Th 6, 09/07/2021 | 08:00 SA

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo” (WIPO for Creators) chào đón các đối tác đầu tiên: CISAC, DDEX, IAF, ICMP, IFPI, IMPF, IPA và SCAPR

Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo” đã có các đối tác đầu tiên tham gia trong nỗ lực hỗ trợ các nhà sáng tạo trên toàn thế giới thông qua việc đảm bảo rằng những thành quả sáng tạo của họ sẽ được công nhận và khen thưởng một cách công bằng

Geneva, ngày 9 tháng 6 năm 2021

PR / 2021/877

 

Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo” đã có các đối tác đầu tiên tham gia trong nỗ lực hỗ trợ các nhà sáng tạo trên toàn thế giới thông qua việc đảm bảo rằng những thành quả sáng tạo của họ sẽ được công nhận và khen thưởng một cách công bằng. Dự án thực hiện mục tiêu này bằng cách nâng cao kiến thức và nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ (IP) cho các nhà sáng tạo.

Được thành lập vào năm 2020, Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo” là mối quan hệ đối tác công tư do WIPO và Quỹ nâng cao nhận thức về quyền đối với tác phẩm âm nhạc (có trụ sở tại Thụy Điển) phát động nhằm tập hợp các nhà sáng tạo, các chính phủ và các bên liên quan khác trên toàn cầu vào trong một cộng đồng nhằm thực hiện các mục tiêu chung.

 

 

Ông Daren Tang - Tổng giám đốc Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) chào đón các thành viên và các nhà tài trợ đầu tiên của Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo”, bao gồm:

 

- Liên minh Quốc tế các Tổ chức Bảo vệ Quyền tác giả và Quyền nhà soạn nhạc (CISAC);

- Tổ chức Trao đổi dữ liệu kỹ thuật số (DDEX);

- Diễn đàn tác giả quốc tế (IAF);

- Liên đoàn các nhà xuất bản âm nhạc quốc tế (ICMP);

- Hiệp hội công nghiệp ghi âm (IFPI);

- Diễn đàn quốc tế các nhà xuất bản âm nhạc độc lập (IMPF);

- Hiệp hội các nhà xuất bản quốc tế (IPA);

- Tổ chức bảo vệ quyền người biểu diễn (SCAPR).

Ông Daren Tang chia sẻ: “Tôi vui mừng chào đón những đối tác tiên phong đến với Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo”. Sự tham gia của họ sẽ thúc đẩy nỗ lực chung của chúng tôi nhằm nâng cao nhận thức và nâng cao kiến thức về cách mà nhà sáng tạo có thể sử dụng hệ thống bản quyền để đưa tác phẩm của họ ra thế giới ", ông Tang cho biết thêm:" Chúng tôi gửi cảm ơn từng đối tác và mong đợi những đối tác khác cũng sẽ tham gia cùng chúng tôi để phát triển Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo”.

 

Những đối tác đầu tiên là những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực của họ và sẽ góp phần thúc đẩy sứ mệnh của Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo”.

 

Ông Niclas Molinder - Chủ tịch Quỹ nâng cao nhận thức về quyền đối với tác phẩm âm nhạc cũng hoan nghênh các thành viên mới, đồng thời nhấn mạnh: “Sự kết hợp chuyên môn của các đối tác này sẽ giúp Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo” hoàn thành sứ mệnh nâng cao kiến thức về quyền của người sáng tạo và các phương thức quản lý liên quan để thúc đẩy sự công nhận và dàng phần thưởng công bằng cho tất cả những người sáng tạo, bất kể điều kiện địa lý, hoàn cảnh văn hóa hay kinh tế.”

 

Dự án “WIPO vì các nhà sáng tạo” hiện đang xây dựng mạng lưới thành viên, nhà tài trợ và đối tác đồng thời phát triển “Nền tảng dành cho nhà sáng tạo” - một nền tảng nâng cao nhận thức trực tuyến - với mục đích hỗ trợ người sáng tạo trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực sáng tạo khác nhau.

 

Nhiệm vụ của sáng kiến này là nâng cao kiến thức về quyền sở hữu trí tuệ của người sáng tạo và các phương pháp quản lý liên quan.

 

“Nền tảng dành cho nhà sáng tạo” sẽ cung cấp dịch vụ hướng tới người sáng tạo dưới dạng video “thời lượng ngắn”, tương tác chất lượng cao, giới thiệu những người sáng tạo nổi tiếng từ mọi ngành, mọi lĩnh vực, được cập nhật liên tục với các thông tin có liên quan.

 

Học liệu và video sẽ được thiết kế để nhanh chóng đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi của người sáng tạo khi chúng nảy sinh ngay trong thời gian thực, thường là trong quá trình sáng tạo.

 

Nội dung được điều chỉnh đặc biệt cho từng thị trường cũng có thể bao gồm các học phần ở định dạng tương tự, do các chuyên gia tại địa phương cung cấp cho cộng đồng thành viên, nhà tài trợ và đối tác của WIPO for Creators.

 

Nền tảng dành cho người sáng tạo ban đầu sẽ nhắm mục tiêu đến những người sáng tạo trong ngành công nghiệp âm nhạc và trong một bước sau đó sẽ được mở rộng như một phương tiện để tương tác giáo dục với những người sáng tạo trong tất cả các ngành, bao gồm văn học, sáng tạo nghe nhìn và nghệ thuật hình ảnh và kịch.

 

Về WIPO

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) là diễn đàn toàn cầu về chính sách, dịch vụ, thông tin và hợp tác về sở hữu trí tuệ. Với vai trò là cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc, WIPO hỗ trợ 193 quốc gia thành viên trong việc phát triển một khung pháp lý quốc tế công bằng về sở hữu trí tuệ để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội. WIPO cung cấp các dịch vụ đăng ký quyền sở hữu trí tuệ có thu phí ở nhiều quốc gia và dịch vụ giải quyết các tranh chấp. Đồng thời, WIPO còn cung cấp các chương trình nâng cao năng lực để giúp các nước đang phát triển hưởng lợi từ việc sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ. Và WIPO cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các ngân hàng tri thức về thông tin sở hữu trí tuệ.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Bộ phận Tin tức và Truyền thông tại WIPO:

• ĐT: (+41 22) 338 81 61/338 72 24

Nguồn: https://www.wipo.int/pressroom/en/articles/2021/article_0005.html