Th 2, 04/04/2022 | 10:40 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Tọa đàm về Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới phương thức quản lý để hoàn thành các mục tiêu đến năm 2025

Ngày 01 và 02 tháng 4 năm 2022, Trung tâm Thẩm định Sáng chế tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới phương thức quản lý để hoàn thành các mục tiêu đến năm 2025.

Tham dự Tọa đàm có ông Đinh Hữu Phí, Bí thư Đảng ủy, Cục Trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; ông Phan Ngân Sơn, Phó Cục Trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; ông Trần Văn Hiệp, Chánh Văn phòng Cục; ông Lê Huy Anh, Trưởng phòng Thực thi và Giải quyết khiếu nại; bà Trần Thị Thu Huệ, Kế toán trưởng Văn phòng Cục; ông Mai Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn; và đặc biệt có sự tham gia của ông Nishimoto Koji, Chuyên gia dài hạn dự án JICA tại Cục Sở hữu trí tuệ, và bà Phạm Thị Mai Linh, Thư ký dự án JICA.

Tham dự Tọa đàm còn có lãnh đạo Trung tâm Thẩm định Sáng chế, đại diện các đơn vị trong Cục Sở hữu trí tuệ cùng đông đảo các viên chức và người lao động thuộc Trung tâm Thẩm định Sáng chế.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Cục Trưởng Đinh Hữu Phí nói: "Tọa đàm lần này là một hoạt động định kỳ trong những năm gần đây của Trung tâm Thẩm định Sáng chế, là hoạt động bổ ích về chuyên môn để qua đó các cán bộ trong Trung tâm có cơ hội giao lưu, trao đổi, học hỏi thêm về chuyên môn, kế hoạch, chiến lược, định hướng phát triển của Trung tâm Thẩm định Sáng chế nói riêng và của Cục Sở hữu trí tuệ nói chung”. Cục trưởng cũng hoan nghênh những nỗ lực, cải tiến của Trung tâm trong thời gian vừa qua trong việc thẩm định đơn ở giai đoạn hình thức và giai đoạn nội dung, đặc biệt là sự tiến bộ trong việc xử lý đơn trong nước và đề nghị Trung tâm cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới. Cục trưởng cũng bày tỏ sự quan tâm của lãnh đạo Cục và Đảng ủy Cục đối với hoạt động thẩm định đơn nói chung và đơn sáng chế nói riêng.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Cục trưởng Phan Ngân Sơn cho biết đây là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cục Sở hữu trí tuệ vào ngày 29/07/2022 sắp tới và ông đã có một bài trình bày đặc biệt, điểm lại những dấu mốc quan trọng, không thể nào quên đối với Cục Sở hữu trí tuệ và Trung tâm Thẩm định Sáng chế trong suốt chặng đường 40 năm hình thành và phát triển, qua đó các đại biểu tham dự có thêm những thông tin bổ ích để nhìn nhận, đánh giá về những mục tiêu phát triển đến năm 2025 của Trung tâm.

Tại Tọa đàm, Giám đốc Trung tâm Thẩm định Sáng chế Phan Thanh Hải cũng chia sẻ và nhấn mạnh những nhiệm vụ, định hướng của Trung tâm trong việc bám sát các mục tiêu đã được chỉ ra trong Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030, cũng như các mục tiêu cụ thể hàng năm về việc tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng thẩm định và tham gia vào sự phát triển, hội nhập trong việc thẩm định đơn sáng chế thông qua việc học hỏi và tìm hiểu kinh nghiệm các nước trong ASEAN và các nước phát triển. Bên cạnh đó, ông Phan Thanh Hải cũng chỉ ra những thách thức, khó khăn mà Trung tâm sẽ phải đương đầu trong thời gian tới và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ và chia sẻ của các cấp lãnh đạo và toàn thể đồng nghiệp trong và ngoài Cục cũng như sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế. 

Trình bày tham luận “Một số kết quả của Dự án JICA, nâng cao năng lực thẩm định” tại Tọa đàm, chuyên gia Nishimoto Koji đã thông báo các kết quả đã đạt được trong khuôn khổ dự án của JICA hỗ trợ Cục Sở hữu trí tuệ và các phương hướng tiếp theo trong thời gian sắp tới nhằm góp phần nâng cao năng lực thẩm định của Trung tâm, trong đó trọng tâm là hoàn thiện và đưa vào sử dụng bộ công cụ quản lý chất lượng thẩm định đơn sáng chế. 

Đóng góp vào các tham luận tại Tọa đàm, Nhóm công tác về xây dựng sổ tay thẩm định đã đưa ra các nội dung và kế hoạch dự kiến đưa vào sử dụng Sổ tay thẩm định nhằm phục vụ cho việc áp dụng thử nghiệm bộ công cụ quản lý chất lượng trong thời gian tới, trong đó các nội dung liên quan đến hướng dẫn tra cứu sáng chế và xây dựng các mẫu công văn sẽ là trọng tâm.

Nhóm công tác về xây dựng bộ công cụ quản lý chất lượng của Trung tâm nêu tham luận “Hoàn thiện và thử nghiệm hệ thống quản lý chất lượng", trong đó nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể của Trung tâm trong thời gian tới để có thể áp dụng thử nghiệm công cụ quản lý chất lượng.

Lắng nghe các ý kiến tại Tọa đàm, Phó Cục trưởng Phan Ngân Sơn đánh giá tích cực những nỗ lực trong hoạt động chuyên môn của Trung tâm trong 3 năm trở lại đây, đó là “ngày càng bài bản và quy củ hơn”, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của xã hội về Sở hữu trí tuệ, và mong muốn Trung tâm Thẩm định Sáng chế sẽ tiếp tục học hỏi và nỗ lực hơn nữa để làm tốt những nhiệm vụ đặt ra, vì trong công tác thẩm định sáng chế, “đối với mỗi cán bộ, kiến thức lúc nào cũng là chưa đủ và cần được cập nhật liên tục”.  

Kết luận buổi Tọa đàm, Cục trưởng Đinh Hữu Phí ghi nhận những nỗ lực của Trung tâm Thẩm định Sáng chế trong thời gian vừa qua và đề nghị các cán bộ trong Trung tâm cần xem những mục tiêu về chuyên môn và về định hướng phát triển của Trung tâm Thẩm định Sáng chế không những là mục tiêu của Lãnh đạo Cục, của Chính Phủ hay của Bộ Khoa học và Công nghệ mà còn là mục tiêu của chính các cán bộ trong Trung tâm. Lãnh đạo Cục đề nghị tập thể Trung tâm cùng tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, nhất trí để hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra.  

Một số hình ảnh của buổi Tọa đàm:   


Cục Trưởng Đinh Hữu Phí Phát biểu tại Tọa đàm

 

Toàn thể các cán bộ tham dự Tọa đàm

 

Phó Cục Trưởng Phan Ngân Sơn phát biểu tại Toạ đàm

 

Ông Nishimoto Koji, Chuyên gia dài hạn dự án JICA và Phó Cục Trưởng Phan Ngân Sơn tại Tọa đàm

 

Trung tâm Thẩm định Sáng chế