Th 5, 06/05/2021 | 20:00 CH

Xem với cỡ chữ Đọc bài viết Tương phản

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ kêu gọi từ bỏ các Quy tắc trong TRIPS đối với vắc-xin COVID-19

Tuyên bố của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai kêu gọi từ bỏ các Quy tắc trong Hiệp định về các khía cạnh thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) đối với vắc-xin COVID-19.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai hôm nay đã đưa ra tuyên bố công khai ủng hộ việc đình chỉ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19 của Chính quyền Biden-Harris.

Bà Katherine Tai cho biết trên trang Twitter cá nhân của mình như sau: “Chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, những thời điểm và hoàn cảnh đặc biệt cần phải có những biện pháp đặc biệt. Nhà trắng rất tin tưởng việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng để chấm dứt đại dịch này, Mỹ ủng hộ việc từ bỏ các biện pháp bảo hộ quyền SHTT đối với vắc xin COVID-19. Chúng tôi sẽ tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để biến điều đó thành hiện thực”. Bà Tai lưu ý rằng các cuộc đàm phán sẽ “không dễ dàng” bởi tính chất phức tạp của vấn đề và vì WTO đưa ra quyết định dựa trên nguyên tắc đồng thuận.

“Mục tiêu của Chính quyền Mỹ là cung cấp vắc xin an toàn và hiệu quả cho nhiều người càng nhanh càng tốt. Khi nguồn cung cấp vắc xin của chúng tôi cho người dân Mỹ được đảm bảo, Chính quyền sẽ tiếp tục tăng cường nỗ lực - làm việc với khu vực tư nhân và tất các đối tác - để mở rộng sản xuất và phân phối vắc xin. Động thái này cũng sẽ làm gia tăng nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất các loại vắc xin”.

###

Tweet từ @AprisadorTai:

Những thời điểm và hoàn cảnh bất thường đòi hỏi những biện pháp bất thường.

Hoa Kỳ ủng hộ việc từ bỏ các biện pháp bảo hộ SHTT đối với vắc xin COVID-19 để giúp chấm dứt đại dịch và chúng tôi sẽ tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán với @WTO để biến điều đó thành hiện thực.

Liên kết nguồn tin: https://ustr.gov/about-us/policy-offices/press-office/press-releases/2021/may/statement-ambassador-katherine-tai-covid-19-trips-waiver

Nguồn: The Office of the U.S. Trade Representative (USTR)