Th 3, 29/08/2023 | 16:45 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

ASEAN và WIPO ký kết Bản ghi nhớ về mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể

Ngày 20/8/2023 tại Semarang, Indonesia, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Daren Tang và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (thay mặt các nước ASEAN) đã ký kết Bản ghi nhớ về mở rộng hợp tác về sở hữu trí tuệ (MoU) tại Phiên đối thoại giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) bên lề Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 55 (AEM-55).

 

Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn chụp ảnh lưu niệm với Văn kiện MoU đã ký kết

 

Việc ký kết MoU này nhằm thể chế hóa và mở rộng quan hệ hợp tác giữa ASEAN và WIPO trong 04 lĩnh vực chính, cụ thể là: (i) hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ sử dụng SHTT để tạo thuận lợi cho xuất khẩu; (ii) sử dụng SHTT tận dụng công nghệ kỹ thuật số để mang lại thành công trong kinh doanh; (iii) khởi xướng việc sử dụng SHTT và tài sản vô hình để huy động vốn; và (iv) hỗ trợ các ngành công nghiệp sáng tạo của ASEAN. Trong thời gian tới, WIPO sẽ phối hợp với ASEAN để xây dựng và đưa vào triển khai Kế hoạch hợp tác theo MoU đã ký kết.

Ngoài ra, việc ký kết MoU không những sẽ tạo thuận lợi cho ASEAN tận dụng được các thế mạnh và sự trợ giúp của WIPO theo các lĩnh vực hợp tác của MoU mà còn trong triển khai các Chương trình hành động của ASEAN về Sở hữu trí tuệ giai đoạn 2016-2025 và giai đoạn hậu 2025.

Cũng tại Phiên đối thoại trên, Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang, Chủ tịch AEM kiêm Bộ trưởng Thương mại của Indonesia Zulkifli Hasan và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn đã nhấn nút khởi động xây dựng Cơ sở dữ liệu của ASEAN về nhãn hiệu, sáng chế và kiểu dáng công nghiệp (ASEAN IP Register). ASEAN IP Register là Cơ sở dữ liệu duy nhất của ASEAN, do WIPO hỗ trợ xây dựng, cho phép người sử dụng có thể tra cứu trực tuyến dữ liệu nhãn hiệu, sáng chế và kiểu dáng công nghiệp đã đăng ký của 10 Cơ quan Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN, tạo thuận lợi cho người nộp đơn và thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ trong và ngoài khu vực. Hiện tại WIPO đang hỗ trợ ASEAN hoàn tất xây dựng ASEAN IP Register và dự kiến người sử dụng có thể truy cập trong thời gian tới tại đường dẫn:

http://www.aseanip.org/services/asean-ip-register

 

Từ trái sang phải, Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang, Chủ tịch AEM kiêm Bộ trưởng Thương mại của Indonesia Zulkifli Hasan và Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhấn nút khởi động xây dựng ASEAN IP Register

 

Phòng Hợp tác quốc tế