CN, 31/07/2022 | 08:00 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP

Sáng 29/7/2022, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Cục (29/7/1982 - 29/7/2022).

Đây là dịp để các thế hệ Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục gặp gỡ, ôn lại truyền thống, những thành tựu vẻ vang đã đạt được trong suốt chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của Cục SHTT. Buổi Lễ cũng là dịp để tri ân và tôn vinh những đóng góp và cống hiến quan trọng của Cục trong sự nghiệp phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nói riêng, sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước nói chung.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Bộ KH&CN, đại diện Đảng ủy Bộ, lãnh đạo các đơn vị chức năng và các tổ chức chính trị - xã hội của Bộ KH&CN; đại diện của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại ASEAN và một số cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội; các Sở KH&CN, trường đại học, viện nghiên cứu; các doanh nghiệp và các tổ chức đại diện SHCN; các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân và toàn thể Lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT qua các thời kỳ.

 

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu chào mừng tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Cục SHTT

 

Báo cáo 40 năm xây dựng và phát triển của Cục Sở hữu trí tuệ, Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí cho biết, ngày 29/7/1982, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị định số 125/HĐBT về việc tổ chức lại bộ máy của Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước, trong đó quy định Cục Sáng chế (tiền thân của Cục Sở hữu trí tuệ) là một đơn vị trực thuộc Ủy ban. Kể từ đó, ngày 29/7 hằng năm trở thành Ngày truyền thống của Cục SHTT.

 

Cục trưởng Đinh Hữu Phí báo cáo 40 năm xây dựng và phát triển của Cục SHTT

 

Trong những năm qua, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy và Lãnh đạo Bộ KH&CN, sự hỗ trợ và phối hợp có hiệu quả của các cơ quan trong và ngoài Bộ KH&CN, sự nỗ lực hết mình của lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Cục SHTT qua các thời kỳ, Cục SHTT đã thể hiện rõ vai trò là đầu mối giúp Chính phủ và Bộ KH&CN thực hiện chức năng thống nhất quản lý nhà nước về SHTT và trực tiếp quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp (SHCN). Trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật về SHTT, Cục đã đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền xây dựng, sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực SHTT với 04 Luật và hơn 20 Nghị định và 23 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật. Đặc biệt, tháng 6/2022, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật SHTT với nhiều điểm mới, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, thúc đẩy hoạt động thương mại hóa tài sản trí tuệ, tạo động lực mới cho hoạt động phát triển SHTT ở nước ta hiện nay.

Trong công tác xác lập quyền SHCN, tính đến hết tháng 6/2022, Cục đã tiếp nhận gần 1 triệu đơn đăng ký SHCN, cấp gần 600 nghìn văn bằng bảo hộ SHCN các loại. Chất lượng xử lý đơn và cấp văn bằng bảo hộ SHCN ngày càng được cải thiện thông qua giải pháp đổi mới, cải tiến về quản lý, tổ chức công việc, cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin, v.v., đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội trong hoạt động bảo hộ và phát triển tài sản trí tuệ phục vụ sản xuất và kinh doanh của xã hội.

Trong hoạt động hội nhập và hợp tác quốc tế, bên cạnh việc tích cực tham gia và khẳng định được vai trò, vị trí trong các tổ chức quốc tế đa phương như WTO, APEC, ASEAN, Cục SHTT đã thiết lập và duy trì được quan hệ hợp tác tốt đẹp và hiệu quả với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Cơ quan SHTT của các nước ASEAN. Cục có các Thỏa thuận hợp tác về SHTT với các Cơ quan SHTT của cả 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nhóm 5 cơ quan SHTT lớn nhất thế giới (IP5), cũng như các nước đối tác truyền thống và các nước trong khu vực như Lào, Singapore, Thái Lan, v.v..

Bên cạnh đó, Cục cũng tích cực, chủ động triển khai công tác đào tạo, tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về SHTT; xây dựng, phổ biến và đào tạo sử dụng, khai thác các nguồn thông tin SHCN phục vụ các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; triển khai công tác phát triển TSTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, v.v.. Công tác Đảng, đoàn thể và chăm lo đời sống của công chức, viên chức và người lao động luôn được quan tâm sâu sắc, tạo cơ sở cho sự đoàn kết, nhất trí trong mọi mặt hoạt động của Cục.

Với tầm nhìn “Dẫn dắt hệ sinh thái SHTT vì sự phát triển kinh tế nhanh và bền vững” và sứ mệnh “Xây dựng và vận hành hệ thống SHTT quốc gia thân thiện và hiệu quả”, trong thời gian tới, Cục trưởng Cục SHTT cho biết, Cục sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bao gồm kiện toàn cơ cấu tổ chức của Cục SHTT, xây dựng để trình ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành Luật SHTT, hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác quản trị và xử lý đơn, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực về SHTT cho Cục, doanh nghiệp và xã hội; xây dựng mạng lưới các tổ chức hỗ trợ, bổ trợ về SHTT, nâng cao vai trò quản lý nhà nước về SHTT của Cục, v.v..

Nhân dịp này, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy Bộ và Lãnh đạo Bộ KH&CN qua các thời kỳ; sự hỗ trợ, phối hợp của các cơ quan liên quan trong và ngoài Bộ đối với sự phát triển của Cục SHTT trong suốt 40 năm qua và mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, quan tâm, hỗ trợ trong thời gian tới.

Phát biểu chúc mừng tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La, Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) và Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính đều cho rằng, trong chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, Cục Sở hữu trí tuệ đã khẳng định được vai trò, vị thế là trung tâm của hệ thống SHTT quốc gia, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của ngành KH&CN và các địa phương. 

 

Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Sơn La Lưu Bỉnh Khiêm phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ

 

Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) Phạm Nghiêm Xuân Bắc phát biểu chúc mừng tại buổi Lễ

 

Chúc mừng Cục SHTT tròn 40 năm thành lập, bà Thitapha Wattanapruttipaisan - Trưởng Văn phòng đại diện của WIPO tại ASEAN cho biết, WIPO rất tự hào là đối tác của Việt Nam trong việc xây dựng một hệ sinh thái SHTT quốc gia hiệu quả do Cục Sở hữu trí tuệ dẫn dắt. Bà cũng chuyển lời chúc mừng nồng nhiệt của Tổng Giám đốc WIPO đến toàn thể Lãnh đạo và cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ nhân sự kiện đặc biệt này.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Ban Cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ KH&CN, UVBCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ công chức, viên chức, người lao động của Cục SHTT và những thành tích xuất sắc mà Cục đã đạt được trong chặng đường lịch sử 40 năm qua. Bộ trưởng khẳng định, Cục SHTT đã thể hiện được vai trò quan trọng trong xây dựng khuôn khổ pháp lý cho hoạt động SHTT ở Việt Nam; trên cơ sở đó, công tác xác lập quyền SHCN đã đạt được thành tựu đáng ghi nhận; hoạt động hội nhập và hợp tác quốc tế ngày càng chủ động, tích cực; hoạt động phát triển tài sản trí tuệ gặt hái được nhiều kết quả, đóng góp vào sự thành công của hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp tại Việt Nam. Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng cảm ơn sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế; sự đồng hành của các bộ, ngành, địa phương; sự tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân đối với hoạt động SHTT nói riêng và hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nói chung - đây là động lực quan trọng để Bộ KH&CN và Cục SHTT không ngừng nỗ lực hoàn thành các chức năng, nhiệm vụ do Chính phủ phân công.

Nhân dịp 40 năm thành lập Cục SHTT, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã tặng Cờ thi đua cho Cục; tặng Bằng khen cho một số đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động SHTT./. 


 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang và các đồng chí lãnh đạo tham quan Triển lãm thành tựu 40 năm của Cục SHTT

 

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tặng Cờ thi đua cho Cục Sở hữu trí tuệ

 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN cho các đơn vị, cá nhân của Cục SHTT có thành tích xuất sắc

Văn phòng Cục