏ này đã sử dụng các nền tảng huy động vốn cộng đồng dựa trên Internet như Kickstarter, một NPO tài trợ cho các dự án nhỏ, và Fundable, một tổ chức huy động vốn cộng đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Uncharted Play đã huy động được khoảng 100.000 đô la Mỹ và 500.000 đô la Mỹ, thông qua hai nền tảng này.

Ngoài việc hợp tác với các NPO và các tổ chức huy động vốn cộng đồng, Uncharted Play đã tìm kiếm các nhà tài trợ doanh nghiệp cho các dự án của mình. Ví dụ, các nhà sáng lập công ty từng nhận được 50.000 đô la Mỹ từ Toyota Driving Solutions Grant - một phần của giải thưởng “Mothers of Invention” (2012), được Toyota Motor Sales tài trợ (Toyota), một công ty sản xuất ô tô quốc tế.

Xây dựng thương hiệu

Bên cạnh đảm bảo nguồn vốn quan trọng, Uncharted Play cũng đã phát triển các thương hiệu và sản phẩm giải trí nhưng hữu ích (ngoài SOCCKET) nhằm đảm bảo hình ảnh công ty trong một thị trường thích hợp về lĩnh vực năng lượng bền vững. Đồng thời, công ty đã tự xây dựng thương hiệu là một doanh nghiệp phát triển vì giáo dục, vì sức khỏe và vì xã hội, hợp tác với các đối tác công ty và những đối tác khác, chẳng hạn như chính phủ và các NGO/NPO, nhằm mục tiêu cải thiện sinh kế.

Một trong những sản phẩm dễ nhận biết nhất của Uncharted Play, LUDO - sự kết hợp giữa từ Latin có nghĩa là “chơi” (play) và “cho” (give) - là một quả bóng tương tự như SOCCKET có gắn chip máy tính (thay vì cơ chế con quay hồi chuyển) bên trong nó; con chip này giám sát thời lượng chơi của người dùng. Sau khi chơi với LUDO, người dùng có thể tải dữ liệu được lưu trữ trong con chip - được gọi là đơn vị chơi (PUs) - lên trang web gây quỹ chuyên biệt của công ty: Play Fund. PU có thể được đổi thành tiền quyên góp thông qua quỹ Play Fund (tiền được chi trả dựa theo giá của chính LUDO và thông qua các doanh nghiệp tài trợ) cho các dự án được Uncharted Play hỗ trợ - cung cấp đồ dùng học tập như sách, bàn học và thuốc bao gồm cả vắc xin. Thông qua các thương hiệu SOCCKET, LUDO và các thương hiệu khác (bao gồm PULSE, một loại dây nhảy khai thác năng lượng cũng có chức năng như một bộ sạc), Uncharted Play đã quảng bá đầy sáng tạo về bản sắc của công ty mang tính giải trí và hữu ích, cho phép người dùng tận hưởng bản thân trong khi ủng hộ các mục đích xã hội quan trọng.

Như cô Silverman đã chia sẻ, “Mọi người thường nghĩ [rằng] điều duy nhất bạn có thể mang lại là đóng góp tài chính và điều đó hoàn toàn sai lầm. Ngay cả khi còn là một đứa trẻ, bạn có thể chơi, bạn có thể cống hiến, bạn có thể có những hành động hữu ích cho cộng đồng của mình, và tôi nghĩ [sản phẩm của chúng tôi] chỉ là một điển hình cho điều đó." Thật vậy, các mục tiêu trao quyền, cống hiến và vui chơi của công ty được ghi nhận trong khẩu hiệu của công ty: “Play.Power.Give.”

Thông qua LUDO, Công ty quảng bá được bản sắc giải trí và hữu ích của mình (Ảnh: Uncharted Play)

Ngoài việc xây dựng thương hiệu sản phẩm cho thị trường thích hợp, công ty đã phát triển bản sắc doanh nghiệp và khả năng tiếp cận thị trường thông qua chiến lược liên kết thương hiệu với các đối tác trong ngành. Cụ thể, Uncharted Play đã hợp tác với American Express Company (American Express), một nhà cung cấp dịch vụ tài chính quốc tế và Take Part, một tổ chức truyền thông kỹ thuật số hỗ trợ hoạt động và kinh doanh xã hội.

Thông qua Members Project, một sáng kiến trực tuyến của American Express và Take Part, khách hàng có thể kiếm điểm và có thể được đổi thành một khoản đóng góp tài chính, từ đó có thể tình nguyện đóng góp cho một tổ chức nhất định, chẳng hạn như Uncharted Play. Uncharted Play đã phần nào đó dựa vào Members Project để tài trợ một loạt các bộ dụng cụ điện di động (một bóng SOCCKET và 10 đèn di động) và tặng cho các trường học và trung tâm cộng đồng trên toàn thế giới (với sự giúp đỡ của các NGO được lựa chọn kỹ càng).

Không chỉ các doanh nghiệp tài trợ và ủng hộ như American Express có thể giúp gây quỹ cho các dự án của Uncharted Play, các tổ chức và doanh nghiệp như vậy có thể gắn thương hiệu của họ lên các sản phẩm của công ty như một phần của chiến lược liên kết thương hiệu.

Việc tạo ra các sản phẩm sáng tạo và hợp tác với đối tác tư nhân và phi lợi nhuận không phải là cách duy nhất Uncharted Play nâng cao thương hiệu của mình, mà công ty còn dựa vào sự chứng thực của người nổi tiếng (các nhạc sĩ và ngôi sao thể thao). Ngoài ra, cô Silverman và cô Matthews cũng nâng cao hình ảnh công ty bằng cách tham gia các chương trình truyền hình cũng như các phương tiện truyền thông và diễn đàn khác.

Cũng như việc tham gia các cuộc phỏng vấn trên các mạng tin tức, các nhà đồng sáng lập công ty đã quảng bá thương hiệu thông qua các nền tảng tiên tiến như TEDx, một hội nghị quốc tế được quản lý độc lập dành cho các doanh nhân theo mô hình Technology, Entertainment and Design (TED), một NGO tập hợp một số nhà đổi mới sáng tạo hàng đầu thế giới trong một cuộc họp thường niên.

Nhờ vào các hoạt động quảng bá, liên kết thương hiệu và quảng bá mạnh mẽ của mình, vào năm 2014, Uncharted Play đã trở thành chủ đề được quan tâm trên khắp thế giới. Hơn nữa, bản sắc và sản phẩm của công ty đã có được một vị trí vững chắc để đảm bảo sự tăng trưởng tích cực trên toàn cầu.

Thương mại hoá

Với giá trị thương hiệu ngày càng tăng trên toàn thế giới, Uncharted Play đã phát triển một số mô hình thương mại hóa để đảm bảo sản phẩm của mình tiếp cận được nhiều khách hàng và người dùng cuối nhất có thể. Ví dụ, thông qua chương trình mua một tặng một (BYGOF), khách hàng sống ở các quốc gia có thu nhập cao, chẳng hạn như Hoa Kỳ, khi mua một trong những quả bóng đá của Uncharted Play sẽ tặng một SOCCKET cho người dùng ở các quốc gia đang phát triển, chẳng hạn như Mexico hoặc Nigeria.

Để hỗ trợ mô hình BYGOF (trong đó giá của một sản phẩm đã mua được tính để giảm giá của một sản phẩm miễn phí), công ty đã hợp tác với các đối tác khu vực công và tư nhân (cũng như NGO và NPO) để tạo điều kiện bán và phân phối các sản phẩm của mình. Ví dụ, vào năm 2012, Uncharted Play đã có thể tận dụng sự hỗ trợ của State Farm Insurance, một công ty dịch vụ tài chính ở Hoa Kỳ, Fundacion Televia, NGO có trụ sở tại Mexico, để phân phối miễn phí hàng trăm SOCCKETS cho các cộng đồng nghèo ở Oaxaca, Mexico.

Hợp tác với các doanh nghiệp tài trợ và những đối tác khác để phân phối sản phẩm của mình, Uncharted Play cũng đã phát triển một trang web thương mại điện tử, nơi có thể mua các sản phẩm như SOCCKET và PULSE cùng nhiều loại phụ kiện (bao gồm tất và áo thun có thương hiệu). Kể từ năm 2014, công ty đã tìm cách tăng cường cơ hội thương mại hóa thông qua việc mở rộng danh mục sản phẩm (xe đạp, ván trượt, bóng đá Mỹ, thậm chí là bóng rổ khai thác năng lượng) và phát triển các kênh phân phối - phối hợp với các đối tác bán lẻ.

Nhãn hiệu, sáng chế và tên miền

Ngay từ đầu, những nhà sáng lập của Uncharted Play đã nhận thức sâu sắc về những lợi ích có thể tích lũy được từ việc bảo vệ ý tưởng, thương hiệu và bản sắc công ty của họ thông qua hệ thống sở hữu trí tuệ. Cô Matthews chia sẻ: “Ý tưởng là tất cả những thứ khiến chúng tôi khác biệt với các tập đoàn lớn, và chúng tôi sẽ không thể đứng vững nếu không bảo vệ cho những ý tưởng của mình thông qua sáng chế và nhãn hiệu. ”

Bảo vệ ý tưởng và thương hiệu thông qua hệ thống sở hữu trí tuệ (Ảnh: PCT/US2012/049355, PATENTSCOPE® search)

Chính vì thế, công ty đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho SOCCKET (2011) tại một trong những thị trường sinh lợi tiềm năng, Hoa Kỳ, tại Cơ quan Nhãn hiệu và Sáng chế Hoa Kỳ (USPTO). Bên cạnh việc đảm bảo thương hiệu hàng đầu của mình, công ty đã nộp đơn đăng ký bảo hộ sáng chế cho “thiết bị lưu trữ năng lượng và phương pháp sử dụng thiết bị đó” vào tháng 8 năm 2012 tại USPTO. Để mở rộng bảo hộ sáng chế, đơn nộp tại USPTO đã được sử dụng làm đơn cơ sở cho đơn đăng ký quốc tế sau đó được nộp qua hệ thống Hiệp ước Hợp tác Sáng chế (PCT) do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quản lý.

Bên cạnh việc bảo vệ các ý tưởng và thương hiệu của mình, công ty đã đăng ký tên miền để đảm bảo bản sắc công ty và con đường để phát triển trong tương lai trên Internet. Vào năm 2014, Uncharted Play đã đăng ký tên miền unchartedplay.com làm cổng thông tin trực tuyến của công ty.

Bằng cách bảo vệ mạnh mẽ các tài sản sở hữu trí tuệ của công ty, các nhà sáng lập trẻ đã chứng minh cách một doanh nghiệp có thể đảm bảo con đường phát triển trong tương lai đồng thời đạt được mục tiêu xã hội và sinh thái. Như David Kappos, khi đó là Giám đốc USPTO đã nói, “[…] để các ý tưởng đột phá [chẳng hạn như SOCCKET] có thể xuất hiện trên thị trường kịp thời để giải quyết nhu cầu xã hội và để các doanh nghiệp tự duy trì hoạt động, bảo hộ sở hữu trí tuệ đóng vai trò rất quan trọng. ”

Môi trường và sức khoẻ cộng đồng

Vào đầu thế kỷ 21, có hàng tỷ người trên thế giới (khoảng ¼ dân số) sống trong điều kiện nghèo đói về năng lượng, hay được hiểu là thiếu khả năng tiếp cận điện năng ( theo “World Energy Outloook (WEO)” năm 2010, một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế; Chương trình Phát triển Liên hợp quốc; và Tổ chức Phát triển Quốc tế của Liên hợp quốc). Đồng thời, số lượng người dựa vào các phương pháp truyền thống dựa trên sinh khối để cung cấp nhiên liệu - chẳng hạn như bếp lửa ba đá và than (để nấu ăn) và đèn dầu (để thắp sáng) - đã tăng lên: từ 1,7 tỷ năm 2010 lên 2,8 tỷ người vào năm 2030 (WEO, 2010).

Vì tình trạng nghèo đói năng lượng gây hại cho cả môi trường và sức khỏe cộng đồng (bếp dầu hỏa gây ô nhiễm môi trường và không khí hộ gia đình dẫn đến sức khỏe kém; theo WEO, 2010), các chính phủ, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp bao gồm cả Uncharted Play đã làm việc để cung cấp các giải pháp thay thế, bền vững. Hơn nữa, bất kỳ giải pháp nào như vậy đều được thiết kế có tính đến khả năng chi trả - vì bằng chứng cho thấy việc thiếu khả năng tiếp cận năng lượng có tương quan với thu nhập bình quân đầu người thấp. Ví dụ, một người sống với mức dưới 2 đô la Mỹ/ngày nhiều khả năng là người không đủ năng lượng và phụ thuộc vào các công nghệ sinh khối kém hiệu quả cho nhiên liệu và thiết bị gia dụng (WEO, 2010).

Các sản phẩm hợp thời của Uncharted Play được thiết kế để tăng khả năng tiếp cận điện năng cho các khu vực nghèo năng lượng trên thế giới như châu Phi cận Sahara - nơi tỷ lệ điện khí hóa, tỷ lệ hộ gia đình có điểm tiếp cận điện lưới, chỉ đạt 31% (theo WEO, 2010). Hơn nữa, các sản phẩm của công ty được kỳ vọng sẽ giảm bớt sự phụ thuộc vào các giải pháp thay thế năng lượng gia đình tương đối đắt tiền và không lành mạnh (bếp than hoặc đèn dầu) – đèn dầu được cho là nguyên nhân gây ra 1,4 triệu ca tử vong hàng năm, thường là trẻ em, do ô nhiễm tại gia đình và các bệnh liên quan theo ước tính cuả Tổ chức Y tế thế giới năm 2011).

Các sản phẩm của Uncharted Play được thiết kế để tăng khả năng tiếp cận năng lượng tại các khu vực thiếu năng lượng (Ảnh: Uncharted Play)

Bên cạnh cung cấp các giải pháp thay thế năng lượng lành mạnh và tiết kiệm chi phí, các sản phẩm của công ty còn tích cực nâng cao sức khỏe của người dùng thông qua sức mạnh của trò chơi đồng thời tăng cường sự quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là các môn STEM - một ý tưởng đam mê của các nhà sáng lập công ty. Uncharted Play đã làm việc với các tổ chức đối tác chuyên môn như ChildFund International (ChildFund), một cơ quan phát triển quốc tế tập trung vào sức khỏe và giáo dục trẻ em và Fundación Televisa, một tổ chức phát triển xã hội có trụ sở tại Álvaro Obregón, Mexico.

Thông qua sự hợp tác này, SOCCKETS đã được quyên góp cho trẻ em trong các cộng đồng thiếu năng lượng ở Yohualichan, Puebla, Mexico, nơi sản phẩm đã tạo ra một tác động đáng kể. Một đứa trẻ, cư dân của Yohualichan, đã nói: “Với [SOCCKET], chúng cháu có thể làm bài tập về nhà […] nhưng trước đây, chúng cháu phải sử dụng ánh nến.” “Bằng cách hợp tác với ChildFund,” cô Matthews nói thêm, “chúng tôi đã nhận ra rằng [điều đó] trong tháng đầu tiên [kể] sử dụng SOCCKET, chúng tôi đã có thể giảm 40% việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Đây chỉ là một thành phố, một thị trấn, một cộng đồng, trong một quốc gia”.

Hơn nữa, quả bóng khai thác năng lượng cung cấp không chỉ là niềm vui và ánh sáng ở khu vực này và các khu vực khác; nó đang nâng cao cuộc sống của người dân và khuyến khích sự quan tâm đến giáo dục STEM - cả ChildFund và Fundación Televisa đều đã triển khai các chương trình giáo dục năng lượng bền vững ở Mexico, phần nào đó được truyền cảm hứng từ SOCCKET. Kể từ năm 2014, Uncharted Play đã phát triển một máy phát điện di động thân thiện với môi trường - công ty hy vọng thiết bị này sẽ dẫn đến điều kiện sống hàng ngày tốt hơn khi nhiều hộ gia đình bỏ sử dụng nhiên liệu và thiết bị dựa trên sinh khối.

Kết quả kinh doanh

Uncharted Play bắt đầu từ một ý tưởng trong một lớp học, sau đó dần dần phát triển thành một công ty với chiến lược phát triển giàu sức sáng tạo cũng đang tạo ra những tác động tích cực đến xã hội và sinh thái. Trong quá trình này, công ty và những nhà sáng lập đã đạt được thành công trong kinh doanh và gặt hái nhiều giải thưởng.

Ví dụ, SOCCKET đã giành được Giải thưởng Popular Mechanics Breakthrough - Thế hệ mới (2010), Giải thưởng Elle Gold (2010) và Giải thưởng Đổi mới sáng tạo Good Housekeeping Shine On (2011).

Trong khi đó, cô Matthews và cô Silverman đã giành được giải thưởng Nhà khoa học của năm (2011) của Đại học Harvard - một sự công nhận đáng giá từ những người cố vấn và đồng nghiệp của họ. Trong cùng năm, Uncharted Play báo cáo doanh thu khoảng 2 triệu đô la Mỹ. Hai năm sau, Công ty nằm trong số 25 Công ty đáng chú ý nhất (2013), một giải thưởng do Tạp chí Inc trao tặng.

Vui chơi vì ánh sáng

Vui chơi là một hoạt động phổ biến có khả năng kết nối các khu vực khác nhau trên thế giới. Bằng cách khai thác điểm này, Uncharted Play đã tạo ra một nền tảng mới và tạo ra một không gian nơi niềm vui và cam kết kinh doanh kết hợp nhuần nhuyễn với những thách thức xã hội và môi trường. Làm như vậy, công ty đang lan toả ánh sáng, hy vọng và cải thiện điều kiện sống cho ngày càng nhiều người hơn trên khắp thế giới./.

Nguồn: WIPO

(https://www.wipo.int/ipadvantage/en/details.jsp?id=3688)

Lược dịch: Phòng Hợp tác quốc tế