Th 2, 16/05/2022 | 10:30 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Lễ phát động Văn hoá đọc trong ngành Khoa học công nghệ và giới thiệu sách mới xuất bản

Trong không khí kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2022, hưởng ứng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc”, sáng ngày 12/5/2022, tại trụ sở của Bộ Khoa học và Công nghệ, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã tổ chức “Lễ Phát động văn hoá đọc trong ngành khoa học công nghệ và giới thiệu sách mới xuất bản”.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại sự kiện phát động văn hoá đọc trong ngành KH&CN. Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, ông Bùi Minh Cường – Quyền Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã khẳng định việc phát triển văn hoá đọc ở Việt Nam hiện nay là một nhiệm vụ quan trọng nhằm thực hiện Đề án phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ. Việc xây dựng và phát triển văn hoá đọc cũng là nhiệm vụ quan trọng để xây dựng và phát triển nền văn hoá, con người Việt Nam phát triển toàn diện. Trong khuôn khổ buổi Lễ, Hội thảo “Tuần lễ sách khoa học và công nghệ năm 2022” với chủ đề “Văn hoá đọc với đổi mới sáng tạo” nhằm giới thiệu một số tựa sách tiêu biểu mới và sắp xuất bản trong thời kỳ mới như: Thời kỳ của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cũng được đề cập tới.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã phát động văn hoá đọc trong ngành khoa học công nghệ, khẳng định việc đọc sách là rất quan trọng cho dù xã hội phát triển đến đâu. Sách chính là công cụ kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Ông nhấn mạnh tới vị trí, vai trò của ngành xuất bản trong thời đại công nghệ thông tin cần thay đổi, chuyển sang tổng hợp, chắt lọc thông tin thành tri thức; nhấn mạnh về mối quan hệ chặt chẽ giữa xuất bản sách và đổi mới khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Thứ trưởng đã phát động phong trào đọc sách trong cán bộ ngành khoa học và công nghệ, kêu gọi các cán bộ trong ngành cần đọc nhiều hơn nữa các cuốn sách dưới các hình thức với các chủ đề tích cực khác nhau.

Tham dự và phát biểu tại buổi Lễ, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã khẳng định sự kiện này không chỉ có ý nghĩa đối với Nhà xuất bản trong hướng đi mới, mà còn có ý nghĩa trong toàn xã hội với việc tăng cường văn hoá đọc nói chung, văn hoá đọc đối với sách khoa học kỹ thuật nói riêng. Đọc sách chính là việc cá nhân hoá tri thức của nhân loại vào mỗi chủ thể, làm giàu nhân cách, tri thức, văn hoá trong cá nhân. Trong thời gian vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp với các bên liên quan như: Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật, Học viện Phụ nữ Việt Nam và các trường đại học… tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi nhằm hưởng ứng Ngày Đổi mới sáng tạo, Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới và Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Theo Cục trưởng, hiện nay tỷ lệ đọc sách của người Việt Nam thấp hơn so với nhiều quốc gia khác, độc giả thường đọc báo nhiều hơn đọc sách; đọc sách như đọc báo... Do vậy, việc đọc sách cần có văn hoá, cần tôn trọng quyền Sở hữu trí tuệ là rất cần thiết. Trong bối cảnh thông tin bùng nổ hiện nay đã đặt ra thách thức rất lớn cho người đọc trong việc chọn đúng sách có chất lượng, sách có bản quyền … Ông khẳng định, sự kiện này có ý nghĩa xã hội lớn lao trong việc thúc đẩy, khuyến khích văn hoá đọc của người Việt Nam nói chung, mỗi gia đình cá nhân nói riêng.

Cũng trong Lễ phát động, nhiều cuốn sách mới xuất bản được Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật giới thiệu, trong đó có các cuốn: “Báo cáo đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 2021”, “Sổ tay Thương mại hoá”, “Muôn nẻo đường đến thành công”. Các tác giả, đại diện nhóm tác giả, đơn vị xuất bản có buổi giao lưu, chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về các cuốn sách này.

Sau Lễ phát động này, Tuần lễ Sách khoa học và công nghệ Việt Nam 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật và Công ty cổ phần sách Alpha Books phối hợp triển khai, sẽ khai mạc ngày 14/5/2022 tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp. Tại đây sẽ có các gian hàng giới thiệu sách khoa học theo chủ đề với 50.000 đầu sách của trên 20 Nhà xuất bản, đơn vị xuất bản, phát hành và công ty truyền thông sách tham dự.

Toàn cảnh Lễ phát động

 

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí phát biểu tại Lễ phát động

 

Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, Tư vấn