Th 7, 17/09/2022 | 14:57 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc với Lãnh đạo Bộ Thương mại Hoa Kỳ

Ngày 15/9/2022, tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ đã diễn ra cuộc trao đổi song phương giữa Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng và Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách sở hữu trí tuệ (SHTT) kiêm Giám đốc Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO).

Tham dự buổi làm việc, về phía đoàn Hoa kỳ có: bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO; bà Shirin Bidel-Niyat, Chánh Văn phòng, USPTO; ông Peter N. Fowler, Cố vấn cấp cao về thực thi, USPTO; bà Grace Ramdat, Giám đốc bộ phận Dự án và Kế hoạch chiến lược, USPTO; ông Chanchart Chotiphol, Chuyên gia về SHTT, USPTO; cùng đại diện cán bộ đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có: ông Trần Văn Tùng, Thứ trường Thường trực Bộ KH&CN; bà Nguyễn Như Quỳnh, Chánh Thanh tra Bộ; ông Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục SHTT; lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ vui mừng trước sự kiện Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách SHTT, kiêm Giám đốc Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đến thăm và làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan của Việt Nam. Điều đó cho thấy, Chính phủ Hoa Kỳ rất coi trọng hợp tác về SHTT với Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam gần đây đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 09 của Hoa Kỳ. Hai nước đã ký Hiệp định Thương mại song phương năm 2001 và từ đó đến nay đã ký thêm một số các Hiệp định khác về vận tải hàng không, hải quan và hàng hải,...

 “Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) - trong đó SHTT được xác định là đòn bẩy thúc đẩy các hoạt động ĐMST. Bộ KH&CN được Thủ tướng Chính phủ giao làm đầu mối tham mưu trong việc xây dựng chính sách khuyến khích ĐMST, nâng cao năng lực ĐMST cho các chủ thể và năng lực quản trị Nhà nước về ĐMST cũng như phát triển các sản phẩm quốc gia có giá trị dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao đặc biệt trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh”.


Toàn cảnh buổi làm việc

 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng cho biết, trong những năm gần đây, nhờ có sự quan tâm của Chính phủ đối với hoạt động khoa học, công nghệ và ĐMST, hệ sinh thái ĐMST của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện thông qua việc Chính phủ ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn quan trọng trong lĩnh vực KH&CN và SHTT với sự tham mưu của Bộ KH&CN, cụ thể là: Chiến lược SHTT đến năm 2030; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030; Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và ĐMST đến năm 2030… trong đó đặt ra các chỉ số cụ thể cho lĩnh vực SHTT; Gần đây nhất, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT được Quốc hội thông qua với số phiếu nhất trí rất cao. Điều đó thể hiện sự quyết tâm rất cao của Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách và khung pháp lý về SHTT đáp ứng việc thực thi có hiệu quả các cam kết SHTT trong các FTA thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên.
 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng, bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO và các đại biểu.

 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Bộ Thương mại phụ trách SHTT kiêm Giám đốc USPTO tại Việt Nam, quan hệ hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực SHTT giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Đặc biệt ghi nhận các hoạt động hợp tác tích cực, cụ thể giữa USPTO và Cục SHTT, Thanh tra Bộ và Viện Khoa học SHTT như: đào tạo nâng cao năng lực cán bộ; tổ chức hội thảo, tập huấn về thực thi quyền SHTT cho các cơ quan liên quan của Việt Nam. Các hoạt động này đã giúp nâng cao năng lực cho cả hệ thống SHTT của Việt Nam.

Dành sự ngưỡng mộ đối với mô hình hoạt động của USPTO – một trong năm cơ quan SHTT lớn và hiện đại nhất thế giới, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ mong muốn USPTO và cá nhân bà Thứ trưởng tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị và vận hành cơ quan SHTT, thẩm định đơn Sở hữu công nghiệp, thực thi có hiệu quả quyền SHTT và đặc biệt thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác chuyên sâu dành cho Việt Nam như: đào tạo ngắn hạn cán bộ Cục SHTT tại USPTO về quản lý và thẩm định, đồng thời tăng cường trao đổi cán bộ làm công tác SHTT giữa hai Cơ quan SHTT.

Bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO cảm ơn Thứ Trưởng Trần Văn Tùng đã dành thời gian đón tiếp. Bà Kathi Vidal khẳng định việc tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong lĩnh vực SHTT nói chung, và cụ thể là hợp tác với Cục SHTT và Thanh tra Bộ nói riêng, nhất là tập trung vào đào tạo nâng cao năng lực và thực thi quyền SHTT cho Việt Nam trong đó có việc triển khai kế hoạch hợp tác 2022 – 2023 với Cục SHTT.
 

Thứ trưởng Trần Văn Tùng tặng quà lưu niệm tới bà Kathi Vidal, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ phụ trách về SHTT, kiêm Giám đốc USPTO

 

Theo bà Kathi Vidal: “từ các bên liên quan, chúng tôi cũng được biết, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ liên quan đến xây dựng hệ thống luật pháp về SHTT, xử lý vi phạm thương mại điện tử và quyền riêng tư. Chúng ta cần tiếp tục đẩy mạnh để khuyến khích, bảo vệ quyền SHTT để thúc đẩy đầu tư cũng như là bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

Bà Kathi Vidal thông tin, ở Hoa Kỳ, việc giáo dục tôn trọng quyền SHTT và ĐMST được chú trọng cho học sinh từ cấp tiểu học, bao gồm cả giáo viên các trường phổ thông, góp phần hình thành nên nguồn lực sau này cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước.

Liên quan đến bảo hộ quyền SHTT, Hoa Kỳ cũng tích cực đẩy nhanh việc cấp bằng Sáng chế không tính phí cho đối tượng lần đầu nộp đơn nhằm khuyến khích những công nghệ mới hiện đại, thân thiện với con người có thể đưa ra thị trường sớm nhất. Sử dụng AI trong việc giảm bớt công việc của thẩm định viên như quá trình tìm kiếm tự động để cấp bằng sáng chế nhanh nhất. Đặc biệt là chuẩn bị thành lập Hội đồng ĐMST để bảo vệ quyền SHTT vì mọi người, trong đó Bộ trưởng Bộ Thương mại sẽ là Chủ tịch Hội đồng. Nhiệm vụ của Hội đồng là đảm bảo cung cấp công cụ và sự tiếp cận cho mọi người trên cả nước, chú trọng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc những đối tượng chưa được tiếp cận hệ sinh thái ĐMST, đưa họ vào tham gia chia sẻ ý tưởng, bảo vệ họ để xây dựng những doanh nghiệp mạnh.

 “Tôi hi vọng, trong nhiệm kỳ Chính phủ mới với các đột phá trọng tâm, chúng ta sẽ tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa trong các hoạt động đào tạo, đặc biệt trong việc hệ thống hóa để Việt nam có thể tiếp cận nhiều hơn hoạt động ĐMST, trước mắt là đẩy nhanh quá trình cấp bằng sáng chế”, bà Kathi Vidal bày tỏ mong muốn./.

Hợp tác song phương về SHTT giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được thực hiện thông qua Bản ghi nhớ về SHTT ký tháng 9/2011, gồm các nội dung hợp tác chính như xây dựng năng lực và đào tạo, nâng cao vai trò của SHTT trong hoạt động sáng tạo và tăng trưởng kinh tế, trao đổi thông tin và những kinh nghiệm tốt về SHTT.
Từ năm 2019 trở về trước, Việt Nam và Hoa Kỳ có nhiều hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ASEAN-USPTO. Theo đó, Việt Nam đã cử cán bộ tham gia các hoạt động đào tạo tại Thái Lan về thực thi quyền, thẩm định nhãn hiệu và nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ. Trong giai đoạn kể từ 2019 đến nay, để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, USPTO chuyển sang tổ chức hoạt động đào tạo thông qua các hội thảo, hội nghị tập huấn trực tuyến về thẩm định nhãn hiệu và thẩm định sáng chế dành cho cán bộ của các cơ quan SHTT trong ASEAN, trong đó có Việt Nam.


Cục Sở hữu trí tuệ; Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

 

Liên kết nguồn tin: https://most.gov.vn/vn/tin-tuc/22319/lanh-dao-bo-khoa-hoc-va-cong-nghe-lam-viec-voi-lanh-dao-bo-thuong-mai-hoa-ky.aspx