1.0. Tin nổi bật

 • Máy phát tia plasma lạnh ứng dụng trong lĩnh vực y sinh

  Xuất phát điểm là những nhà khoa học nghiên cứu cơ bản, TS Nguyễn Thế Anh và TS Đỗ Hoàng Tùng (Viện Vật lý – Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình, làm quen với các yếu tố tài chính, quản lý, thị trường, để trở thành những người điều hành start-up giàu tiềm năng trong lĩnh vực y tế. Thời gian tới, họ muốn đưa công nghệ plasma đến gần hơn với đời sống, khai thác tiềm năng của nó trong những lĩnh vực khác như khoa học vật liệu, môi trường, và nông nghiệp mà lâu nay...

  Chi tiết...
 • Mô hình sản xuất tinh dầu sả từ những sáng chế

  Sự kết hợp giữa tư duy của một nhà nghiên cứu với sự nhạy bén của nhà kinh doanh đã giúp TS. Lê Văn Tri, tổng giám đốc Biogroup, giải quyết được trọn vẹn bài toán nâng cao hiệu suất chưng cất tinh dầu sả lẫn việc có được những sáng chế mới.

  Chi tiết...
 • Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Cái Mơn” cho sản phẩm sầu riêng

  Ngày 11 tháng 5 năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 1571/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00080 cho sầu riêng Cái Mơn. Sở Khoa học và công nghệ Bến Tre là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

  Chi tiết...
 • Đánh thức tiềm năng của những loài cỏ cây thông dụng

  Khi có kết quả nghiên cứu, nhóm nghiên cứu đồng thời vừa đăng ký sáng chế vừa viết bài báo khoa học, điều này nhằm đảm bảo khi sáng chế được bảo hộ độc quyền và các bài báo được “ra lò” thì cả hai sản phẩm này đều không mất tính mới.

  Chi tiết...
 • Giải thưởng Sáng chế TP. Hồ Chí Minh: Một tác giả nhận 3 giải

  Ngày 27/5, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã trao giải cho 8 sáng chế, trong đó có 3 sáng chế của cùng tác giả Trần Doãn Sơn (Trường Đại học Bách khoa TPHCM) đoạt các giải thưởng khác nhau.

  Chi tiết...
 • Hành trình ý nghĩa trên dải đất miền Trung

  Bên lề chuyến công tác chuyên môn về sở hữu trí tuệ tại miền Trung, nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên dải đất này, ngày cuối tháng 5 năm 2020, đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ đã hành trình đến những địa danh đã đi vào lịch sử như Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ đường 9, Ngã ba Đồng Lộc.

  Chi tiết...
 • Ứng dụng công nghệ sinh học giải quyết ô nhiễm môi trường ở nhiều quy mô

  Ứng dụng công nghệ sinh học có thể giúp khắc phục dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường một cách an toàn mà không hề gây ô nhiễm thứ phát. Đó là những gì người ta thấy từ việc áp dụng giải pháp hữu ích của PGS.TS Tăng Thị Chính, Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam.

  Chi tiết...
 • Máy cắt băm gốc rạ: Giải bài toán cần thiết của ruộng đồng

  Giữa lúc người nông dân cần một chiếc máy có thể giúp họ xử lý đồng ruộng sau mùa gặt, chiếc máy cắt băm gốc rạ của TS Nguyễn Xuân Thiết và các cộng sự tại Khoa Cơ điện (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) không chỉ giải quyết trọn vẹn nhu cầu đó mà còn góp phần mở ra khả năng đồng bộ cơ giới hóa quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch cây đậu tương và các cây hoa màu khác.

  Chi tiết...
 • Thuốc bảo vệ thực vật thảo mộc từ hạt sầu đâu

  Các sản phẩm diệt sâu bọ, nấm bệnh… từ hạt sầu đâu do GS-TS Trần Kim Qui và các cộng sự tại Viện Công nghệ hóa sinh ứng dụng sản xuất có giá chỉ bằng từ 15%-45% so với các sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Mỹ, Ấn Độ. Quan trọng hơn, loại thuốc thảo mộc này không lưu bã độc gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Chi tiết...
 • Giảm thiểu ảnh hưởng của hạn mặn nhờ đập mở ngăn mặn

  Với kết cấu đơn giản, dễ thi công, có giá thành rẻ và tuổi thọ cao, đập mở ngăn thủy triều của TS. Hoàng Ngọc Kỷ có thể là một giải pháp hiệu quả để đối phó với tình trạng hạn mặn có xu hướng ngày càng gia tăng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

  Chi tiết...